Thứ tư, 23/06/2021 | 03:56
RSS

Cách ly 6 người tiếp xúc với thanh niên dương tính Covid-19 khi sang Nhật

Thứ ba, 06/10/2020, 14:16 (GMT+7)

Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài xác định có 6 cán bộ nhân viên có tiếp xúc với thanh niên dương tính Covid-19 khi sang Nhật Bản. Những người này đang được tạm cách ly đợi kết quả xét nghiệm lần 2.

Sự kiện:
Covid-19

Tạm thời cách ly 6 nhân viên hàng không tiếp xúc với thanh niên dương tính Covid-19 khi sang Nhật

Ảnh minh họa

Ngày 6/10, theo thông tin từ cơ quan hàng không được biết, Trực ban Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã nhận được thông báo về trường hợp hành khách ngồi ghế 53D từ Nội Bài đi Nhật ngày 4/10 có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19.

Theo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, hành khách này ngồi ghế 53D trên chuyến bay JL752 chặng Nội Bài - Narita (Tokyo, Nhật Bản), cất cánh lúc gần 23h50 ngày 4/10 có kết quả test lần 1 dương tính với Covid-19 ở sân bay Narita.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp này, Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài đã rà soát quá trình hành khách làm thủ tục tại Nội Bài, sơ bộ xác định có 6 cán bộ nhân viên (nhân viên an ninh hàng không, cán bộ cửa khẩu...) có tiếp xúc với hành khách này. Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài đã tiến hành cách ly tạm thời đối với 6 cán bộ nhân viên này, đợi kết quả xét nghiệm lần 2 của hành khách kể trên theo quy định.

Trước đó, ngày 5/10, bác sĩ Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội xác nhận với VTC News về trường hợp nam thanh niên tại Hà Nội có kết quả test nhanh dương tính Covid-19 sau khi nhập cảnh Nhật Bản

Theo đó, trường hợp này là nam thanh niên 23 tuổi ở Quốc Oai, Hà Nội, đi Nhật Bản ngày 30/9 trên chuyến bay NH 898 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm bằng test nhanh tại sân bay Narita, Nhật Bản. Hiện vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm Realtime PCR của bệnh nhân này.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ phía Nhật Bản, CDC Hà Nội đã tiến hành điều tra dịch tễ bệnh nhân. Ban đầu xác định bệnh nhân không tiếp xúc với người bệnh và vùng dịch trước khi đi Nhật.

Đồng thời, CDC Hà Nội cũng triển khai giám sát và lấy mẫu xét nghiệm với 9 người thân trong gia đình bệnh nhân, tiến hành khử khuẩn môi trường tại nơi bệnh nhân sinh sống và những khu vực liên quan. Được biết, đây là trường hợp thứ 11 được phát hiện dương tính với Covid-19 qua test nhanh khi đi từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến Nhật, Hàn Quốc và Pháp từ tháng 8 đến nay. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Onlien, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, loại test xét nghiệm sử dụng tại sân bay nước bạn là test kháng nguyên, có độ nhạy cao nhưng độ đặc hiệu lại không cao bằng.

Thời gian qua đã có một số trường hợp dương tính giả được ghi nhận (10/11 trường hợp trước đó đều cho kết quả âm tính khi xét nghiệm Realtime PCR). Tuy nhiên trong lúc chờ kết quả, ông Hạnh cho biết cơ quan y tế vẫn giám sát, lấy mẫu xét nghiệm người có tiếp xúc gần với hành khách (F1) theo đúng quy định hiện hành.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN