Thứ sáu, 18/06/2021 | 03:57
RSS

Chuyện ít biết chủ nhân Huy chương Bạc Olympic Vật lý năm 2021 từng có điểm thi top cuối lớp

Thứ tư, 26/05/2021, 07:15 (GMT+7)

Em Bùi Thanh Tân, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) đã xuất sắc đoạt Huy chương Bạc Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương. Có một "bí mật" mà đến bây giờ, người ta mới biết về Tân - cậu học trò từng có điểm thi top cuối lớp.

Ngày 24/5, Bộ GD-ĐT cho biết, đội tuyển quốc gia Việt Nam có 8 học sinh tham dự kỳ thi Olympic vật lý Châu Á - Thái Bình Dương (APhO) năm 2021 đều đoạt giải. Trong đó, em Bùi Văn Tân, học sinh lớp 12A3, chuyên Lý - Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) đã giành được huy chương Bạc.

Chia sẻ với PV báo Dân Việt ngay khi biết thành tích vừa đạt được, Bùi Thanh Tân cho biết, em cảm thấy vô cùng vui mừng, hạnh phúc. "Thành tích em đạt được có lẽ không chỉ thuộc về riêng em mà còn thuộc về các thầy cô giáo, nhà trường và bố mẹ,... đã luôn ở bên đồng hành cùng em trong chặng đường vừa qua", 10X tâm sự.

Gạt bỏ lo lắng để làm tốt bài thi

Bùi Thanh Tân cho biết, em được gọi lên đội tuyển dự thi Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương cho đến ngày dự thi chính thức chỉ trong vòng 40 ngày. Và đối với chàng trai xứ Nghệ, những ngày đó là quãng thời gian đáng nhớ. Bởi dù có vất vả nhưng em luôn nhận được sự động viên từ gia đình, sự chỉ dạy tận tình của các thầy cô giáo đứng lớp đội tuyển.

"Quá trình chuẩn bị có thể hơi ngắn, ban đầu em cũng có chút lo lắng xen lẫn hồi hộp. Nhưng về sau, nhờ sự động viên, hướng dẫn của mọi người, em quyết tâm dồn hết mọi tâm sức để rèn luyện, học tập và trau dồi những kỹ năng để bước vào cuộc thi", Bùi Thanh Tân chia sẻ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch covid-19 Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương năm nay thi online tại Hà Nội Theo đó, mỗi thí sinh dự thi làm bài thi lý thuyết và thực hành, mỗi bài thi trong 300 phút (5 tiếng). Kể về quá trình dự thi của mình, Bùi Thanh Tân cho rằng, đối với phần thi lý thuyết, thì dù thi online những vẫn khá giống với những lần tổ chức trước của cuộc thi này.

Khi nhận đề, Tân và các thí sinh khác của đội tuyển làm và dưới sự giám sát trực tuyến từ giám thị. Tuy nhiên, đối với phần thực hành thì có khác xa với mọi năm. Bởi, năm nay không dùng các ví dụ thực nghiệm mà dùng thí nghiệm ảo trên máy tính. Bùi Thanh Tân bày tỏ: "Việc phải làm thi trực tuyến như vậy ban đầu em cũng có một chút bỡ ngỡ, nhưng sau quen dần và hoàn thành tốt bài phần thi của mình".


Tân (ngoài cùng bên trái) chia sẻ, thành tích em đạt được không chỉ thuộc về riêng em mà còn thuộc về các thầy cô giáo, nhà trường và bố mẹ,... đã luôn ở bên đồng hành cùng em trong chặng đường vừa qua.

Đỗ trường chuyên ở top cuối

Bùi Thanh Tân cho biết, quãng thời gian cấp 2 em rất đam mê học môn Toán và Vật lý. Tuy nhiên, thời điểm học lớp 9, bản thân cảm thấy mình học tốt môn Vật lý hơn, từ đó em quyết định dành nhiều thời gian học hơn và đăng ký thi chuyên Lý trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

"Lúc thi vào lớp 10, điểm cao em không quá cao, chỉ đứng thứ 31/35 học sinh trúng tuyển vào lớp. Sau khi biết kết quả, em cũng thấy vừa vui vừa lo, từ đó quyết tâm nỗ lực để cải thiện thứ bậc trong lớp", Bùi Thanh Tân kể. 

Thành tích nối tiếp thành tích khi nam sinh này là thí sinh duy nhất của Nghệ An Giải Nhì Học sinh giỏi Quốc gia năm lớp 11, Giải Nhất Quốc gia môn Vật lý năm lớp 12. Và ngày hôm nay là Huy chương Bạc Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương.


Đội tuyển thi Olympic Vật lý năm nay.

Bùi Thanh Tân cho biết, trong thời gian sắp tới em mong muốn đỗ vào nguyện vọng 1 ngành Tự động hoá (Đại học Bách khoa Hà Nội). Tiết lộ về lí do, em cho biết, sau quãng thời gian tìm hiểu, em cảm thấy ngành này phù hợp. Trong đó, có nhiều môn học có liên quan đến môn Vật lý, giúp em có thể phát huy hết được những sở trường của bản thân.

Vốn là học sinh Giỏi, đạt được nhiều thành tích đáng nể trong quá trình học tập tại trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), Bùi Thanh Tân cũng có những chia sẻ bí quyết dành cho những thí sinh muốn dự thi vào ngôi trường này. "Quãng thời gian thi sắp diễn ra, anh chỉ mong các em hãy cố gắng ôn tập kỹ lưỡng, bình tĩnh, và cần chú ý đến sức khoẻ. Và hi vọng, các em sẽ trở thành học sinh chuyên Phan", nam sinh 10X hào hứng.

Nhận xét về học trò, cô Lê Thị Thơ An – giáo viên chủ nhiệm và Chủ nhiệm đội tuyển Vật lý của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cho hay: "Thành tích của Bùi Thanh Tân là vô cùng tự hào đối với cô và nhà trường. Ngoài ra, em Tân là một học sinh chăm chỉ, chịu khó và có thành tích rất ổn định".

Lê Đạt
Theo Dân Việt