Thứ tư, 12/08/2020 | 00:01
RSS

Chuyên gia nhận định nguyên nhân vụ sập tường khiến 8 người thương vong

Chủ nhật, 17/03/2019, 14:41 (GMT+7)

Liên quan đến vụ sập tường khiến 6 người chết và 2 người bị thương, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã có những nhận định về thảm họa nghiêm trọng này.

Nhận định nguyên nhân vụ sập tường khiến 6 người chết, 2 người bị thương
Hiện trường vụ sập tường. Ảnh: Dân Trí

Liên quan đến vụ tai nạn lao động sập tường công trình tại tỉnh Vĩnh Long khiến 6 người chết, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng cần rà soát lại công tác thẩm định thiết kế, cấp giấy chứng nhận hành nghề cá nhân, đơn vị thi công.

Theo đó, vụ tai nạn lao động xảy ra vào khoảng 10h ngày 15/3, khi các công nhân đang tô trát đoạn tường dài khoảng 30m, cao khoảng 12,57m thì vách tường bị sập, đè lên các công nhân đang làm việc. Vụ tai nạn làm 6 người chết và 2 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long yêu cầu dừng thi công và thực hiện các biện pháp để bảo đảm an toàn cho người và tài sản; Phối hợp các lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường, thông báo kịp thời các tổ chức, cá nhân liên quan,… Đồng thời, báo cáo Bộ Xây dựng tổ chức giám định nguyên nhân sự cố, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân gây ra sự cố sập công trình.

Nhận định về nguyên nhân vụ việc tai nạn lao động này, trao đổi trên Dân Việt, ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng qua quan sát hiện trường từ báo chí nêu, tôi thấy có 1 điều nổi bật nhất là hệ thống bức tường này rất là cao, sừng sững một mình, nhưng nó lại không có một hệ thống liên kết giữa các cột nhà liền kế.

“Thường thì những trường hợp này, dầm bê tông nằm ngang này phải được hàn, dính vào với hệ thống cột của công trình thì chắc chắn không đổ. Tường đổ xuống mà không thấy dính gì với cột thép cả, thì nguyên nhân có thể sai từ thiết kế”, ông Hùng nhận định.

Được biết, Công ty TNHH Bo Hsing là chủ đầu tư, trực tiếp giám sát thi công công trình xây dựng nhà xưởng, bao gồm các hạng mục: Nhà xưởng 1, 2, 3, nhà ăn, nhà xe và nhà bảo vệ. Khu vực xảy ra sự cố là nhà xưởng số 3, có diện tích xây dựng gần 5.000 mét vuông, thuộc loại công trình công nghiệp, cấp III.

Đơn vị thiết kế thi công là công ty TNHH TM – XD dịch vụ Cát Thành. Tư vấn thẩm tra do công ty cổ phần đầu tư xây dựng Long An IDICO. Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long là đơn vị thẩm định thiết kế cơ sở và cấp giấy phép xây dựng. Công ty Cơ khí xây dựng Hưng Thịnh Phát là đơn vị thi công xây dựng.

Liên quan đến vụ sập tường, ông Đặng Sử Quân  - Đại diện công ty Cơ khí xây dựng Hưng Thịnh Phát (đơn vị thi công) cho biết trên Dân Trí, ngay trong ngày (15/3) xảy ra tai nạn, phía công ty đã hỗ trợ cho mỗi gia đình có nạn nhân tử vong là 10 triệu đồng và đến nay đã hỗ trợ thêm 30 triệu đồng mỗi trường hợp. Ngoài ra, phía công ty luôn cho người túc trực tại bệnh viện để chăm sóc cho 2 bệnh nhân bị thương đang điều trị.

Theo người đại diện đơn vị thi công này, công trình nhà xưởng được khởi công vào tháng 10/2018 và dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2019. Hiện công ty đang phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ sập tường.

Mai Hương (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN