Thứ tư, 14/04/2021 | 21:29
RSS

Có gì trong kế hoạch chiến tranh của Mỹ-Hàn mà tin tặc Triều Tiên vừa cuỗm?

Thứ tư, 05/04/2017, 15:27 (GMT+7)

"OPLAN 5027" là kế hoạch chung giữa Mỹ và Hàn Quốc nếu xảy ra chiến tranh với Triều Tiên đã bị tin tặc đánh cắp.

"OPLAN 5027" là kế hoạch chung giữa Mỹ và Hàn Quốc nếu xảy ra chiến tranh với Triều Tiên. Nó bao gồm kế hoạch triển khai quân đội, các mục tiêu chính ở Triều Tiên, chiến lược và việc kiểm soát quân sự các cơ sở ở Bình Nhưỡng.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, các tin tặc Triều Tiên đã thành công trong việc tiếp cận các báo cáo có chứa các phần riêng lẻ của kế hoạch trên, chứ không phải là toàn bộ tài liệu.

"Một số thông tin quân sự, bao gồm thông tin 'nhạy cảm' đã bị đánh cắp trong cuộc tấn công trên mạng hồi năm ngoái", một quan chức Hàn Quốc khẳng định.

Tin tặc Triều Tiên ăn cắp kế hoạch chiến tranh tuyệt mật của Mỹ-Hàn. Ảnh: internet

Thông tin gây sốc này được đưa ra, sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đẩy nước Mỹ vào cuộc chiến tranh với Triều Tiên. Điều này có nghĩa là "OPLAN 5027" có thể sẽ phải sửa lại hoàn toàn, vì Triều Tiên đã biết được một số phần thuộc về nó.

Được biết, Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung nhằm đối phó với sự xâm lược có thể xảy ra từ phía Triều Tiên.

Đại diện chính quyền Hàn Quốc cũng cho biết, công tố viên quân sự Hàn Quốc báo cáo bộ trưởng Bộ Quốc phòng về kết quả của cuộc điều tra, theo đó nguyên nhân chính dẫn đến việc bẻ khóa thành công của tin tặc là hệ thống mạng dùng chung giữa cơ quan hành chính bộ quốc phòng và mạng lưới tác chiến quân sự.

Lính Mỹ và Hàn trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: Internet

Tại thời điểm này, viện công tố quân sự đang xác định khung hình phạt đối với nhưng cá nhân liên đới trách nhiệm trong việc rò rỉ thông tin.

Điều tồi tệ là không những phải sửa đổi của kế hoạch tuyệt mật số 5027 mà từ vụ rò rỉ tài liệu này, Triều Tiên đã nắm được ý đồ chính của kế hoạch có thể đạt đến mức nào, các mục tiêu ưu tiên, phương thức tấn công tiêu diệt các mục tiêu và vũ khí trang bị sử dụng. Từ đó Bình Nhưỡng sẽ có kế hoạch phát triển quân sự dựa trên các cơ sở dữ liệu thu được.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Thế giới đã bước qua ngày thứ 100 ngày kể từ mũi tiêm ngừa Covid-19 đầu tiên được tiêm chủng tại Vương quốc Anh. Tuy nhiên, dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm ở một số quốc gia, khu vực. Trong khi đó, sức ép mở cửa nền kinh tế ngày một lớn thông qua “hộ chiếu vaccine” và “bong bóng du lịch”.