Thứ tư, 17/07/2024 | 17:10
RSS

Chữa vết bỏng sai cách, bệnh nhân suýt hoại tử cánh tay, nguy hiểm tính mạng

Chủ nhật, 06/01/2019, 18:03 (GMT+7)

Theo các bác sĩ nếu sau khi bị bỏng đến bệnh viện xử lý vết thương ngay thì thời gian phục hồi sẽ nhanh chóng tránh các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên do tự điều trị sai cách, cánh tay bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, chảy mủ, bốc mùi, vùng bỏng hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, để lại nhiều di chứng

Chữa vết bỏng sai cách, bệnh nhân suýt hoại tử cánh tay, nguy hiểm tính mạng
Chữa vết bỏng sai cách, bệnh nhân suýt hoại tử cánh tay, nguy hiểm tính mạng.

Nữ bệnh nhân T.T.T (63 tuổi, ở Đoan Hùng, Phú Thọ) vào phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương trong tình trạng đau đớn, cẳng, cánh tay phải chảy mủ, bẩn, bốc mùi hôi thối, các ngón tay tê.

Bệnh nhân cho biết bà bị bỏng do bỗng rượu nóng khi đang nấu rượu. Sau khi bị bỏng bà không đến bệnh viện mà đắp thuốc nam điều trị tại nhà. Sau khi đắp thuốc nam 5 ngày ở cánh tay không thuyên giảm mà ngày càng đau đớn, có mùi hôi gia đình đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Ngay khi được tiếp nhận bệnh nhân được thực hiện các cận lâm sàng cần thiết và chuyển phòng phẫu thuật làm sạch, sát khuẩn, xử lý vết thương. Vết bỏng toàn bộ vùng cẳng tay, cánh tay phải của bệnh nhân nhiễm trùng nặng.

Các bác sỹ phải rất vất vả để có thể làm sạch, gỡ toàn bộ hỗn hợp gồm chất bẩn màu đen (được cho biết là thuốc nam) cùng giấy bết dính cùng dịch mủ dính ra khỏi cánh tay bệnh nhân

Bác sỹ trực tiếp tiếp nhận và thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Bệnh nhân bị bỏng ở mức độ 2 nếu sau khi bị bỏng đến bệnh viện xử lý vết thương ngay thì thời gian phục hồi sẽ nhanh chóng tránh các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Nhưng do không được điều trị đúng cách bệnh nhân hiện tại bị nhiễm trùng nặng, nguy cơ nhiễm trùng huyết và có thể nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Thời gian vừa qua, bệnh viện đa khoa Hùng Vương liên tục tiếp nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện điều trị trong tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng do đắp thuốc nam điều trị. Có những bệnh nhân vùng bỏng đã hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, để lại nhiều di chứng cho bệnh nhân cũng như thời gian điều trị kéo dài.

Các bác sỹ khuyến cáo tới người dân, khi bị bỏng trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bỏng điện, bỏng hóa chất cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt, vì có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới nội tạng, rối loạn về tim mạch.

Nếu có bọng nước, kết vảy không bóc vì vỡ ra dễ bị nhiễm trùng, tổn thương nặng hơn. Việc hạ nhiệt vùng bỏng sẽ giảm sưng, giảm sâu, làm sạch chất bẩn trên vết bỏng, giảm nguy cơ gây sốc cho nạn nhân.

Tuyệt đối không thoa dầu, bôi kem đánh răng, lòng đỏ trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá chữa bỏng… lên vùng bỏng vì dễ bị nhiễm trùng.


Xem thêm clip: Kinh nghiệm xương máu của mẹ Việt khi cứu con bị bỏng phích nước

Minh Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN