Chủ nhật, 11/04/2021 | 13:46
RSS

Cô gái 27 tuổi lên cơn đột quỵ sau khi tắm đêm

Thứ năm, 17/12/2020, 15:43 (GMT+7)

Tắm xong lúc 22h đêm, cô gái 27 tuổi bất ngờ đau đầu dữ dội, nằm vật ra giường, hai tay ôm đầu. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán cô bị đột quỵ.

Theo người nhà bệnh nhân, sau khi tắm xong lúc 22h đêm, bệnh nhân chợt đau đầu dữ dội, nằm vật ra giường, hai tay ôm đầu. Người nhà đã nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện huyện cấp cứu, sau đó chuyển đến Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. 

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân không bị liệt người, vẫn nhận biết được xung quanh, song cơn đau đầu ngày một dữ dội hơn. Kết quả chụp MRI cho thấy bệnh nhân bị đột quỵ do dị dạng mạch máu não, chảy máu dưới nhện. 

Bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ nút khối dị dạng mạch thành công, ngày 16/12 qua cơn nguy kịch. Theo các bác sĩ, "bệnh nhân này bị dị dạng mạch máu não bẩm sinh, tắm đêm là cơ hội để phát bệnh”. May mắn bệnh nhân chưa bị vỡ mạch máu não; nếu vỡ máu tràn ra, tình trạng nguy cấp có thể dẫn tới liệt, hôn mê, tử vong.

Cô gái 27 tuổi lên cơn đột quỵ sau khi tắm đêm

Bệnh nhân bị đột quỵ sau khi tắm đêm. Ảnh: ĐS&PL

Trao đổi với VNExpess, bác sĩ Nguyễn Văn Tuyến, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ cho hay, có nhiều nguyên nhân dẫn đến đột quỵ ở người trẻ tuổi, trong đó, dị dạng mạch máu não là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy máu não. Dị dạng mạch máu não có thể bẩm sinh hoặc trải qua nhiều năm dị dạng mới hình thành.

Tắm đêm là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ. khi tắm đêm, huyết áp thay đổi đột ngột, gây ra các hậu quả nghiêm trọng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Nhiệt độ cơ thể cũng thay đổi, tạo áp lực gây vỡ động mạch hoặc các mao mạch. 

Bên cạnh đó, trời lạnh cũng là một trong các yếu tố cơ hội gây đột quỵ. thời tiết lạnh đột ngột làm cho các mạch máu co lại, dẫn tới tăng huyết áp, gây xuất huyết não. Nhiều người trời lạnh thường ít vận động, dẫn tới tăng cân cũng là yếu tố làm tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ. 

Ngoài ra, một số yếu tố bất thường khác như căng thẳng, tai nạn giao thông dẫn đến vỡ mạch máu não. Trước khi vỡ mạch máu, bệnh nhân thường có triệu chứng đau đầu, điều trị không khỏi.

Trường hợp dị dạng lớn gây chèn ép não thì người bệnh có thể bị bại liệt tay chân. Khi vỡ mạch máu, các triệu chứng đau đầu dữ dội, huyết áp tăng, nôn, liệt nửa người, loạn ngôn hoặc không nói được, nhiều trường hợp ý thức bình thường hoặc mơ màng, bị hôn mê...

Theo bác sĩ Tuyến, những người có nguy cơ cao bị đột quỵ thường do mắc tăng huyết áp (chiếm 80% các ca đột quỵ), tiểu đường, loạn nhịp tim, béo phì, tiền sử gia đình có người bị đột quỵ…

Đặc biệt, người đã đột quỵ lần một rất dễ bị tái phát với tỷ lệ lên tới 15-18% trong tuần đầu hoặc năm đầu tiên. Do đó những bệnh nhân đã bị đột quỵ cần phải có biện pháp dự phòng.

Để tránh biến cố đe dọa tính mạng, bác sĩ Tuyến khuyến cáo không chỉ người cao tuổi cần chụp kiểm tra mạch máu não mà người trẻ cũng nên chụp tầm soát, tối thiểu một lần trong những năm tháng tuổi trẻ.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN