Thứ bảy, 23/10/2021 | 11:43
RSS

Chủ tịch UEFA lên tiếng về đề xuất tổ chức World Cup 2 năm một lần

Thứ tư, 08/09/2021, 17:06 (GMT+7)

Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin đã có những phát biểu về ý tưởng thu hẹp thời gian tổ chức World Cup do HLV Liên đoàn bóng đá Saudi Arabia đề xuất.

Cách đây ít tuần, LĐBĐ Saudi Arbia (SAFF) đưa ra đề xuất tổ chức vòng loại World Cup 2 năm một lần ở chương trình nghị sự ở đại hội của FIFA.

Chủ tịch SAFF Yasser Al Misehal cho biết ý tưởng tổ chức World Cup 2 năm 1 lần thay vì chu kỳ 4 năm là cơ hội để các cầu thủ tham gia nhiều hơn trong những năm đỉnh cao sự nghiệp của họ. Trả lời phỏng vấn tờ Al Arabiya, ông Al Misehal giải thích: “Do World Cup tổ chức chu kỳ 4 năm nên hầu hết cầu thủ chỉ tranh tài được 1 hoặc 2 lần”.

Đề xuất này được Giám đốc phát triển bóng đá của FIFA Arsene Wenger, ủng hộ kèm các giải pháp. “Nếu nhìn vào các đội tuyển ở những kỳ World Cup thường có độ tuổi trung bình cầu thủ là 27 - 28, nên việc cứ 4 năm mới tổ chức thì cầu thủ có rất ít cơ hội trở lại (ở kỳ World Cup tiếp theo), bởi họ đã ở tuổi 32 - 33. Đó là lý do tại sao chúng ta nên tổ chức World Cup 2 năm một lần”, ông Wenger nói với beIN Sports.

Chủ tịch UEFA bác bỏ đề xuất tổ chức World Cup 2 năm một lần
Chủ tịch UEFA bác bỏ đề xuất tổ chức World Cup 2 năm một lần

“Thay vì xếp lịch vào tháng 3, 6, 9, 10 và 11, FIFA nghiên cứu tập hợp lại tất cả vòng loại trong một tháng hoặc vào tháng 2 và tháng 10. Sau đó, các cầu thủ có thể dành thời gian của họ cho CLB từ tháng 3 đến tháng 6”, ông Wenger nhấn mạnh,

Tuy nhiên, những người đứng đầu của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tỏ ra không đồng tình với ý tưởng của Wenger.  Mới đây, đích thân Chủ tịch Aleksander Ceferin đã xuất hiện trước truyền thông để nêu rõ quan điểm của UEFA.

"Chúng tôi nghĩ rằng World Cup là một viên ngọc và nó quý giá chính vì sự quý hiếm của nó. Việc tổ chức hai năm một lần sẽ dẫn đến nhiều rắc rối, và làm loãng chính giải đấu này", người đứng đầu UEFA khẳng định.

"Lịch thi đấu của các đội tuyển quốc gia khó có thể đáp ứng điều đó. Các cầu thủ đã phải thi đấu quá nhiều vào mùa hè và họ ít khi được nghỉ ngơi để hồi phục".

UEFA từ lâu đã phản đối kế hoạch thu ngắn thời gian tổ chức World Cup, do họ mới công bố một phiên bản mới của Nations League, với 100 trận đấu mỗi mùa. Rõ ràng, sự thay đổi của FIFA nếu có sẽ gây ảnh hưởng lớn tới chiến lược phát triển của UEFA.

Ruby
Theo Giáo dục & Thời đại