Chủ nhật, 29/03/2020 | 07:46
RSS

Chuyên gia cảnh báo dịch Covid-19 có thể kéo dài tới 2 năm

23-03-2020 16:10:35

Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo tình hình dịch Covid-19 có thể kéo dài tới 2 năm và các quốc gia châu Âu phải chuẩn bị cho cuộc chiến chống ‘tê liệt’ vì dịch bệnh.

Chuyên gia cảnh báo làn sóng Covid-19 có thể kéo dài tới 2 năm tại Châu Âu
Chuyên gia Zhang Wenhong. Ảnh: China Daily.

Ngày 22/3, người đứng đầu nhóm chuyên gia chống Covid-19 của Thượng Hải (Trung Quốc), Zhang Wenhong cảnh báo, Châu Âu đang đối mặt với cuộc đấu tranh để tìm các nguồn lực đối phó với đại dịch.

Trong đó, Ý, Tây Ban Nha và Đức đang chứng kiến số ca nhiễm bệnh và số ca tử vong tăng mạnh. So với tình hình hiện tại, Trung Quốc đã nỗ lực ngăn chặn các ca nhiễm ‘ngoại nhập’ sau khi chỉ có 1 ca nhiễm mới trong nước 4 ngày qua.

Dựa vào tình hình thực tế, chuyên gia đưa ra lời khuyên Châu Âu nên từ bỏ suy nghĩ dịch bệnh sẽ sớm kết thúc. Thay vào đó các nước cần chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến ‘dài hơi’ có thể kéo dài tới 2 năm.

Trong một hội nghị trực tuyến được tổ chức bởi lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Düsseldorf, Đức, chuyên gia Trung Quốc nhận định, sự xuất hiện, biến mất hay tiếp diễn dịch trong khoảng thời gian 1 đến 2 năm là điều bình thường.

Một đại dịch bùng nổ toàn cầu kéo dài là điều không có gì ngạc nhiên. Tuy nhiên, cách các quốc gia đối phó với Covid-19 có tác động lớn đến thời gian tồn tại của dịch bệnh.

Trước đây, ông Zhang cũng từng dự đoán dịch bệnh có thể lên đỉnh từ tháng 4-6, rồi giảm vào mùa hè. Trước khi trở lại vào mùa thu, đông và có thể bùng phát với quy mô nhỏ hơn sau đó.

Đồng quan điểm với ông Zhang, ông Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và chính sách ở Đại học Minnesota, cho biết cách virus lây lan trong cộng đồng cho thấy, nhiều khả năng dịch bệnh sẽ kéo dài trong một thời gian nữa vì có đủ vật chủ cho virus bám vào.

Trong khi đó Giáo sư khoa Y, Đại học Trung Quốc tại Hong Kong kiêm giáo sư thỉnh giảng ở Đại học Oxford Emily Chan Ying-yang cho biết những khác biệt về pháp lý, chính sách và hành vi của con người trên toàn cầu sẽ tạo điều kiện cho dịch bệnh kéo dài trong một khoảng thời gian.

Tuy có những mô hình lây nhiễm khác nhau, nhưng theo các chuyên gia, chúng ta cần thận trọng vì chưa biết rõ các phản ứng của virus corona diễn ra như thế nào trong mùa hè tới. Để dứt điểm tình trạng bệnh dịch, các chuyên gia đều cho rằng các nước Châu Âu cần phải có những biện pháp quyết liệt hơn.

Ông Zhang chia sẻ thêm, khi dịch bệnh lan rộng và số người tử vong tăng cao, các chính phủ đã thay đổi chiến lược của họ và thực hiện các biện pháp cách ly ở mức độ cao. Nếu chiến lược của các quốc gia đủ mạnh mẽ, việc kiểm soát hiệu quả dịch bệnh chỉ là vấn đề thời gian.

Hiện nay các nước Châu Âu cũng đang áp dụng các biện pháp nhằm giảm thiểu sự lây nhiễm Covid-19 như: Mọi người không được ra khỏi nhà trừ trường hợp thật cần thiết: đi chợ, đi làm, ra hiệu thuốc, ngân hàng hoặc công ty bảo hiểm.

Không dẫn trẻ em đi dạo hoặc thăm viếng bạn bè và gia đình (ngoại trừ khi cần phải chăm sóc người khác, nhưng phải giữ vệ sinh và khoảng cách tiếp xúc). Đóng cửa mọi quán bar và nhà hàng. Chỉ được mua mang đi. Đóng cửa mọi hình thức giải trí: thể thao, điện ảnh, bảo tàng, tưởng niệm… cấm khách khứa tại lễ cưới. Lễ tang không được có quá nhiều người tham dự.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN