Thứ hai, 17/06/2024 | 06:39
RSS

Chuyên gia cảnh báo nguy hiểm khôn lường khi dùng An cung ngưu hoàng không đúng cách

Thứ tư, 08/05/2019, 17:07 (GMT+7)

Trong thực tế quá trình điều trị, các bác sĩ đã gặp nhiều bệnh nhân đã hôn mê, xuất huyết nặng sau khi người nhà cho uống An Cung.

Chuyên gia cảnh báo nguy hiểm khôn lường khi dùng An cung ngưu hoàng không đúng cách
Các chuyên gia cảnh báo ​tuyệt đối không tự ý dùng an cung ngưu hoàng hoàn để phòng tai biến (Hình minh hoạ)

Lâu nay, An cung ngưu hoàng hoàn được nhiều người truyền miệng coi như “thần dược” nên được nhiều gia đình đã mua dự trữ phòng khi có người thân bị tai biến mạch máu não dù rất đắt đỏ. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo đây là điều không đúng, An Cung không có tác dụng phòng đột quỵ, thậm chí có khi còn gây nguy hiểm tính mạng nếu dùng không đúng cách.

An cung ngưu hoàng hoàn vốn là bài thuốc y học cổ truyền có từ lâu của Trung Quốc có các vị chính như: sừng tê giác, sỏi mật bò, xạ hương. Thế nhưng hiện nay, sừng tê giác đã được thay bằng sừng trâu; sỏi mật bò tự nhiên hầu như không có nên thay bằng sỏi nhân tạo. Xạ hương cũng có nhiều loại: tự nhiên hoặc tổng hợp. Bài thuốc này cũng gồm có cả các thành phần như: hùng hoàng, chu sa, xạ hương... Đây đều là các dược liệu có độc tính và khi dùng phải có sự kiểm soát chặt chẽ về liều dùng, đường dùng, người dùng và phải có sự tư vấn của bác sĩ Đông y.

Chuyên gia cảnh báo nguy hiểm khôn lường khi dùng An cung ngưu hoàng không đúng cách
Nhiều chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên tỉnh táo trước lời quảng cáo thổi phồng về tác dụng ngừa đột quỵ.

Trả lời trên Báo sức khỏe và Đời sống, PGS.TS Nguyễn Văn Chi - Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đột quỵ có hai thể khác nhau.

Một là, đột quỵ thiếu máu cục bộ não - chiếm khoảng 85%, xảy ra khi mạch máu cung cấp cho não bị tắc bởi cục máu đông, huyết khối, hẹp do vữa xơ động mạch. Hai là, đột quỵ chảy máu não chiếm khoảng 15%, xảy ra khi mạch máu bị vỡ, máu chảy vào trong não hoặc xung quanh não.

Khi đó, An Cung chỉ có tác dụng đối với thể đầu tiên - thể nhồi máu. Riêng thể chảy máu não tuyệt đối không được dùng sản phẩm này, bởi chúng sẽ làm tình trạng xuất huyết của bệnh nhân trầm trọng hơn. Trong thực tế quá trình điều trị, các bác sĩ đã gặp nhiều bệnh nhân đã hôn mê, xuất huyết nặng sau khi người nhà cho uống An Cung.

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, An cung ngưu hoàng hoàn không nên dùng cho người xuất huyết não, chỉ dùng trong trường hợp tai biến mạnh máu não, nhồi máu não. Song người không có chuyên môn thì không thể phân biệt hai bệnh này. Đối với mỗi loại bệnh, các bác sĩ đều có phác đồ điều trị riêng. Vì thế, đối với những bệnh nhân cao huyết áp, tai biến.... nếu không có chỉ định của bác sĩ thì không khuyến khích bệnh nhân sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn để chữa bệnh.

Việc bệnh nhân hay người thân tự ý mua và lén lút sử dụng lại thuốc này là rất nguy hiểm. Một số gia đình quá tin tưởng vào An cung ngưu nên cho người nhà uống khi thấy dấu hiệu đột quỵ mà không đưa đến bệnh viện. Chính điều đó đã khiến bệnh nhân mất giờ vàng điều trị, càng để lâu, tế bào não càng mất nhiều, di chứng càng nặng nề. 

“Khi dùng An cung ngưu hoàng hoàn, nhất định phải có sự tư vấn, chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa vì không phải trường hợp nào cũng dùng được. Quan niệm cứ tai biến cho bệnh nhân uống sẽ có hiệu quả là quan niệm sai lầm”, lương y Trung nhấn mạnh trên báo Pháp luật Việt Nam.

Thông tin thêm về vấn đề này trên Vietnamnet, GS Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam cho biết, ông đã từng trực tiếp sang Trung Quốc từ 10 năm trước, đến các bệnh viện cũng như cơ sở Đồng Nhân Đường nhưng tuyệt nhiên không thấy nơi nào sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn để phòng đột quỵ.

GS Thông cũng khuyên người tiêu dùng nên tỉnh táo trước lời quảng cáo thổi phồng về tác dụng ngừa đột quỵ.

“Thuốc bất kỳ nào khi vào cơ thể, tác dụng dược lý cũng chỉ có trong vài giờ, sau đó được bài tiết, làm sao có tác dụng dự phòng thời gian dài được. Nếu muốn thuốc tồn tại trong vòng 7 ngày thì cần phải được chế tạo bằng công nghệ cao hoặc viên thuốc phải được bao bọc bằng chất liệu đặc biệt để có thể giữ lại trong dạ dày”, GS Thông chia sẻ.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN