Thứ năm, 24/06/2021 | 13:15
RSS

Chuyên gia nước ngoài làm việc tại 7 tỉnh thành không được cách ly tại TP.HCM

Thứ sáu, 09/10/2020, 10:26 (GMT+7)

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản đề nghị 7 tỉnh thành đón chuyên gia về địa phương cách ly theo quy định, không cách ly tại TP.HCM.

Sự kiện:
TP.HCM

Ngày 8/10, ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM vừa ký văn bản khẩn về phương án cách ly y tế có trả phí tại các cơ sở lưu trú du lịch tại TP.HCM với các chuyên gia nước ngoài (bao gồm chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý, lao động tay nghề cao) khi nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất. 

Theo ông Hưng, nhằm tạo điều kiện, tránh phát sinh thủ tục không cần thiết trong tổ chức cách ly y tế cho chuyên gia người nước ngoài do đơn vị, doanh nghiệp của các tỉnh, thành mời vào làm việc khi nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất, Sở Y tế đưa ra phương án cách ly đối với từng nhóm tỉnh thành.

Cụ thể, Sở Y tế TP.HCM đề nghị Sở y tế 7 địa phương (gồm Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An và Tiền Giang) chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố phối hợp với đơn vị chuyên gia vào làm việc tổ chức đón chuyên gia về địa phương cách ly theo quy định, không cách ly tại TP.HCM.

Theo đó, Sở y tế các địa phương này cần thông báo cho Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM biết về thời gian chuyến bay về đến sân bay Tân Sơn Nhất để được hỗ trợ.  Sở Y tế TP.HCM không giải quyết hồ sơ đề nghị phương án cách ly đối với các đơn vị mời chuyên gia thuộc 7 tỉnh, thành phố nêu trên.

Chuyên gia nước ngoài làm việc tại 7 tỉnh thành sẽ không được cách ly tại TP.HCM

TP.HCM không tiếp nhận cách ly chuyên gia nước ngoài làm việc tại 7 tỉnh thành lân cận. Ảnh minh họa

Còn đối với các tỉnh, thành phố khác có đơn vị mời chuyên gia vào làm việc và mong muốn được cách ly tại TP.HCM (do nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất), việc xem xét, chấp nhận và tổ chức được thực hiện theo 2 bước: UBND tỉnh, thành địa phương đó gửi văn bản đến UBND TP.HCM đề nghị hỗ trợ cách ly. 

Sau khi có văn bản đồng ý hỗ trợ cách ly của lãnh đạo TP.HCM, các địa phương làm thủ tục nhập cảnh cho chuyên gia và liên hệ khách sạn được thành phố chỉ định để đăng ký cách ly. 

Sau khi được cấp phép nhập cảnh, các đơn vị gửi hồ sơ về Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TP.HCM, HCDC, trung tâm y tế quận, huyện để tổ chức cách ly theo quy định.

Hồ sơ gồm có: danh sách các chuyên gia, văn bản chấp thuận của UBND TP.HCM (hoặc Sở Y tế TP.HCM) và Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), thông tin khách sạn đăng ký cách ly, chuyến bay, thời gian nhập cảnh. 

Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ không xử lý các đề nghị hỗ trợ cách ly tại thành phố nếu các địa phương gửi hồ sơ trực tiếp đến Sở Y tế, mà buộc phải thông qua chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN