Thứ sáu, 03/05/2024 | 19:23
RSS

"Đặc sản" hè phố cực độc hại này có thể là món khoái khẩu mà bạn thường ăn

Thứ hai, 28/11/2016, 07:05 (GMT+7)

Mùa đông đến, nem chua rán nóng hổi trở thành món ăn khoái khẩu của giới trẻ. Tuy nhiên, món ăn ngon miệng, hút mắt này lại chứa những chất độc gây hại không ngờ.

Thực tế nem chua rán còn được xếp vào top các món ăn vỉa hè bẩn nhất bởi nguyên liệu, cách chế biến đến việc bảo quản đều không được đảm bảo.

Nem chua rán chứa nhiều vi khuẩn và kí sinh trùng gây bệnh

nem chua rán được yêu thích

Nem chua rán- ột trong những món ăn được yêu thích trong mùa đông;

Nem chua rán có thành phần chính là bì và thịt lợn. Nói là nem chua rán nhưng hầu hết khi ăn nem chúng ra đều không cảm nhận được chất men chứa trong món nem này.

Không có một cơ sở nào để chúng ta có thể đảm bảo rằng nem đã được lên men đạt tiêu chuẩn, các chất phụ gia giúp làm ngon miệng ra sao?

Đồng thời, nếu muốn tạo màu chon nem chua thì người ta thường tẩm bột chiên giòn, chiên xù nên không thể nhìn thấy màu sắc thật sự của chiếc nem là như thế nào.

Vì lợi nhuận những người chế biến thực phẩm thường chỉ sử dụng nguyên liệu ôi thiu, thậm chí là ngâm tẩm hóa chất trôi nổi trên thị trường để chế biến ra những chiếc nem rẻ, giá cả cạnh tranh với những cơ sở sản xuất khác.

Sử dụng các loại hóa chất nguy hại

nem chua rán gây hại

Hiện trường sản xuất của thực phẩm bẩn này

Để biến thịt ôi thiu, thối rữa trở nên thơm ngon và tươi tắn thì việc sử dụng bột Na2SO3, NaHSO, KHSO3 nhất là SO2 để tẩm ướp rồi bán với giá rẻ để chế biến thành các món ăn nhanh như giò, chả và nem chua rán.

Ăn phải những chất này có thể dẫn đến triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ngộ độc. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng những sản phẩm này.

Việc lựa chọn cơ sở sản xuất, điểm bán nem chua rán uy tín chất lượng là điều bạn có thể làm để hạn chế những nguy cơ về sức khỏe từ món ăn này.

Tác động tiêu cực lên hệ tim mạch, tiêu hóa

nem chua rán gây bệnh tim mạch

Dầu mỡ đã qua chế biến nhiều món ăn sẽ gây hại cho sức khỏe

Thực phẩm chiên rán hè phố thường dùng loại dầu mỡ chiên đi chiên lại, thậm chí là dầu bẩn, không rõ nguồn gốc. Dầu mỡ đã qua chế biến nhiều món ăn sẽ gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, nem chua rán thường có lượng muối nhất định, thường xuyên ăn món này sẽ tạo thành thói quen ăn nhiều muối, nguy cơ bệnh huyết áp cao về sau là rất lớn.

Hơn nữa, nem chua thường ăn khi nóng mới ngon. Do đó, thường xuyên ăn món này sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và đường ruột.

Ăn thực phẩm không đảm bảo sẽ khiến bạn dễ bị tiêu chảy, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Đặc biệt trẻ nhỏ sẽ có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, thừa cân, béo phì khi lớn lên nếu thường xuyên ăn và ăn với số lượng lớn.

Nghiêm Linh (t/h)
Theo Đời sống Plus