Thứ tư, 22/05/2024 | 15:19
RSS

Điều động nữ giáo viên “tiếp khách”: "Là việc chung của địa phương"

Chủ nhật, 13/11/2016, 06:55 (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Hổ, Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh (HàTĩnh) cho rằng việc chính quyền điều giáo viên tiếp khách là do "việc chung của địa phương".

Trước đó, trên báo Người Đưa Tin có bài viết phản ảnh về việc một số nữ giáo viên Hà Tĩnh ấm ức vì thường xuyên bị cấp trên điều đi “tiếp khách”.

Theo đó, UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã nhiều lần gửi công văn điều động cán bộ, giáo viên nữ tham gia phục vụ tại các dịp lễ lớn. Các thành phần “lễ tân” này, thường được lập dựa trên “đề cử” sẵn từ các đơn vị.

Một số nữ giáo viên Hà Tĩnh bức xúc vì thường xuyên phải tiếp khách

Một số nữ giáo viên Hà Tĩnh bức xúc vì thường xuyên phải “tiếp khách”. Ảnh minh họa

Văn bản vô tình bị lợi dụng, khiến hàng chục giáo viên Hà Tĩnh trở thành "lễ tân” trong các cuộc liên hoan, ăn uống của cán bộ cấp trên và những vị khách của lãnh đạo thị xã. Gần đây nhất, UBND thị xã Hồng Lĩnh đã ra Thông báo số 77/TB - UBND, điều động 21 giáo viên nữ từ bậc mầm non đến THCS, tham gia phục vụ tại chương trình Liên hoan Dân ca ví dặm.

Theo các cô giáo, sau khi nhận nhiệm vụ tiếp đón các đoàn khách, các cô tiếp tục phải đi ăn, uống rượu, rồi hát hò với quan khách. "Việc phải đi tiếp khách khiến bọn em cảm thấy rất ái ngại. Bọn em buộc phải đi là vì nhiệm vụ được giao chứ trong lòng không hề muốn chút nào”, một cô giáo THCS chia sẻ.

Một giáo viên mầm non khác ngậm ngùi: “Trong bữa tiệc, khi chén bia chén rượu vào, sẽ không tránh khỏi những hành động như ôm vai, bá cổ. Tỏ thái độ thì không được, sợ mất lòng quan khách; thậm chí là bị cấp trên phê bình gay gắt. Nhưng nếu dễ dãi quá sẽ bị lấn lướt, lợi dụng…".

Theo các cô, việc thường xuyên phải đi tiếp khách đã khiến không ít lần vợ chồng, những người trong gia đình có xung đột, ghen tuông. Có những lần chồng bức xúc, gay gắt, bắt vợ bỏ việc về buôn bán, chợ búa; nhất định phải từ bỏ nghề.

“Vì nhiệm vụ phải thực hiện thôi, chứ bọn em còn gia đình, chồng con và những người thân xung quanh nữa. Người ngoài nhìn vào họ bàn tán ghê lắm", một cô giáo tâm sự.

Phòng GD - ĐT thị xã Hồng Lĩnh

Phòng GD - ĐT thị xã Hồng Lĩnh. Ảnh Người Đưa Tin

Liên quan đến vụ việc điều động giáo viên Hà Tĩnh đi tiếp khách, trao đổi với báo VietNamNet, ông Nguyễn Văn Hổ - Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh cho biết việc huy động giáo viên đi tiếp khách đã có từ nhiều năm qua. Năm nay, thị xã có nhiều sự kiện lớn nên huy động là cần thiết, không chỉ thể hiện sự quan tâm, mến khách mà còn tạo dựng hình ảnh tốt đẹp về quê hương.

Ông Hổ cho hay, việc huy động này có chủ trương, được bàn bạn qua họp hành, hướng dẫn bằng văn bản.

Thị xã huy động nhân lực từ nhiều đơn vị sự nghiệp chứ không riêng ngành giáo dục Việc tuyển các cô giáo có ngoại hình đẹp, cùng với nghiệp vụ sư phạm sẽ khiến việc tiếp khách hiệu quả hơn.

Vị chủ tịch thị xã Hồng Lĩnh khẳng định, những được cử đi đều phải hành diện, vì  là người được chọn đại điện tiếp khách cho địa phương.

"Nếu nói huy động giáo viên đi tiếp khách là xúc phạm thì không đúng, vì đây là việc chung của địa phương" - ông Hổ giải thích.

Ông Hổ nhìn nhận, sự việc đã xảy ra từ tháng 8, nhưng không hiểu sao đến thời điểm này - gần ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 - mới được nêu ra. “Nếu hiểu đúng bản chất, việc điều động này không vấn đề gì cả, mọi việc đều trong sáng. Sắp tới, nếu có sự kiện lớn tại địa phương, chúng tôi sẽ tiếp tục điều động" – ông Hổ nói thêm.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus