Thứ sáu, 29/03/2024 | 08:37
RSS

Đọc bài viết sau, chắc chắn bạn sẽ không dám ăn đồ ăn đựng trong hộp xốp

Thứ bảy, 26/11/2016, 08:10 (GMT+7)

Một vài nghiên cứu đã nói lên tác hại từ hộp xốp đối với sức khỏe con người nhưng nhiều người tiêu dùng Việt Nam vẫn vô tư sử dụng.

Chia sẻ về vấn đề này, Ông Hoàng Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cho hay: “Từ trước đến nay, việc kiểm định nếu có, chỉ được thực hiện với các loại hộp chứa thực phẩm xuất xứ từ nước ngoài. Còn hộp xốp đựng thức ăn sản xuất trong nước chưa có quy định buộc phải kiểm định chất lượng".

tác hại của hộp xốp đến sức khỏe

Cần ý thức được tác hại của hộp xốp để bảo vệ cho sức khỏe của mình

Hiệp hội đóng gói thức ăn quốc tế (IFPA) công bố thông tin về tác hại của hộp xốp đối với sức khỏe con người. Đồng thời phát hiện hộp xốp Trung Quốc chứa một lượng lớn bột khoáng có thành phần gây ung thư.

Hộp xốp đựng cơm hoặc đồ ăn được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Tại TP HCM, theo các đại lý phân phối hộp xốp, mỗi ngày có đến hàng triệu chiếc được bán ra, phục vụ nhu cầu chứa thức ăn như xôi, cơm, bánh bao...

tác hại của hộp xốp đựng cơm như thế nào

Nhiều nghiên cứu đã thấy hộp xốp có tác hại như thế nào

Hộp xốp đựng cơm loại có chiều ngang khoảng 12 cm, chiều dài 20 cm được bán với giá chỉ 200-250 mỗi chiếc. Ở các cửa hàng bán lẻ, giá bán được đẩy lên nhưng cũng khoảng từ 350-500 đồng một hộp.

Trong quá trình gia công, ngoài nhựa PS, nhà sản xuất còn kèm các chất phụ gia và chất độn khác. Người tiêu dùng không thể biết chắc nhà sản xuất độn chất gì khi gia công. Kỹ sư Cảnh cho biết, thực tế không ít nơi vì mục đích lợi nhuận, cũng như trình độ chuyên môn kém, nhà sản xuất đã sử dụng nhựa phế liệu hoặc tỷ lệ từng chất không phù hợp dẫn đến sản phẩm có độc tố cao, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

tác hại ở hộp xốp đựng cơm

Hộp xốp đựng đồ ăn tiện lợi nên vẫn được sử dụng phổ biến

Khi đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong loại nhựa này giải phóng ra càng nhiều sẽ gây tổn hại đến gan, cũng như nhiều bệnh khác. Không chỉ nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối mặn, axít... sẽ gây độc tố hại cho con người

Thực tế trên thế giới nhiều nước đã cấm sử dụng loại nhựa này để sản xuất vật liệu đựng thực phẩm. Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa có quy định cụ thể. Tuy nhiên, khi đã biết được tác hại của hộp xốp bạn nên hạn chế sử dụng để đảm bảo cho sức khỏe của mình

Nghiêm Linh (t/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC