Thứ hai, 14/06/2021 | 07:07
RSS

Chủng virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam đã biến đổi gene, tăng khả năng lây nhiễm?

Thứ hai, 27/07/2020, 14:39 (GMT+7)

Chủng virus này mới xuất hiện vào khoảng đầu tháng 7/2020 trở lại đây và ghi nhận lần đầu tại khu vực Nam Á. Điều nguy hiểm là virus biến đổi theo hướng dễ lây hơn, tăng mức độ bám dính vào cơ thể.

Sự kiện:
Covid-19

Ca nhiễm Covid-19 mới diễn biến xấu nhanh, virus gây bệnh biến đổi theo hướng dễ lây hơn

Virus gây bệnh ở các ca mắc covid-19 mới đã biến đổi gen theo hướng nguy hiểm và dễ lây hơn. Ảnh minh họa

Hôm nay 27/7, theo thông tin từ phiên họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch, qua phân tích đánh giá về mẫu gen ở các bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới cho thấy chủng virus SARS-CoV-2 gây bệnh là chủng virus mới, khác hẳn 5 chủng đã ghi nhận ở Việt Nam trước đây.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, các chuyên gia cho biết chủng virus này mới xuất hiện vào khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7 năm 2020 trở lại đây và ghi nhận lần đầu tại khu vực Nam Á. Điều Nguy hiểm hơn là virus này biến đổi theo hướng dễ lây hơn, tăng mức độ bám dính vào cơ thể.

Qua rà soát ban đầu, các chuyên gia nhận đinh các bệnh nhân đều có điểm chung là từng đến Bệnh viện (Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình), 3 bệnh viện này lại có vị trí khá gần nhau, thậm chí bệnh nhân/người nhà có thể từ bệnh viện này sang bệnh viện khác sử dụng căng tin (bệnh nhân 419). 

Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được F0 của các bệnh nhân mắc Covid-19 mới này. Ban Chỉ đạo cũng lưu ý rà soát người nước ngoài sinh sống tại Đà Nẵng, ưu tiên xét nghiệm tìm kháng thể cho nhóm này.

UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu những người từng đi Đà Nẵng và trở về từ 1/7 cần thông báo tới chính quyền địa phương, cơ quan y tế để theo dõi sức khỏe Những người từng đi qua ổ dịch tại Đà Nẵng cần phải được theo dõi, cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Như vậy, chỉ trong hai ngày từ 25/7-26/7, Bộ Y tế đã công bố 4 ca mắc Covid-19 mới (BN416, BN418, BN419, BN420), trong đó Đà Nẵng có 3 bệnh nhân, Quảng Ngãi có 1 bệnh nhân. Đây đều là các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong số 4 bệnh nhân này có 2 bệnh nhân là 416 và 418 tiên lượng rất nặng, phải thở máy, lọc máu liên tục và được nuôi ăn qua sonde. Riêng bệnh nhân 416 phải can thiệp ECMO phổi nhân tạo.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN