Thứ ba, 24/05/2022 | 22:49
RSS

Cô gái phóng hoả đốt nhà trọ cao tầng ở Hà Nội đối diện mức án nào?

Thứ bảy, 02/04/2022, 07:01 (GMT+7)

Cơ quan chức năng đã bắt giữ nghi phạm Trần Thị Thanh Hải để điều tra về vụ hỏa hoạn khiến 6 người thương vong xảy ra tại phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Sự kiện:
Hà Nội

Như báo chí đã đưa tin, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) bắt giữ nghi phạm Trần Thị Thanh Hải (29 tuổi, quê Nam Định) trong vụ cháy nhà trọ cao tầng ở ngõ 60, phố Phú Đô ( phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vào tối ngày 31/3 khiến 6 người thương vong (1 người tử vong và 5 người bị thương). Bước đầu, tại cơ quan điều tra, đối tượng đã thừa nhận hành vi phóng hỏa khu nhà trọ.

Trao đổi với PV Dân trí, TS. Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết, hành vi của nghi phạm rất táo tợn, liều lĩnh và bất thường hiếm gặp. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ động cơ, mục đích thực hiện hành vi của Hải là gì và xác định hậu quả gây ra đối với tính mạng, sức khỏe con người và với tài sản của tổ chức, cá nhân như thế nào để giải quyết vụ án.

Nếu xác định nghi phạm không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, hành vi đốt xe là do mâu thuẫn thù hằn cá nhân, Hải sẽ bị xử lý hình sự về nhiều tội danh, trong đó có tội Hủy hoại tài sản, Vô ý làm chết người hoặc Giết người (tùy vào mục đích và nhận thức của cô gái đối với sự việc). Trường hợp người phụ nữ này là người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi thì sẽ không xử lý hình sự và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Theo luật sư Cường, nghi phạm đã thành khẩn khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và cho biết nguyên nhân là do mâu thuẫn tình ái dẫn đến việc đốt xe của anh họ người tình. Tuy nhiên, đây mới chỉ là lời khai ban đầu của đối tượng, cơ quan điều tra sẽ làm rõ tính trung thực trong lời khai của đối tượng này.

Vì mâu thuẫn tình cảm mà với bạn trai mà đốt xe của anh họ bạn trai là điều còn gây nghi vấn, vấn đề này sẽ được làm rõ để xác định nguyên nhân động cơ sự việc. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ lời khai của cô gái này, sẽ triệu tập những người có liên quan đến để làm rõ sự việc, làm rõ mối quan hệ tình cảm của cô gái này với người đàn ông mà cô gái này nhắc tên và chủ chiếc xe bị cháy.

Trong trường hợp lời khai của người này là đúng, lời khai phù hợp với lời khai của người làm chứng, lời khai của người bị hại và các chứng cứ khác mà cơ quan điều tra thu thập được thì đã có căn cứ xác định nguyên nhân động cơ sự việc, xác định diễn biến hành vi phạm tội, làm cơ sở để giải quyết vụ án theo quy định pháp luật.

Trường hợp cô gái này nhận thức được rằng hành vi đó có thể dẫn đến chết người (do hỏa hoạn) nhưng người này vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả xảy ra thì đây được xác định là lỗi cố ý cố gián tiếp, hành vi này cũng sẽ bị xử lý về tội giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật Hình sự với tình tiết định khung là có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn, sử dụng phương thức có thể làm chết nhiều người... khung hình phạt sẽ là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trường hợp đối tượng không nhận thức được hành vi của mình có thể dẫn đến chết người, tuy nhiên với đặc điểm kiến trúc, thiết kế của ngôi nhà cho thấy đối tượng bắt buộc phải nhận thức được hành vi của mình có thể dẫn đến chết người, hậu quả thực tế đã có người tử vong thì đây là lỗi vô ý và đối tượng này sẽ bị xử lý hình sự về tội vô ý làm chết người theo điều 128 Bộ luật Hình sự với hình phạt đến 5 năm tù, trường hợp chết nhiều người thì hình phạt có thể đến 10 năm tù.

Cô gái phóng hoả đốt nhà trọ cao tầng ở Hà Nội đối diện mức án nào

Nghi phạm gây ra vụ cháy khiến 6 người thương vong ở Hà Nội

Chia sẻ trên VietNamnet, luật sự Cường cho hay, thiệt hại từ vụ hỏa hoạn là rất lớn bao gồm thiệt hại về tính mạng con người, thiệt hại về sức khỏe của nhiều người và thiệt hại nghiêm trọng về tài sản.

Theo luật sư, tùy thuộc vào mức độ thiệt hại tài sản và một số tình tiết khác mà cô gái phóng hỏa đốt nhà trọ có thể phải đối mặt với những khung hình phạt khác nhau. Đối với tài sản bị thiệt hại, cơ quan điều tra sẽ trưng cầu giám định, định giá tài sản để xác định giá trị tài sản bị thiệt hại. Đối tượng phải bồi thường trên cơ sở thiệt hại thực tế đã xảy ra, bao gồm: những tài sản bị cháy, bị hư hỏng, trong đó có một phần ngôi nhà này... Về nguyên tắc là các bên có thể thỏa thuận với nhau về mức bồi thường, trong trường hợp không thỏa thuận được thì sẽ đề nghị tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trường hợp thiệt hại tài sản từ 500 triệu đồng trở lên, người phạm tội sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 10- 20  năm, theo quy định tại khoản 4, điều 178 tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Trường hợp cô gái này thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả thì sẽ được giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, người phạm tội còn phải bồi thường toàn bộ những thiệt hại về tài sản và những thiệt hại khác đã gây ra đối với các nạn nhân theo quy định của pháp luật. Cụ thể, đối với những nạn nhân bị thương tích thì đối tượng phạm tội phải bồi thường thiệt hại về chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, tiền thu nhập bị mất, bị giảm sút và một khoản bồi thường tổn thất về tinh thần khoảng 50 tháng lương tối thiểu.

Còn đối với người tử vong, ngoài các khoản bồi thường nêu trên, đối tượng còn phải bồi thường chi phí mai táng theo phong tục địa phương, khoảng bồi thường nghĩa vụ cấp dưỡng mà nạn nhân phải cấp dưỡng với người còn sống và tổn thất tinh thần khoảng 100 tháng lương tối thiểu.

Trước đó, một vụ cháy lớn xảy tại nhà trọ 6 tầng ở ngõ 60, phố Phú Đô vào tối ngày 31/3 khiến 6 người thương vong (1 người tử vong và 5 người bị thương). Thông tin trên Doanh nghiệp & Tiếp thị cho biết, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính các nạn nhân tử vong và bị thương trong vụ việc.

Danh tính các nạn nhân bị thương gồm: Nguyễn Mạnh D. (SN 1992) Bùi Vân A. (SN 1993), Nghiêm Thị Thùy D. (SN 1999), Trần Bùi Phương Th. (SN 2018), Trần Bùi Phương Ng. (SN 2020). Nạn nhân tử vong là chị Nguyễn Thị M.A. (sinh năm 1997, ở thôn An Hoà, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội ở tại phòng 601, nhà số số 4, Ngõ 60 đường Phú Đô, tổ 4, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) hiện đang là nhân viên Công ty Cổ phần công nghệ Sotatek. Lãnh đạo UBND xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội) cho pháp luật & Bạn đọc biết, chị A. sắp làm đám cưới và hiện đang mang thai khoảng 2 tháng.

Theo Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), nghi phạm gây ra vụ hỏa hoạn này là Trần Thị Thanh Hải (SN 1993, trú tại xã Minh Thuận, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định), là công nhân một công ty trên địa bàn Hà Nội. Tại cơ quan công an nghi phạm bước đầu đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hải khai bản thân mình có quan hệ tình cảm nam nữ với bạn trai là anh Châu Việt H. (SN 1994, ở Tuyên Quang). Đến cuối tháng 1/2022, Hải phát hiện có thai với anh H. nhưng bị gia đình anh H. ngăn cản, không đồng ý cho hai người tiến tới hôn nhân.

Từ đây giữa Hải và bạn trai mâu thuẫn, thường xuyên cãi nhau. Vào ngày 31/3, Hải có mua 30.000 đồng xăng mang theo và tìm đến nơi anh H. đang ở nhưng không gặp. Sau đó Hải có đi cắt tóc, gội đầu và làm móng. Tại cửa hàng tóc, Hải có suy nghĩ đến việc anh H. và gia đình ngăn cấm, dẫn đến anh H không quan tâm chăm sóc Hải khi mang thai nên nảy sinh ý định mang chai xăng vừa mua quay lại đốt xe anh V. – là anh họ anh H.

Khoảng 18h ngày 31/3, Hải quay lai phòng trọ số 4 ngõ 60 Phú Đô cùng chai xăng sau khi mua thêm bao diêm Thống Nhất. Tại đây đối tượng nói dối vào thăm người quen và được 1 người trong khu trọ mở cửa cho vào. Đi vào sân nhà trọ, thấy xe máy biển của người thân anh H. dựng ở sân, đối tượng đã châm lửa đốt. Thấy đám cháy bùng lên, sợ người khác phát hiện, Hải chạy ra cổng và vứt bỏ áo khoác ngoài và bỏ chạy về khu nhà trọ của mình.

Sau đó, Hải được người yêu thông báo về vụ việc và hẹn đến gặp ở khu nhà trọ đang cháy, Hải đã bị bắt giữ trên đường.  Về thông tin Hải khai đang mang thai, qua kiểm tra, cơ quan công an xác định Hải không hề có thai. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, củng cố tài liệu để xử lý Hải theo quy định của pháp luật.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại