Thứ ba, 28/06/2022 | 05:44
RSS

Chuyên gia dự đoán giá khí đốt tại châu Âu trong tháng tới

Thứ sáu, 17/06/2022, 14:00 (GMT+7)

Trả lời phỏng vấn hãng tin Izvestia, các chuyên gia của công ty Freedom Finance cho biết giá khí đốt ở châu Âu trong tháng tới có thể vẫn tăng trong bối cảnh nguồn cung của Gazprom giảm.


Giá khí đốt ở châu Âu có thể tăng lên tới 2.000 USD/1.000 mét khối.

Công ty đầu tư Freedom Finance nhấn mạnh, “tuần này chúng tôi dự đoán giá khí đốt ở châu Âu sẽ tăng lên 1,8 nghìn USD/1.000 mét khối và trong tháng 7, chúng tôi không loại trừ mức tăng lên 2.000 USD.”

Giá khí đốt ở châu Âu đã tăng đáng kể, ngày 16/6 lần đầu tiên kể từ đầu tháng 4, giá khí đốt vượt qúa 1.500 USD/1.000 mét khối.

Việc tăng giá khí đốt ở châu Âu có thể diễn ra trong dài hạn, do tình trạng thiếu nhiên liệu trên thị trường tiếp tục diễn ra trong thời gian tới – Freedom Finance cho biết thêm. Một trong những nguyên nhân chính khiến giá tăng là do nguồn cung từ Nga giảm.

Các công ty lớn của châu Âu như OMV của Áo, Eni của Italy và Uniper của Đức cho biết đã nhận được thông báo từ Gazprom về nguồn cung giảm.

“Yếu tố quan trọng nhất khiến giá khí đốt gia tăng tất nhiên là do Gazprom giảm lượng xuất khẩu. Thứ nhất, các lệnh trừng phạt đã được áp đặt với đường ống dẫn khí đốt Yamal – châu Âu và quá trình vận chuyển qua Ukraine đã giảm gần 2/3. Hiện tại, các vấn đề với thiết bị của Nord Stream – đường ống từng được xem là lớn nhất và ổn định nhất – đang khiến vấn đề trầm trọng hơn” – nhà phân tích Sergey Kaufman cuả công ty Freedom Finance cho biết.

Ngày 15/6, Gazprom thông báo lượng khí đốt bơm qua Nord Stream 2 sẽ giảm xuống còn 67 triệu mét khối mỗi ngày do động cơ tuabin của Simens tại trạm nén Portovaya ngừng hoạt động. Siemens chưa trả lại được các đôngj cơ tuabin sửa chữa ở Canada đúng thời hạn do lệnh trừng phạt Nga.

Hải Yến
Theo Giáo dục & Thời đại