Thứ tư, 08/12/2021 | 00:34
RSS

Chuyên gia giáo dục bật mí 5 thói quen tạo dựng tính tự giác cho trẻ

Thứ ba, 26/10/2021, 16:55 (GMT+7)

Nếu con tự giác, việc học hành sẽ rất dễ dàng và thuận lợi. Khi con tự giác, cha mẹ chẳng phải lo lắng gì đến việc học tập của con nữa. Làm thế nào để con có tính tự giác luôn là bài toán đặt ra của đa số phụ huynh.

Chuyên gia giáo dục bật mí 5 thói quen tạo dựng tính tự giác cho trẻ

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trên trang facebook cá nhân của mình, Chuyên gia giáo dục Tiến sỹ Vũ Thu Hương đã chia sẻ 5 thói quen giúp cho trẻ mầm non tạo dựng tính tự giác. Theo TS Thu Hương, các mẹ thường hoảng sợ khi con chuẩn bị vào lớp 1. Sợ con không tự giác. Sợ con không theo kịp bạn bè. Sợ bài quá khó….Và sợ đủ thứ. Vì thế, các phụ huynh thường tìm cách cho con học trước dù điều này lợi bất cập hại. 

Thực tế cho thấy, nếu con trẻ tự giác thì việc học hành sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều. Khi đó cha mẹ cũng không phải lo lắng cho việc học tập. Vậy, làm thế nào để con trẻ có tính tự giác? 

Dưới đây là chia sẻ của TS Vũ Thu Hương các công việc cha mẹ phải làm để con tự giác.

Chuyên gia giáo dục bật mí 5 thói quen tạo dựng tính tự giác cho trẻ

Trẻ tự giác, cha mẹ không phải lo lắng việc học tập của con. (Ảnh: Nguồn Internet)

1. Không nhắc con làm việc gì. 

Con đi tắm đi. Con ăn cơm chưa? Con nhai nhanh lên nào! Xúc nhanh cái tay lên!

Tất cả các câu nhắc vở đó sẽ hủy diệt tính tự giác của con. Điều cha mẹ muốn lúc này là con phải nhanh lên để cha mẹ còn làm việc khác. Sốt ruột quá rồi, nhắc thôi. Tuy nhiên, việc nhắc nhở đó là cách nhanh nhất hủy diệt tình tự giác. Vậy thì đương nhiên là tuyệt đối không nhắc gì hết. Nhưng không nhắc thì "nó" ì ra, phải làm sao? Nó lề mề lắm. À, việc thứ hai nhé.

2. Cho con trả giá.

Nếu con ăn chậm, cha mẹ đặt đồng hồ. Khi đồng hồ kêu reng 1 tiếng, cha mẹ thu bát, đổ cơm thừa, cho con ngừng ngay việc ăn lại. Con đói là đương nhiên. Các cha mẹ mà có con gày và lười ăn càng xót xa tợn. Nhưng nhịn 1 bữa ko làm con chết được. Nó lại khiến con có cảm giác đói để bữa sau ăn nhanh hơn.

Từ bữa đó đến bữa sau, tuyệt đối cha me không cho con ăn thêm thứ gì để con ngấm cơn đói lòng. Khi đó, bữa sau, con sẽ ăn đúng thời gian quy định, thậm chí sớm hơn. Khi con ăn nhanh, cha mẹ đừng quên bày tỏ sự ngạc nhiên và ngưỡng mộ nhé, "họ" sẽ phấn khởi lắm ấy.

Nếu bữa nào cha mẹ cũng làm đúng như vậy, sau độ 1 tuần, con sẽ ăn nhanh hẳn lên, tự xúc và rất chăm chỉ tự giác ăn. Vậy là cha mẹ đã có thể yên tâm mục ăn uống rồi.

Nhịn 1 bữa để trả giá là cái giá rẻ nhất cho việc tự giác ăn uống. Cha mẹ thử đi nhé.

3. Phạt khi con lề mề

Con không tự giác đi tắm, cha mẹ phạt bằng cách cả nhà ăn kem (bim bim) và con ngồi nhìn. Tính tự giác lập tức được hình thành để đỡ bị mất kem hay bim bim.

Con không tự giác cất đồ chơi thì sẽ bị mất món đồ chơi con thích nhất. Vứt thẳng ra xọt rác dù rất tiếc nhé. Chàng/nàng sẽ học được tính tự giác từ chính sự trả giá như vậy.

4. Cha mẹ phải nhanh chân chạy mất khi con chuẩn bị đi rất lề mề

Sáng dậy, con phải rên rỉ, khóc lóc, mè nheo vì phải thức dậy mà. Cha mẹ phạt bằng cách đi thật nhanh, thậm chí thu xếp 1 hôm cho "chàng/nàng" ở nhà vì tội lề mề. Các "người ta" sẽ khóc đau đớn nhưng sau vài lần là nhanh như cắt ngay.

5. Phải tự làm việc của mình 

Tự đeo balo, tự đi giày dép, tự rửa mặt, đánh răng..... Tắm xong phải cho quần áo vào máy giặt. Ăn xong phải tự rửa cái bát của mình. Đánh rơi cơm xuống phải tự nhặt. Đánh đổ nước phải tự lau....

Nếu không làm những việc trên, các bạn cần phải bị phạt. Các hình phạt như úp mặt vào tường có vẻ không sợ nhưng bố mẹ chơi trò chơi gì vui lắm mà không cho mình chơi thì.... quá sợ. Các bạn sẽ làm ngay và luôn.

Bên cạnh 5 việc cần làm trên, Chuyên gia giáo dục, TS Vũ Thu Hương cũng khuyến cáo, mấy việc trên các bố mẹ làm liên tục trong thời gian từ 2 tháng trở lên thì con hình thành tính tự giác rất tốt. Khi vào lớp 1, con sẽ tự làm bài tập khi được giao một cách nhanh chóng bởi vì đã có thói quen tự làm việc của mình rồi. Khi đó cha mẹ không phải lo gì nữa.

Theo đó, TS Thu Hương cũng khẳng định trên trang cá nhân rằng, bản thân cô giáo đã dạy đến 30 đứa trẻ tiền tiểu học và kết quả đúng mong muốn: Vào lớp 1, dù không học trước nhưng tính tự giác rất cao nên các bạn học hành rất thuận lợi.

H.N (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại