Thứ ba, 24/11/2020 | 09:59
RSS

Chủ kho hàng lậu 'khủng' ở Lào Cai vẫn chưa ra trình diện

Thứ sáu, 10/07/2020, 14:34 (GMT+7)

Trần Thành Phú - chủ kho hàng lậu khủng vừa bị triệt phá ở Lào Cai với quy mô 10 nghìn mét vuông, doanh thu hơn 10 tỉ đồng mỗi tháng hiện vẫn chưa ra trình diện cơ quan công an.

Thông tin từ Tuổi trẻ online cho biết, Trần Thành Phú (28 tuổi, ở TP Lào Cai - chủ kho hàng lậu khủng vừa bị triệt phá ở Lào Cai) thuê nhà xưởng khoảng 10.000m2 của bà Nguyễn Ngọc Liên, chủ nhà số 145 Hoàng Diệu. Song từ năm 2018, Phú đã bắt đầu gom hàng từ Quảng Châu (Trung Quốc), "tuồn" vào Việt Nam, rồi đưa về kho hàng tại số 145 Hoàng Diệu để buôn bán online.

Quyền cục trưởng Cục QLTT tỉnh Lào Cai Đỗ Du Bắc nói hiện chủ kho hàng chưa ra trình diện nên chưa thể tiếp tục điều tra làm rõ. Theo ông Bắc, bước đầu có thể khẳng định một số hàng giả nhãn hiệu lớn như Nike, Adidas, LV, Chanel, Gucci... chắc chắn là hàng lậu. Số hàng lớn như vậy có thể được gom từ nhiều nơi, không loại trừ có hàng lậu đi theo đường tiểu ngạch về.

"Anh em Cục Quản lý thị trường Lào Cai không ngờ nó lớn như thế, cục không nắm được, còn anh em ở địa phương cũng không có phát hiện, báo cáo gì. Chỉ khi nhận được thông tin từ tổng cục và các lực lượng liên ngành thì mới biết", báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Đỗ Du Bắc

Chủ kho hàng lậu 'khủng' thu chục tỉ mỗi tháng ở Lào Cai vẫn chưa ra trình diện
Chủ kho hàng lậu 'khủng' thu chục tỉ mỗi tháng ở Lào Cai vẫn chưa ra trình diện
Bên trong kho hàng lậu. Ảnh: Tuổi Trẻ & Thanh Niên

Nguồn tin này khẳng định, kể từ khi lực lượng công an, quản lý thị trường đột kích thì chủ kho hàng không có mặt trong kho, chỉ có các nhân viên đang làm việc. Cho đến nay, chủ kho hàng vẫn chưa ra trình diện cơ quan công an.

Ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường thông tin trên VTV, sau 24 giờ xảy ra vụ việc, các đối tượng cũng đã không thể cung cấp được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Chúng ta có thể khẳng định, các sản phẩm này hầu hết là các sản phẩm lậu, các sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu lớn của thế giới

Về thủ đoạn của nhóm đối tượng, theo ông Minh, nhóm đã thuê một kho hàng đặt ngay tại trung tâm của thành phố Lào Cai, ở vị trí rất khó để phát hiện, nằm cách Cửa khẩu quốc tế Lào Cai và biên giới của Trung Quốc chỉ chưa đến 2 km.

Kho hàng được canh phòng, bảo vệ rất cẩn mật, có bảo vệ, chòi canh gác, chó nghiệp vụ. Toàn bộ kho hàng được cất giấu ở trong nhà khung thép tiền chế rất kín đáo. Người bên ngoài không thể nhìn thấy bên trong đang diễn ra hoạt động gì.

Ông Minh cho hay, toàn bộ hoạt động kinh doanh này diễn ra trên môi trường trực tuyến, chứ không có cửa hàng nào ở ngoài để bán hàng. Qua khai thác thời điểm lực lượng chức năng ập vào kiềm tra, các nhân viên khai, toàn bộ kho chia làm 5 khu vực chính: Livestream trên facebook; Chốt đơn hàng; Kế toán, tài chính, tổng hợp; Đóng gói hàng hóa sau khi chốt đơn hàng; Khu vực hậu cần khác.

"Sau khi thẩm tra một số thông tin, các nhóm đối tượng khai hàng ngày kho hàng ngày tiếp xúc thông qua các fanpage trên mạng xã hội. Số lượng các đơn hàng họ chốt được, chúng tôi đếm sơ bộ bình quân hàng ngày khoảng hơn 1.000 đơn hàng.

Một tháng như vậy, kho hàng này bán ra thị trường khoảng trên 30.000 đơn và số lượng sản phẩm bán ra là trên 90.000 sản phẩm. Doanh thu thu về là trên 10 tỷ đồng mỗi tháng", ông Minh nói.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN