Thứ năm, 02/12/2021 | 14:03
RSS

Cố gắng có vaccine ngừa Covid-19 sớm nhất

Thứ sáu, 16/04/2021, 07:38 (GMT+7)

Bộ Y tế cho biết đến nay đã có trên 62.000 người Việt Nam tiêm vaccine ngừa Covid-19. Trước những quan điểm khác nhau về vaccine ngừa Covid-19, đại diện Bộ Y tế khẳng định, thế giới đang trong “cuộc đua tranh khốc liệt” để có vaccine. Do đó, Việt Nam phải cố gắng hết sức để có vaccine ngừa Covid-19 sớm nhất.

Sự kiện:
Covid-19


Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine.

19 tỉnh/thành đã thực hiện tiêm phòng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn vaccine, thậm chí phải chấp nhận rủi ro mới tiếp cận được nguồn vaccine.

Tính đến nay, Việt Nam đã thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 tại 19 tỉnh/thành phố cho 62.028 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, công an.

Liên quan đến kế hoạch mua và sử dụng vaccine Covid-19, tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 về kế hoạch mua, sử dụng vaccine phòng Covid-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 trong nước vừa rồi, các thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo hoan nghênh Bộ Y tế đã triển khai các giải pháp tiêm vaccine chặt chẽ, từ công tác tập huấn tiêm đến khi tiêm xong, người tiêm được theo dõi sức khỏe liên tục để đánh giá tính sinh miễn dịch sau khi tiêm.

Đại diện Bộ Y tế cũng khẳng định, đến nay, vaccine  AstraZeneca vẫn đảm bảo an toàn nên sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm theo thứ tự ưu tiên, thực hiện nghiêm Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ và Quyết định số 1464/QĐ-BYT ngày 5/3/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Vaccine thử nghiệm có sức đề kháng cao

Báo cáo về tình hình sản xuất vaccine trong nước, GS.TS Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng), cho biết: Ngày 15/4 kết thúc việc lấy mẫu máu người tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 của vaccine Nano Covax  do Nanogen nghiên cứu, phát triển tại 2 điểm nghiên cứu: Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng); Viện Pasteur TP HCM (cùng tham gia nghiên cứu, thực hiện tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Dự kiến đầu tháng 5/2021, Học viện Quân y sẽ báo cáo Bộ Y tế và Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia xem xét, đánh giá các cơ sở khoa học của giai đoạn 2, cho phép xây dựng một liều tiêm; sau đó chuẩn bị song song vừa hoàn thiện giai đoạn 2, vừa tiêm giai đoạn 3

Về sức khỏe sau khi tiêm của 554 tình nguyện viên (6 tình nguyện viên rút khỏi đợt thử nghiệp), GS.TS Đỗ Quyết cho biết, sau khi tiêm mũi 2 giai đoạn 2 vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax, các tình nguyện viên có triệu chứng như sốt nhẹ, đau chỗ tiêm tự hết, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi… nhưng hết nhanh, không cần can thiệp y tế. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe sau khi tiêm của các tình nguyện viên đều ổn định, vaccine Nano Covax an toàn với người được tiêm, kháng thể tăng cao, khả năng trung hòa virus tốt.

Đối với vaccine  COVIVAC của IVAC nghiên cứu, phát triển, theo PGS.TS Phạm Thị Vân Anh - Giám đốc Trung tâm Dược lý lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội - đơn vị thực hiện thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của vaccine  này cho biết, đã tiêm thử nghiệm mũi 2 cho 6 người tình nguyện. Đối với vaccine này, dự kiến hoàn thành báo cáo giữa kỳ giai đoạn 1 vào tháng 7/2021. 

Sau khi có báo cáo kết quả giữa kỳ và cuối kỳ của giai đoạn 1, nếu vaccine cho thấy đạt các tiêu chuẩn về an toàn và tạo được miễn dịch có khả năng phòng bệnh, trên cơ sở được Bộ Y tế phê duyệt, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 với cỡ mẫu lớn hơn tại Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đề nghị tiếp tục đẩy nhanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị (không kể đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân) thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng Covid-19, và chuẩn bị phương án đầu tư, sản xuất nếu thử nghiệm thành công.                  

Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19  họp bàn về kế hoạch mua, sử dụng vaccine phòng Covid-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 trong nước nói trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương trình phương án cụ thể, rõ ràng về việc đàm phán mua các loại vaccine nước ngoài, thực hiện quyết định của Bộ Chính trị, nghị quyết của Chính phủ. Trên cơ sở đó, Bộ KHĐT khẩn trương thẩm định, trình Chính phủ.

 

AN THÁI
Theo Đại Đoàn Kết