Thứ bảy, 16/02/2019 | 15:36
RSS

Chưa sáng tỏ vụ đổ trộm cả trăm tấn chất thải độc hại ở Bắc Kạn

01-12-2017 10:33:41

Hơn nửa tháng trôi qua kể từ khi người dân và cơ quan chức năng bắt giữ phương tiện vận chuyển, đổ trộm cả trăm tấn chất thải độc hại ở Bắc Kạn nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Chưa sáng tỏ vụ đổ trộm cả trăm tấn chất thải độc hại ở Bắc Kạn
Ô tô đổ trộm chất thải bị bắt giữ

Theo thông tin ban đầu, vào rạng sáng 13/11, người dân tại thôn Tổng Cổ, xã Yên Đĩnh, huyện Chợ Mới – tỉnh Bắc Cạn đã bắt quả tang xe tải mang BKS 29C-83257 khi xe này đang đổ trộm hàng chục tấn chất thải xuống taluy tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới. Ngay sau đó, chiếc xe tải cùng tài xế được bàn giao cho Công an huyện Chợ Mới.

Tại cơ quan Công an, chiếc xe tải này được làm rõ do tài xế Phùng Xuân Nhiên (SN 1976) điều khiển. Ghi nhận ban đầu của cơ quan chức năng cho thấy, khoảng hơn 10 tấn chất thải rắn công nghiệp dạng bùn đã bị đổ ra bãi đất trống cạnh taluy tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới, đoạn qua khu vực thôn Tổng Cổ, huyện Chợ Mới. 

Tại hiện trường, loại chất thải này bốc mùi khó chịu, một số người hít phải có biểu hiện đau đầu và buồn nôn. Một số nhân chứng có mặt tại hiện trường đã nghi ngờ số bùn thải này được xét vào loại chất thải nguy hại.

Chưa sáng tỏ vụ đổ trộm cả trăm tấn chất thải độc hại ở Bắc Kạn
Hàng trăm tấn chất thải độc hại được đổ trộm xuống địa bàn huyện Chợ Mới, cạnh đường cao tốc Thái Nguyên- Chợ Mới

Trả lời thông tin báo chí về sự việc này, ông Dương Văn Hà - Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chợ Mới cho biết: “Quá trình làm việc ban đầu với cơ quan chức năng, tài xế Nhiên khai toàn bộ số chất thải này được vận chuyển từ một công ty đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”.

Ngoài ra ông Hà cũng cho biết, tình trạng đổ chất thải công nghiệp có nguy cơ độc hại ra địa bàn huyện Chợ Mới diễn ra từ đầu tháng 11/2017 với 6 điểm đổ thải dọc đường Thái Nguyên - Chợ Mới.

Khối lượng chất thải đổ ra tại một số nơi như xã Yên Đĩnh, xã Quảng Chu, xã Thanh Bình đến nay khoảng hơn 100m3, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và nguồn nước của các hộ dân sinh sống gần khu vực.

Về sự việc đổ trộm chất thải lần này, ông Hà thông tin: “Để xác định chất thải này độc hại thì chúng tôi đang chờ kết quả xét nghiệm nhưng cảm quan khi đến gần là mùi hôi thối và có cảm giác đau đầu, buồn nôn”.

Tuy nhiên, tới khi làm việc với cơ quan Công an huyện Chợ Mới, lời khai của tài xế lái xe chở chất thải đi đổ trộm đã hoàn toàn thay đổi sau đó, điều này cho thấy sự việc trên còn quá nhiều điểm cần làm rõ.

Làm việc với báo chí, ông Nguyễn Tiến Hào – Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về hình sự – kinh tế – ma túy của Công an huyện Chợ Mới cho biết, tại cơ quan Công an, lái xe Phùng Xuân Nhiên khai nhận là nhân sự của Công ty TNHH Vận tải Thương mại Kim Ngân, có địa chỉ tại Hà Nội. Chiếc xe tải và toàn bộ số bùn thải đã được tạm giữ và niêm phong tại Công an huyện Chợ Mới để điều tra làm rõ.

Công an huyện Chợ Mới cũng xác nhận và cho biết, đến thời điểm này các lời khai của lái xe Phùng Xuân Nhiên bất nhất, trước sau có nhiều thay đổi và không tỏ ra thiện chí đối với công tác lấy lời khai của cơ quan chức năng.

Chưa sáng tỏ vụ đổ trộm cả trăm tấn chất thải độc hại ở Bắc Kạn

Sáng ngày 30/11, phóng viên Đời sống Plus đã liên hệ với Công an huyện Chợ Mới để nắm thêm thông tin về tiến độ điều điều tra cũng như kết luận của vụ việc trên, tuy nhiên một cán bộ Công an huyện cho biết, vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ?!

Nghị định 179/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 14 tháng 11 năm 2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có nêu rõ rằng, phạt tiền từ 700.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng đối với trường hợp chôn lấp, đổ, thải từ 5.000 kg trở lên chất thải nguy hại có chứa các thành phần nguy hại đặc biệt vượt ngưỡng chất thải nguy hại hoặc từ 20.000 kg trở lên đối với chất thải nguy hại có chứa các thành phần nguy hại khác.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Hoàng
Theo Đời sống Plus/GĐVN