Thứ năm, 22/02/2024 | 19:11
RSS

Vụ "3.000 gốc chuối bị côn đồ phá nát": Hàng chục đối tượng tham gia chặt phá đã được lấy lời khai

Thứ bảy, 20/05/2017, 06:34 (GMT+7)

Cơ quan công an Hải Phòng đã có thông tin chính thức liên quan tới vụ việc nhóm đối tượng chặt phá vườn chuối của một người dân ở Thủy Nguyên.

Dư luận đang hết sức phẫn nộ và bất bình trước hình ảnh hàng ngàn cây chuối của một gia đình ở huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) bị chặt phá chỉ trong một đêm được đăng tải trên mạng xã hội Hình ảnh vườn chuối bị chặt phá, thân cây đổ gập, lá vàng úa khiến nhiều người phẫn nộ.

Hình ảnh vườn chuối bị chặt phá tan hoang

Hình ảnh vườn chuối bị chặt phá tan hoang. Ảnh FB P.B

Chiều tối ngày 19/5, Công an TP Hải Phòng đã có thông tin chính thức về vụ việc này.

Theo thông tin từ Công an TP Hải Phòng thì vào lúc 5h, ngày 15/5/2017, Công an huyện Thủy Nguyên nhận được tin báo về vụ việc chặt phá tại vườn chuối của ông Phạm Văn Quân (SN 1959, ở xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên). Thời điểm đó, ông Quân và gia đình đã giữ một số đối tượng tham gia chặt phá cây.

Khi nhận được thông tin về vụ việc, Công an huyện Thủy Nguyên đã có mặt tại hiện trường và  đưa các đối tượng liên quan về trụ sở làm việc. 

Theo kết quả điều tra ban đầu xác định, các cây bị chặt trồng trên đất ở thôn 2 xã Cao Nhân (huyện Thủy Nguyên) do ông Quân khai hoang từ năm 1989 (tổng diện tích khoảng 20.000 m2).

Đến năm 2007, ông Quân cùng một số người khác trong đó có ông Nguyễn Văn Bính, ở cùng xã Cao Nhân và Đỗ Văn Chí (SN 1971, trú ở xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên) thành lập công ty Chí Linh để làm xưởng đóng và sửa chữa tàu. Từ khi thành lập đến nay công ty này không hoạt động nên ông Quân tiếp tục trồng chuối và hoa màu trên diện tích đất trên.

Ông Quân đứng bên cạnh vườn chuối bị chặt phá tan hoang

Ông Quân đứng bên cạnh vườn chuối bị chặt phá tan hoang. Ảnh Dân Việt

Đến tháng 6/2016, Công ty Chí Linh có dự án thành lập 2 xưởng sản xuất gạch nên ông Chí yêu cầu ông Quân không trồng chuối trên phần đất được cho là của công ty. Công ty này cũng đã nhiều lần gửi thông báo về việc trả lại mặt bằng nhưng ông Quân không thực hiện. 

Do vậy, ngày 01/4/2017, ông Chí ủy quyền cho Đỗ Hữu Mạnh (SN 1973, ở Kênh Giang, Thủy Nguyên) là nhân viên Công ty Chí Linh thuê người dọn dẹp mặt bằng để phục vụ khởi công xưởng sản xuất gạch. Khoảng 2h ngày 15/5/2017, Mạnh cùng một số người được thuê đã dùng dao phay, gậy gỗ chặt chuối trên thửa đất được ông Quân trồng tại khu vực bãi bồi ngoài đê xóm 2 (thôn Thái Lai, xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên).

Khi nhóm người trên đang chặt cây, ông Phạm Văn Quân ra ngăn cản nhưng nhóm người vẫn chặt phá các loại cây trên diện tích 13.874 m2 gồm 2.256 cây chuối các loại, 12 cây nhãn con, 2 cây cau con.

Công an xã Cao Nhân đã phối hợp với Công an huyện đưa 11 người về UBND xã giải quyết và thu giữ 11 con dao các đối tượng dùng để chặt cây. Sau khi làm việc lý lịch các đối tượng, công an xã, huyện đã bàn giao số người này cho chính quyền địa phương và gia đình quản lý.

Công an TP Hải Phòng thông tin thêm, tất cả các đối tượng tham gia vụ việc trên không có ai liên quan đến lãnh đạo xã, huyện và thành phố. Đến nay, không có bất cứ sự can thiệp nào đến việc giải quyết của công an huyện và chính quyền địa phương.

Hiện, Công huyện Thủy Nguyên đang tiếp tục điều tra làm rõ để giải quyết vụ việc trên.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus