Thứ năm, 30/06/2022 | 20:16
RSS

Clip 'nghịch dại' của Thơ Nguyễn dạy trò chơi cực nguy hiểm với trẻ con

Thứ năm, 29/06/2017, 07:00 (GMT+7)

Các video mà chính người thực hiện clip nói là "nghịch dại, chơi ngu" này khiến cho trẻ em có thể tò mò mà làm theo và có thể gây những hậu quả khôn lường.

Hiện nay trên tài khoản Youtube Thơ Nguyễn (được ghi trong các clip là kênh giải trí dành cho các bạn nhỏ) có những clip hướng dẫn về những trò chơi rất nguy hiểm. Kênh Youtube này có đến 1,7 triệu lượt đăng kí theo dõi.

Trò chơi như dùng cồn đun nóng các loại nước có ga như bia, nước ngọt thì thực sự là một trò "nghich dại". Trong video mà tài khoản Youtube Thơ Nguyễn đăng tải, mô tả cảnh dùng lửa đốt 4 lon nước ngọt và bia để xem hiện tượng khi đốt. Theo nhân vật trong clip nói, bản thân người thực hiện cũng không biết lon nước có nổ hay không.

Một video khác của tài khoản này lại dạy: "Thử cho đá khô vào chai nước kín", video này cũng dạng thí nghiệm với đá khô sẽ xảy ra hiện tượng phát ra những tiếng nổ. Theo đó, bản thân người thực hiện cũng không lường hết được những nguy hiểm có thể xảy ra, nếu có những trẻ theo dõi video này, vì sự tò mò khiến chúng làm theo thì những hậu quả xảy ra là khôn lường. Có thể gây thương tích cho trẻ.

Dù trong những clip đều có những câu khuyến cáo của nhân vật: "Đây là một trò khá nguy hiểm cho nên các em không được làm theo". Nhưng với sự tò mò của trẻ thì không ai có thể chắc chắn rằng trẻ sẽ không làm theo.

Thơ Nguyễn

Dùng cồn đun nóng các loại nước có ga được đăng tải trên tài khoản Youtube Thơ Nguyễn. Ảnh cắt từ clip

Anh Nguyễn Văn Tấn (Cầu Giấy, Hà Nôi) cho biết: "Hiện tại, trong các gia đình, bố mẹ đều có smartphone hoặc máy tính vậy nên việc tiếp cận với các dịch vụ như Facebook hay Youtube... đối với các con là rất dễ dàng. Lứa tuổi này lại rất tò mò nữa, việc xem những trò nghịch dại trên mạng rồi thực hiện cũng rất dễ xảy ra".

Chuyên viên tâm lý Võ Minh Thành - Giảng viên khoa giáo dục đặc biệt, trường ĐH Sư phạm TP HCM cho biết: "Nội dung của những clip sẽ rất dễ gây sự hứng thú, tò mò đối với các em nhỏ, đặc biệt là các em mới lớn, thích khám phá, thể hiện bản thân.

Đúng như nội dung clip đã nói là mặc dù có cảnh bảo không được làm tương tự nhưng rõ ràng lời cảnh báo đó chưa đủ mạnh so với tính tò mò hiếu kỳ của các em. Hơn thế nữa, các em thấy nhân vật trong clip vẫn an toàn nên xác suất, khả năng các em bắt chước làm theo là rất cao"

Ông Thành cũng phân tích, các em chưa đủ nhận thức hết được hành động mà mình bắt chước làm theo nó nguy hiểm đến mức độ nào và hậu quả khôn lường ra sao, trước mắt các em chỉ cảm thấy thích thú và muốn trải nghiệm chứ không nghĩ tới những tai nạn đáng tiếc có thể xãy ra như cháy nổ, gây thiệt hại về vật chất, thậm chí là tai nạn cho chính các em, thực tế có nhiều trường hợp tương tự dẫn đến những tai nạn thương tâm như mất tay, hoặc mù mắt với những trò chơi tưởng chừng như vô hại.

Trước đó, hồi tháng 1/2017, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng đối với Trà Ngọc Hải (sinh năm 1996), chủ sở hữu kênh YouTube "Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life" vì tung những clip có nội dung phản cảm dành cho trẻ em. Bên cạnh đó, đơn vị cung cấp network là Yeah1 Network bị phạt hành chính 20 triệu đồng vì "không thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc truy nhập thông tin hoặc loại bỏ thông tin trái pháp luật

Ninh Lan
Theo VietQ