Thứ ba, 17/09/2019 | 03:53
RSS

Chung cư Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt: Chưa hoàn thiện đã để dân vào ở, bất chấp tính mạng khách hàng?

07-12-2018 17:34:25

Mặc dù công trình đang trong quá trình thi công, chưa nghiệm thu PCCC theo quy định nhưng Công ty CP kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (Hanhud), chủ đầu tư dự án chung cư Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt đã cho người dân vào ở, bất chấp quy định của pháp luật.

Chung cư Hanhud 234 Hoàng Quốc ViệtChưa hoàn thiện, chủ đầu tư Chung cư 234 Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt đã để người dân vào ở

Được biết, đã có nhiều vụ cháy chung cư để lại những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gần nhất là vụ cháy chung cư Carina Plaza tại TP. HCM khiến 13 người thiệt mạng. Nguyên nhân chính xuất phát từ sự coi thường, vô trách nhiệm trong việc thực hiện quy định về an toàn cháy nổ của chủ đầu tư dù đã được cảnh báo trước.

Thực trạng đó đang diễn ra tại chung cư Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt (ngõ số 234 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) do Công ty CP kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (Hanhud) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 17 tầng nổi và 1 tầng hầm; trong đó, từ tầng 2-7 là nhà xã hội hóa, từ tầng 8-17 là nhà ở thương mại. Dự án này được chủ đầu tư cam kết bàn giao nhà trong quý 1 năm 2018.

Theo quan sát của PV, tính đến thời điểm cuối tháng 11/2018, tức đã qua thời hạn cam kết bàn giao nhà nhiều tháng nhưng chung cư Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt vẫn ngổn ngang vật liệu như công trường với nhiều hạng mục chưa hoàn thiện. Theo đó, tại các tầng từ tầng 2 đến 7 của dự án, các công nhân đang tất bật thi công để kịp bàn giao.

Tuy nhiên, bất chấp việc nhiều hạng mục và PCCC của chung cư 243 Hanhud Hoàng Quốc Việt chưa hoàn thiện và chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu theo quy định, chủ đầu tư vẫn đưa người dân vào ở nhiều tháng nay. Việc làm này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn và tính mạng người dân, nhất là trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra.

Chung cư Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt1Công nhân đang gấp rút hoàn thiện công trình 

Một người dân đang sinh sống tại đây cho biết: "Mấy chục hộ dân đã vào sinh sống hơn tháng nay, còn vấn đề chưa đủ điều kiện mà vào ở thì chúng tôi không để ý".

Dự luận đặt ra: Phải chăng chủ đâu tư đang vì lợi nhuận trước mắt mà coi thường mạng sống người dân, bất chấp quy định của pháp luật? Nếu xảy ra cháy nổ ai sẽ chịu trách nhiệm?

Đề nghị các cơ quan hữu trách của TP. Hà Nội sớm vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý nghiêm những sai phạm trên.

Một số hình ảnh PV Đời sống Plus ghi nhận được:

Chung cư Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt2Chung cư Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt3

Chủ đầu tư đã cho người dân sinh sống hơn tháng nay, bất chấp rủi ro, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Chung cư Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt4Chung cư Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt5Chung cư Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt6Các hạng mục chưa hoàn thiện, vật liệu ngổn ngang, bừa bãi chặn hành lang chung cư

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Điều 17, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy quy định dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đã được thẩm duyệt về PCCC, trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu PCCC. Theo quy định này thì chủ đầu tư bắt buộc phải tổ chức nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Khoản 6 và điểm b khoản 7, Điều 36, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP thì hành vi “đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC” sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là “buộc tổ chức để cơ quan quản lý nhà nước nghiệm thu về PCCC”.

 

Tam Mao
Theo Đời sống Plus/GĐVN