Thứ hai, 30/11/2020 | 06:27
RSS

Chuyện Thuỷ Tiên và cái nhà trưởng xóm: 'Đúng cũng thành sai' không chỉ là bài Mỹ Tâm hát

Thứ tư, 04/11/2020, 21:40 (GMT+7)

Thuỷ Tiên đang bị phản ứng khá nhiều vì tạm dừng cứu trợ ở Hải Lăng, Quảng Trị khi danh sách có cả nhà của trưởng xóm.

Sự việc bắt đầu từ nguồn cơn: Ngày 31/10, Thủy Tiên thông báo tạm ngừng từ thiện ở Hải Lăng, Quảng Trị bởi cô cho rằng danh sách hỗ trợ có một số vấn đề.

Một trong những lý do Thủy Tiên đưa ra là trong danh sách cứu trợ chỉ có 6/130 hộ được xét nhận phiếu tặng quà của Thủy Tiên, trong đó có một hộ là xóm trưởng. Cùng với đó, theo khảo sát từ ê kíp của cô thì thực tế có những hộ bị ngập sâu và nghèo khó hơn lại không được.

Chuyện Thuỷ Tiên và cái nhà trưởng xóm: 'Đúng cũng thành sai' không chỉ là bài Mỹ Tâm hát

Câu chuyện tiếp tục trở nên cao trào khi mới đây, Thủy Tiên tiếp tục đăng tải hình ảnh mà cô cho là sai sự thật khi thực tế, nhà của trưởng xóm không hề nghèo như các bức ảnh được cộng đồng mạng chia sẻ trước đó. 

Nhiều người từ chỗ vốn đang ngưỡng mộ Thủy Tiên đã bức xúc cho rằng việc không đáng để cô phải nhắc đi nhắc lại. Nó sẽ khiến cuộc sống của ông trưởng xóm bị xáo trộn, căng thẳng vì bị chửi rủa không đúng. Trong khi trên thực tế, ông không hề sai.

Chuyện Thuỷ Tiên và cái nhà trưởng xóm: 'Đúng cũng thành sai' không chỉ là bài Mỹ Tâm hát
Hình ảnh được cho là nhà của trưởng xóm được đăng tải trên mạng xã hội

Chuyện Thuỷ Tiên và cái nhà trưởng xóm: 'Đúng cũng thành sai' không chỉ là bài Mỹ Tâm hát
Hình ảnh được Thủy Tiên cho là nhà thực tế ngoài đời của ông trưởng xóm

Tiêu chí của Thủy Tiên khi cứu trợ là các hộ phải ngập lụt từ trên 1m. Sau khi điều tra kỹ, chính quyền đã xác nhận gia đình của trưởng xóm bị ngập trên 1m. Hàng loạt các bức hình cận cảnh từng góc ngôi nhà của ông cũng cho thấy cảnh xơ xác, vật dụng thì cũ kỹ, không có gì giá trị. Tuy nhiên, ảnh toàn cảnh ngôi nhà thì không có. Vì thế, họ yêu cầu Thủy Tiên xin lỗi bác trưởng thôn.

Ê kíp của Thủy Tiên sau khi đi khảo sát đã đưa ra bức ảnh toàn cảnh ngôi nhà trưởng xóm (nom cũng mơi mới, khang trang) nhưng không chụp cận vào bên trong ngôi nhà. Một bên chỉ chụp trong, một bên chỉ chụp ngoài. Vậy là lại có cớ để nối dài thêm bắt bẻ.

Chuyện Thuỷ Tiên và cái nhà trưởng xóm: 'Đúng cũng thành sai' không chỉ là bài Mỹ Tâm hát
Thông báo ngừng cứu trợ gây tranh cãi của Thủy Tiên

Chưa hết tranh luận về phần hình, phe phản đối tiếp tục mổ xẻ về "nội dung": Đây là cứu trợ bão lụt, không phải ủng hộ người nghèo. Nước lụt thì lút cả làng, tiêu chí đưa ra là ngập trên 1m thì cứ thế áp dụng. Thậm chí, nhà nghèo còn ít tổn thất hơn vì có gì trong nhà đâu để thiệt? Còn nhà "có điều kiện hơn" mua được cái tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện thì bị ngâm nước hư sạch, nuôi được bò, gà, heo thì bị lũ cuốn hết… Đằng nào cũng không trao cho người ta thì đừng xoáy sâu vào nỗi đau của người ta nữa"...

Phe ủng hộ Thủy Tiên lập tức đáp: "Thế ai bảo đưa ra hình ảnh nhà sai sự thật làm chi để người ta phải đi xác minh lại?"; "Nói Thủy Tiên không nên ăn thua mãi khi up lại hình ảnh nhà ông trưởng xóm trong khi không ít người lại bắt bẻ cô từ cử chỉ, giọng nói hay dùng hàng hiệu đi từ thiện"…

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng lụt trên 1m chỉ là tiêu chí "cứng" còn phải xét đến "điều kiện mềm" là gia cảnh từng trường hợp cụ thể, vì số hộ được hưởng có hạn.

Chuyện tưởng nhỏ nhưng hiện có khá nhiều hội nhóm lập ra để chỉ trích Thủy Tiên. Tại các chia sẻ của cô trên trang cá nhân cũng có không ít người chê trách, phản ứng. Từ chỗ ngưỡng mộ, có người đó nói "có ngu mới mang pháo cho Thủy Tiên đốt"; "Nhìn cách trao quà của Thủy Tiên như bố thí. Nhận cứu trợ mà sao thấy đắng quá", "Miếng ăn là miếng nhục mà"...

Đã làm thì không tránh khỏi sai sót, huống chi là trao trong hoàn cảnh gấp rút, với số lượng lên đến hàng chục nghìn người ở các tỉnh.

Giống như bài hát của Mỹ Tâm "Đúng cũng thành sai": "Nếu người ta đã nghĩ họ đúng/Điều mình nói đúng cũng thành sai/Nếu người ta đã không cần nữa/Mình làm gì thì cũng không phải". Mỗi bên đều có cái lý của mình và khi đã "bắt bẻ" hay "bới bèo ra bọ" thì sẽ chỉ thấy cái sai của bên kia mà thôi.

Chuyện Thuỷ Tiên và cái nhà trưởng xóm: 'Đúng cũng thành sai' không chỉ là bài Mỹ Tâm hát
Thuỷ Tiên cho biết, nhiều lúc bị mất phương hướng nhưng rồi lại tự xốc lại tinh thần để tiếp tục

Từ câu chuyện này, nhiều người không khỏi băn khoăn rằng đến hết mình như Thủy Tiên mà còn bị chửi thì sau này ai dám xông pha? Nếu có thì cũng trao cho tổ chức nào đó làm chứ chả dại mà tự đi. Ngay như Thủy Tiên đã xác định tinh thần từ trước, vậy mà cũng đã phải tự hỏi, "mình bỏ nhà, bỏ công việc, con cái để làm từ thiện làm chi rồi cuối cùng bị chửi rủa"…

Thôn xóm có lý có luật của thôn xóm thì người hỗ trợ cũng có luật của riêng mình và ngược lại. Nhưng có lẽ cái sai cái đúng trong trường hợp này không quá quan trọng bằng sự cấp thiết của việc cứu trợ hay bằng những hình ảnh thực tế, khi mà hàng ngày Thủy Tiên vẫn đang trực tiếp đi trao cho hàng nghìn người.

Và dù có bị xuống tinh thần sau những công kích của antifan thì hôm nay, Thủy Tiên đã nhanh chóng lấy lại bản lĩnh vốn có: "Lẽ ra hôm nay theo kế hoạch sẽ bay về lại Sài Gòn, nhưng giờ lại phải leo lên xe đi 300 cây số quay ngược lại Quảng Trị lần thứ 3. Ê ẩm cả người, mưa tầm tã… Đôi lúc mệt mỏi quá có chút mất phương hướng như người không nhà nhưng nhớ lại ngôi nhà của những người dân khó khăn, những nơi mình đã đi qua "có cũng như không"... tự xốc lại tinh thần, xác định lại phương hướng rồi bước tiếp. Sực nhớ làm gì thì trên vai mình còn gánh vác cả một trái tim".

L.T.H
Theo Gia đình & Xã hội