Thứ sáu, 29/03/2024 | 04:10
RSS

Mẹo hay giúp bạn phân biệt rau củ Việt Nam- Trung Quốc

Thứ tư, 23/11/2016, 07:16 (GMT+7)

Việc phân biệt hoa quả Trung Quốc - Việt Nam đang khiến nhiều bà nội trợ đau đầu. Một số hướng dẫn sau sẽ giúp chị em có cách lựa chọn.

Cà rốt

Phân biệt cà rốt Trung Quốc và Đà Lạt

Phân biệt cà rốt Trung Quốc và Đà Lạt

Cà rốt Trung Quốc: bóng loáng, củ đều, to không có cuống hay đầu thường đen do để lâu, màu đỏ tươi đậm màu hơn so với cà rốt Đà Lạt

Cà rốt Đà Lạt: củ nhỏ, tươi mới và thường có cuống, có rễ nhỏ li ti trên thân, củ màu hồng nhạt ngả sang vàng

Súp lơ xanh

Phân biệt súp lơ xanh Trung Quốc và Đà Lạt

Phân biệt súp lơ xanh Trung Quốc và Đà Lạt

Súp lơ Trung Quốc thường có màu xanh đậm hơn, các múi to, búp lơ đều nhau, mịn, cuống màu xanh đậm

Súp lơ Đà Lạt thường có búp vừa phải, hoa lơ ít đồng đều, có sự sần sùi, cuống súp lơ có màu xanh nhạt, thường có phần thân và phần bông to hơn so với lơ Trung Quốc. 

Tỏi

Tỏi Trung Quốc: Củ to, các tép tỏi to và vỏ dễ bóc.

Tỏi Việt Nam: Củ nhỏ, các tép tỏi nhỏ hơn và khó bóc vỏ, đặc biệt tỏi Việt Nam dậy mùi hơn tỏi Trung Quốc ngay cả khi chưa cho vào chế biến.

Bắp cải

Phân biệt cải bắp Trung Quốc và Đà Lạt

Phân biệt cải bắp Trung Quốc và Đà Lạt

Bắp cải Trung Quốc có đặc điểm trái nhỏ, hình tròn, lá bao bên ngoài màu xanh đậm, lá cuốn không chặt, rất dễ bóc, khi cắt đôi ra các lá không bó sát vào nhau, kết cấu rất lỏng lẻo.

Bắp cải Đà Lạt thường là trái to, hình tròn dẹp, lá bao bên ngoài có màu xanh nhạt, lá cuốn chặt, khó bóc, khi cắt đôi ra các lá bó sát vào nhau, kết cấu rất chặt chẽ.

Cam

Cam Trung Quốc có màu đậm, vỏ mỏng

Cam Trung Quốc có màu đậm, vỏ mỏng


Cam Vinh trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám.

Các giống cam từ Mỹ Úc hoặc Nam Phi: màu vỏ cam nhạt hơn cam Trung Quốc nhưng bề mặt vỏ lại dày, căng, xù xì hơn. Giá cam Mỹ tại chợ đầu mối Hóc Môn hiện là 56.000đ/kg.

Cam Trung Quốc: chỉ có theo mùa, từ khoảng tháng Mười âm lịch đến Tết. Trái to, quả có màu đậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ mịn màng, phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu; đôi khi có kèm theo cả cành lá. Không hạt.

Táo

Táo Trung Quốc thường có màu hồng phấn, hồng nhạt chứ không đỏ sẫm như táo Mỹ, Úc.

Qủa táo Trung Quốc thường có màu hồng phấn, hồng nhạt

Táo xanh Mỹ có vỏ màu xanh lá đậm, ăn giòn, ngọt. Táo đỏ Mỹ thường có cạnh góc của quả đều nên dễ trưng bày, tạo hình đẹp; bề mặt da láng bóng.

Táo xanh Trung Quốc có vỏ màu xanh nhạt gần như là xanh trắng, ăn có vị chát. Táo đỏ kích cỡ thường lớn nhỏ khác nhau, độ chênh góc không đều nên khi đặt đứng thường bị nghiêng. Táo Fuji, người dùng thường nhầm lẫn là táo Nhật, có màu đỏ nhạt, không đều trên cả bề mặt, không có độ láng bóng.

Táo Trung Quốc còn có loại gọi là táo xanh đường, hình thức tương tự táo Fuji, màu hồng nhạt. Đây là loại táo TQ có giá rẻ nhất.

Hồng 

Hồng Trung Quốc tròn đều và có màu đỏ cam tươi đậm.

Hồng Trung Quốc tròn đều và có màu đỏ cam tươi đậm

Hồng Việt Nam quả có hình dạng tròn, dẹt trơn (giống trứng gà), phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh. Vỏ có màu nhạt và có vết thâm. Kích thước quả nhỏ và không đều màu.

Hồng Trung Quốc quả tròn đều, to dẹt hơi vuông, có bốn khía. Kích thước to và đều nhau. Vỏ bóng đẹp, màu đỏ cam tươi, đậm, thường không có vết xước

Nghiêm Linh (t/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC