Thứ tư, 20/01/2021 | 00:58
RSS

Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam TP.Đông Hà lý giải việc chậm phân bổ 1,8 tỷ đồng tiền cứu trợ lũ lụt

Thứ năm, 17/12/2020, 19:20 (GMT+7)

Lãnh đạo TP.Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đã nhắc đến 1,8 tỷ đồng tiền cứu trợ lũ lụt chậm phân bổ với giọng khá gay gắt.

Ngày 17/12, bà Phạm Thị Thu Hà - Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam TP.Đông Hà cho biết đã có báo cáo giải trình trước kỳ họp HĐND TP.Đông Hà về 1,8 tỷ đồng tiền cứu trợ lũ lụt.

Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam TP.Đông Hà lý giải việc chậm phân bổ 1,8 tỷ đồng tiền cứu trợ lũ lụt
Trường Mầm non Đông Thanh (phường Đông Thanh, TP.Đông Hà) ngập sâu trong nước lũ vừa qua.

Trước đó, ngày 16/12, tại kỳ họp HĐND TP.Đông Hà, ông Hồ Sỹ Trung - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đông Hà đã đề cập đến vấn đề phân bổ tiền cứu trợ lũ lụt của các tổ chức, cá nhân cho người dân.

Theo ông Trung, ở địa phương có nguồn tiền cứu trợ lũ lụt do UBMT Tổ quốc Việt Nam TP.Đông Hà đang quản lý, nếu phát huy tốt, sẽ có phân bổ, hỗ trợ kịp thời cho người dân về giống, cây trồng, vật nuôi.

"Tuy nhiên, theo báo cáo, có hơn 1,8 tỷ đang nằm ở tài khoản của mặt trận. Cái này để hỗ trợ cho bà con, nhưng mặt trận không chủ động tham mưu, đề xuất. Các nơi người ta gửi về giúp bà con khôi phục, hỗ trợ trong hoạn nạn, lụt bão và khôi phục sản xuất sau lũ, nhưng lại để tiền chết nằm trong tài khoản như thế. Vì vậy mặt trận cần lưu ý tham mưu, sử dụng số tiền này hiệu quả", ông Hồ Sỹ Trung nói.

Bà Phạm Thị Thu Hà - Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam TP.Đông Hà cho hay từ ngày 8 - 18/10, tại TP.Đông Hà có mưa to, gây ngập lụt nhiều nơi, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Để kịp thời cứu trợ cho bà con bị ảnh hưởng, mặt trận thành phố đã kêu gọi, vận động, tiếp nhận và phân phối hàng hóa cứu trợ.

Ngoài việc tiếp nhận 18 đoàn đến hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm, tiền mặt cho bà con bị ảnh hưởng do lũ lụt, đơn vị này huy động được hơn 1,8 tỷ đồng.

Trong hơn 1,8 tỷ đồng có 106 triệu đồng tiền mặt, 1,445 tỷ đồng tiền đã chuyển về tài khoản kho bạc và 300 triệu đồng của một đơn vị ở Hà Nội mới trao biển, chưa chuyển tiền về tài khoản.

Trong quá trình xảy ra lũ lụt và sau lũ lụt, UBMT Tổ quốc Việt Nam TP.Đông Hà đã chi hỗ trợ để khắc phục một phần. Trong đó bao gồm việc khảo sát xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, hỗ trợ cho gia đình có người chết, hy sinh, tặng quà cho các gia đình bị ảnh hưởng lũ lụt, chi thăm hỗ trợ các khu dân cư bị ảnh hưởng lũ lụt, mua mì tôm, nước khẩn cấp để cứu trợ…

"Như vậy, bước đầu, mặt trận đã phối hợp, phân bổ kịp thời một số tiền, hàng cho nhân dân bị ảnh hưởng trong và sau lũ lụt", bà Hà cho biết.

Giải thích về số tiền hơn 1,8 tỷ đồng nằm trong tài khoản mà chưa có tham mưu, đề xuất hỗ trợ cho người dân, bà Hà cho biết quá trình khảo sát, thống kê thiệt hại gặp nhiều khó khăn, vì số liệu chênh lệch qua từng thời điểm và từng cơn lũ. Các ngành khảo sát các lĩnh vực khác nhau nên chưa có tổng số thiệt hại chung nhất.

Theo bà Hà, UBMT Tổ quốc Việt Nam sẽ mời các phường họp bàn phương án, rồi trình Ban Thường vụ Thành ủy xin chủ trương để tiếp tục phân bổ tiền hỗ trợ, cố gắng hoàn thành trong tuần tới.

Ngọc Vũ
Theo Dân Việt