Thứ ba, 27/10/2020 | 08:13
RSS

Chủ tịch xã bị kỷ luật vì cấp đất trái phép cho 2 anh trai

Thứ ba, 23/06/2020, 10:29 (GMT+7)

Mặc dù hai anh trai không đủ điều kiện cấp đất vì đã có đất ở, không thường trú tại nơi xin đất nhưng Chủ tịch UBND xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh vẫn xét duyệt cho người thân của mình.

Chủ tịch xã bị kỷ luật vì cấp đất cho 2 anh trai
Hai thửa đất được Chủ tịch UBND xã Mai Phụ cấp sai quy định cho 2 anh trai. Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Theo thông tin trên Vnexpress, năm 2008, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh có đợt xét cấp 3 lô đất ở thôn Sơn Phú cho một số người dân trên địa bàn. Ông Nguyễn Đức Hậu, Chủ tịch UBND xã Mai Phụ khi đó là Chủ tịch Hội đồng tư vấn đất đai của xã đã đề nghị lập hồ sơ cấp đất cho hai anh ruột Nguyễn Đức Tố (trú Phú Yên) và Nguyễn Đức Hoàng (trú huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Năm 2009, xét trên hồ sơ đề nghị của xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà đã cấp bìa đỏ của 2 lô đất rộng 264 m2 ở thôn Sơn Phú cho ông Tố và Hoàng. Hai lô đất trên nằm sát bên nhà ông Hậu đang ở, hiện được sử dụng để nuôi cá, trồng cây cảnh.

Đầu năm 2020, từ tố cáo của người dân, Huyện ủy Lộc Hà kiểm tra, xác định hai anh trai ông Hậu không đủ điều kiện cấp đất vì đã có đất ở, không thường trú tại nơi xin đất.

Chủ tịch xã bị kỷ luật vì cấp đất cho 2 anh trai 2
Phần đất cấp sai quy định đang được sử dụng để nuôi cá, trồng cây cảnh. Ảnh: Vnexpress.

Huyện ủy Lộc Hà xác định ông Hậu cùng hai cán bộ công an xã này đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra trong việc quản lý hộ tịch, hộ khẩu dẫn tới sai phạm trên.

Thông tin cụ thể với Tri thức trực tuyến, ông Nguyễn Duy Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Lộc Hà, cho biết Ban thường vụ Huyện ủy đã bỏ phiếu và đưa ra quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách với ông Nguyễn Đức Hậu, Chủ tịch UBND xã Mai Phụ.

“Ông Hậu bị khiển trách vì cấp đất sai quy định cho hai anh trai. Hai người liên quan là ông Phạm Bá Hiền, nguyên Trưởng công an xã Mai Phụ và Phạm Bá Định, Phó trưởng công an xã, cũng bị khiển trách”, ông Sơn cho biết.

Về 2 lô đất đã cấp cho ông Tố và ông Hoàng, trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Duy Sơn cho rằng, dù trong quá trình xét cấp đất thiếu thành phần nhưng không đến mức phải thu hồi!

Minh Anh (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN