Thứ sáu, 19/08/2022 | 05:49
RSS

Cách tính NV2, NV3 vào lớp 10 thế nào khi số lượng đăng ký vượt chỉ tiêu?

Thứ ba, 25/05/2021, 08:00 (GMT+7)

Câu hỏi phụ huynh băn khoăn nhất hiện nay là các trường có dành suất cho các thí sinh có NV2, NV3 vào lớp 10 không, cách tính như thế nào khi số thí sinh đăng ký vượt hơn nhiều so với chỉ tiêu.

Cách tính nguyện vọng vào lớp 10 năm 2021

Ngày 23/5, Sở GD-ĐT Hà Nội chính thức công bố số lượng học sinh đăng ký vào lớp 10 của từng trường THPT công lập trên địa bàn thành phố. 

Toàn thành phố có 93.362 học sinh đăng ký dự tuyển, số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 là 93.254 em, còn lại 108 học sinh chỉ đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của các trường là 67.446 học sinh.
 

Tuy nhiên, ngay sau khi Sở GD-ĐT công bố "tỉ lệ chọi", nhiều phụ huynh đã rơi vào tình trạng lo lắng, đứng ngồi không yên. Người nuối tiếc đã không mạnh dạn đăng ký trường tốp cao hơn vì năm nay số lượng học sinh đăng ký ít hơn, người lo lắng vì đã chọn phương án an toàn trường tốp thấp hơn nhưng số thí sinh đăng ký lại tăng vọt...

Vì vậy, hiện tại câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm nhất là cách tính nguyện vọng 1, 2, 3 của các trường thế nào?

Nếu như các năm trước, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào 2 trường THPT công lập thì năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội quy định mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3.


Nguyên tắc xét tuyển NV.

Theo đó, nguyên tắc xét tuyển là học sinh không trúng tuyển NV1 được xét tuyển NV2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 1.0 điểm.

Học sinh không trúng tuyển NV1 và NV2 được xét tuyển NV3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 2.0 điểm.

Khi hạ điểm chuẩn, các trường THPT công lập được phép nhận học sinh có NV2, NV3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Rất ít cơ hội cho học sinh có NV2 và NV3 

Trao đổi với PV báo Dân Việt, thầy Nguyễn Gia Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông, lý giải: "Không phải lấy hết NV1 rồi mới đến NV2, NV3 mà sẽ xét điểm song song cả 3 NV. Sở GD-ĐT có số liệu thống kê sẽ sàng lọc thí sinh và dựa theo ý kiến của nhà trường để đưa ra điểm chuẩn.

Ví dụ trường Lê Quý Đôn lấy điểm chuẩn 50 điểm thì các em 51 điểm sẽ đỗ với điều kiện các em trượt NV1 và 52 điểm với những em trượt NV1, NV2.

Tuy nhiên, thầy Khánh cũng nhấn mạnh: "Rất ít cơ hội cho học sinh có NV2 và NV3. Mọi năm trường sẽ không xét đến NV2. Năm nay Sở GD-ĐT có sự điều chỉnh đăng ký NV nhưng số lượng đỗ NV2, NV3 vào trường rất hạn hữu".


Các trường sẽ xét song song 3 nguyện vọng của thí sinh đăng ký vào trường. (Ảnh minh họa).

Theo thầy Khánh, Trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông là trường điểm của quận nên để đỗ vào trường thì học sinh phải đạt ít nhất 8 điểm mỗi môn. "Nhiều thí sinh điểm cao đã đỗ ngay NV1 ở trường khác nên nếu các em trượt NV1 thì hầu như không đủ điểm để vào NV2 của trường. Thực tế, nếu có em đăng ký NV2 là Trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông thì đó là những em chỉ đăng ký cho vui hoặc là không lường được sức mình". Năm nay, Trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông nằm Top 2 trường có tỉ lệ chọi cao nhất.

Đồng quan điểm, một hiệu trưởng trường THPT quận Hai Bà Trưng cũng cho biết, hầu như không có cơ hội cho học sinh có NV2 vì trường là một trong những trường có điểm cao nhất thành phố. Tuy nhiên, học sinh đạt điểm cao vẫn có cơ hội vào trường tốp thấp hơn nếu các em lựa chọn nguyện vọng đúng đắn. 

Hiệu trưởng này đưa ra lời khuyên, ngay từ đầu phụ huynh và học sinh nên cân nhắc, sắp xếp đăng ký nguyện vọng vào các trường để đảm bảo an toàn cho mình nhưng cũng không nên lo sợ mà bỏ lỡ cơ hội thi vào trường mong muốn. 

Tào Nga
Theo Dân Việt