Thứ ba, 09/08/2022 | 14:22
RSS

Yến huyết: Cẩn trọng bỏ tiền triệu trúng phải hàng dởm

Thứ tư, 28/06/2017, 14:51 (GMT+7)

Yến sào phân thành nhiều loại nhưng được đồn đãi là quý hiếm và có giá trị nhất vẫn là yến huyết. Chính điều này đang tạo ra một thị trường yến huyết hỗn loạn và chất lượng của chúng cũng mang tính... hên xui

Yến huyết

Yến sào có nhiều loại nhưng quý nhất là yến huyết.

Mua yến huyết, trúng rong biển!

Tương truyền thì yến huyết rất quý hiếm và chỉ để tiến cung. Những lời truyền miệng kiểu vua Minh Mạng hay Tần Thủy Hoàng đều ăn yến thay cơm hằng ngày càng làm cho yến huyết trở thành niềm khao khát của nhiều người hiện nay.

Nắm bắt tâm lý này, giới kinh doanh không từ thủ đoạn để tung hàng yến huyết chất lượng kém, hàng giả để bịp người tiêu dùng. Hậu quả là nhiều người đã bỏ ra từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng để rước một lạng yến huyết “dỏm” về nhà mà không hề hay biết.

Như trường hợp chị Ngân (ngụ P.Tân Kiểng, Q.7) đã phải nhận quả đắng sau khi bỏ ra 25 triệu đồng mua tổ yến huyết hàng dỏm. Chị cho biết: “Nghe giới thiệu ngon ngọt quá tôi mua gần 20 tai yến giá 25 triệu đồng. Nào ngờ là hàng dỏm bởi đây là yến vụn ép khuôn, tẩm màu mà thôi. Sợi yến huyết đỏ là do nó làm giả từ rong biển, thật đúng là bất lương mà”.

Loạn thị trường từ những lời đồn thổi

Tổ yến huyết loại có máu đỏ tươi, có mép viền trắng được đánh giá là thượng hạng. Tuy nhiên, theo những người thợ sào chĩa tìm kiếm tổ yến cho biết, tổ yến huyết nói trên là vô cùng hiếm gặp. Mỗi mùa thu hoạch ở vùng được mệnh danh là trời ban cho “vàng trắng” - yến sào như Nha Trang thì chỉ được vài trăm tổ là nhiều.

Quý hiếm là thế nhưng thực tế cho thấy việc tìm mua yến huyết dễ như mua… rau, cá, thậm chí muốn bao nhiêu có bấy nhiêu. Ngay thủ phủ của “vàng trắng” - yến sào là TP.Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), chuyện tìm mua yến huyết chẳng khó khăn gì.

Giá trị của yến huyết

Giá trị của yến huyết rất lớn, 1kg yến huyết hàng chuẩn có thể lên đến cả trăm triệu đồng.

Dù không ít thủ đoạn làm giả tổ yến, yến huyết từ bột mì và các hóa chất độc hại cũng từng bị phanh phui, thế nhưng thị trường “chợ đen” yến huyết vẫn sôi động. Bởi giá trị của yến huyết rất lớn, 1kg yến huyết hàng chuẩn có thể lên đến cả trăm triệu đồng nên gian thương không từ thủ đoạn để lọc lừa người tiêu dùng cũng là điều dễ hiểu.

Người tiêu dùng hiện nay chỉ cần đảo qua khu Hải Thượng Lãn Ông (còn được biết đến là khu phố đông dược nổi tiếng tại TP.HCM) là có thể tìm mua yến huyết dễ dàng. Tất nhiên, giá cả cũng thượng vàng hạ cám. Các khu chợ Bình Tây, chợ An Đông cũng là nơi có nhiều sạp hàng bày bán yến huyết và các chủ sạp ở đây đều tự tin khẳng định yến huyết của họ là hàng chuẩn và muốn bao nhiêu có bấy nhiêu (?!).

Thậm chí, trên các trang mạng xã hội hay nhiều website thì yến huyết cũng được rao bán với đủ hình thức, giá tiền khiến nhiều người tiêu dùng cảm thấy rối như canh hẹ.

Yến huyết để bồi bổ

Yến huyết dùng bồi bổ cho người bệnh, người có thể trạng kém hay người già, trẻ em còi cọc…

Theo những người thợ sào chĩa lâu năm, tổ yến có màu đỏ là do vách đá nơi chim yến làm tổ có rất nhiều oxyd sắt. Từ đó có sự trao đổi chất nên tổ yến nguyên thủy từ màu trắng đã chuyển đỏ. Do chứa nhiều nguyên tố vi lượng mà tổ yến huyết có màu đỏ bất thường và bổ dưỡng hơn các loại tổ yến khác.

“Đơn giản là vậy chứ chúng tôi làm thợ sào chĩa lâu năm không thấy con chim yến nào thổ huyết tạo ra tổ yến, có lẽ chỉ là đồn đãi thêm cho tăng phần hấp dẫn…”, một thợ sào chĩa lâu năm cười nói về những niềm tin mù quáng về yến huyết bấy lâu nay.

Cũng những người thợ này tâm sự rằng, hàng yến huyết rất hiếm nên giá thành rất cao, các công ty khai thác còn không đủ bán thì lấy đâu thị trường chợ đen có mà giá lại thượng vàng hạ cám như hiện nay.

Do đó, người tiêu dùng cần sáng suốt lựa chọn khi mua yến sào tẩm bổ kẻo hám rẻ mà tiền mất tật mang vì vớ phải hàng dỏm.

Không phủ nhận tính dược của yến sào hay yến huyết bởi các y văn xưa đều có ghi nhận là dùng bồi bổ cho người bệnh, người có thể trạng kém hay người già, trẻ em còi cọc… Tổ yến cũng có lợi cho da, phổi, tăng cường sinh khí cho cơ thể nhưng không phải dùng vô tội vạ. Và yến sào, yến huyết càng không phải là thần dược, tới mức chữa được ung thư như nhiều người tin tưởng mù quáng.

Phân biệt yến huyết thật, giả

- Về màu sắc: Yến có 3 loại là yến trắng, yến hồng và yến huyết. Yến trắng thường có màu trắng đục như màu nước rượu gạo. Yến hồng có màu hồng nhạt. Riêng yến huyết có màu đỏ và đúng yến huyết tự nhiên sẽ có màu đỏ ngà đến đỏ da cam như màu gấc. Nếu sản phẩm nói là yến huyết mà có màu đỏ xỉn hay đỏ tươi sáng thì là loại nhuộm tẩm hóa chất.

-Về hình dáng bên ngoài: Tổ yến sào (yến trắng, yến hồng) hay tổ huyết yến thật đều có đặc điểm chung dễ nhận biết là cảm nhận thấy tổ dày, khi cầm nắm cảm thấy chắc tay, nặng. Tổ yến huyết thật cũng có hình vòm cung, bề mặt gồ ghề. Người dùng có thể quan sát từng chi tiết của sợi yến và thấy có các đường vân gắn kết rõ.

-Về mùi vị: Yến huyết thật phải có mùi tanh của nước biển nhưng khi nấu lên thì sẽ có mùi thơm tự nhiên, man mát và sợi yến huyết tự nhiên khi đã được nấu chín vẫn không bị nhão hay tan như yến huyết bị làm giả.

-Thử yến huyết thật hay giả bằng dung dịch I-ốt, trà xanh, ngâm nước: Cho tổ yến huyết vào dung dịch I-ốt mà vẫn giữ nguyên màu thì đó là yến huyết thật. Còn nếu chuyển sang màu xanh thì đó không phải là yến huyết thật.

Nếu nhúng vào nước trà xanh mà yến huyết là giả sẽ chuyển sang màu đen sẫm (do yến huyết giả có nhuộm ôxít sắt bị phản ứng hóa học). Nếu ngâm lâu trong nước, yến huyết giả sẽ bị phai màu và tan trong nước còn yến huyết thật dù có nấu sôi bao nhiêu vẫn giữ nguyên màu sắc đỏ.

 

Huệ Chi
Theo Đời sống Plus/GĐVN