Thứ tư, 08/12/2021 | 14:10
RSS

Chủ đầu tư Phố thương mại Lộc Phát ở Bình Dương là 'doanh nghiệp ảo'?

Thứ tư, 26/02/2020, 15:42 (GMT+7)

Dự án Phố thương mại Lộc Phát (Bến Cát và Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) do Công ty Cổ phần Cao su Lộc Phát làm Chủ đầu tư những ngày qua được dư luận đặc biệt quan tâm.

Công ty Cổ phần Cao su Lộc Phát mới thành lập giữa năm 2018, chưa kinh doanh nhưng khoản phải thu chiếm đến 99% tổng tài sản, hiện đang triển khai dự án đất nền Phố thương mại Lộc Phát (Bình Dương).

Sau giai đoạn 1 ra mắt đã hết hàng vào cuối năm 2019, Chủ đầu tư mới đây tiếp tục công bố giai đoạn 2, với 100 lô đất nền cuối cùng, được giới thiệu là có những vị trí đắc địa, có giá bán từ 580 triệu đồng một sản phẩm.

Phố thương mại Lộc Phát nằm trên tổng diện tích đất 7,2 ha gồm 467 nền nhà phố vườn và nhà phố thương mại, với diện tích dao động từ 75 m2 - 115 m2.

Giá bán đất nền được tham khảo tại dự án Phố thương mại Lộc Phát từ 560 triệu/nền.

Chủ đầu tư Phố thương mại Lộc Phát ở Bình Dương là 'doanh nghiệp ảo'?
Phối cảnh mà bên quảng cáo dự án đưa ra. Nguồn: Internet

Trên mạng internet, dự án Phố thương mại Lộc Phát được mời chào với những lời quảng cáo lên tận mây xanh: 

"Dự án Phố thương mại Lộc Phát tọa lạc tại mặt tiền đường DX 612 thuộc xã Long Nguyên, Huyện Bàu Bàng – ngay đầu mối giao thông kết nối giữa thị xã Bến Cát, khu công nghiệp Bàu Bàng, thành phố Bình Dương, thành phố thủ dầu Một. Một vị trí rất đắc địa bởi tại đây, hệ thống giao thông rất phát triển, kết nối với nhiều tuyến đường quan trọng, huyết mạch của tỉnh Bình Dương như ĐH 619, ĐT 240, ĐT 749, ĐT 774, quốc lộ 13,đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn, đường Vành đai 4, cao tốc Chơn Thành – Đức Hòa,… Cụ thể như sau :

Các trục đường huyết mạch trên phục vụ vận chuyển hàng hóa cho các khu công nghiệp của Bến Cát, Bàu Bàng như VSIP 2, Rạch Bắp, Singapore Tech Park… Như vậy, trong tương lai không xa, khu vực Phố thương mại Lộc Phát tọa lạc sẽ trở thành “thủ phủ” công nghiệp với đa dạng các hoạt động sản xuất, giao thương, logistics.


Một phối cảnh khác của Phố Thương Mại Lộc Phát. Ảnh: Internet

Ngoài việc có một vị trí đắc địa với tầm view “độc đáo”, Dự án Phố Thương Mại Lộc Phát còn đem đến cho bạn rất nhiều những tiện ích ngoại khu bởi tọa lạc giữa trung tâm, nơi các dịch vụ y tế, giáo dục thương mại đều rất sẵn sàng, bạn không cần phải lo vì quãng đường xa, đến với Phố thương mại Lộc Phát, bạn chỉ mất những bước chân nhỏ nhất để có thể tận hưởng những tiện ích ngoại khu.

Đặc biệt còn có chuỗi những cửa hàng mua sắm với những thương hiệu nổi tiếng thế giới đảm bảo đem đến một khu phố mua sắm sầm uất thích hợp với những tín đồ shopping, hay chỉ đơn giản giúp gia đình dành thời gian bên nhau những dịp cuối tuần, những ngày lễ Tết,…".

Tuy nhiên, khác với những quảng cáo có cánh, theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty Cổ phần Cao su Lộc Phát được cấp giấy phép vào tháng 05/2018, hoạt động chính trong lĩnh vực trồng cây cao su, mã số thuế: 3702663620, có trụ sở chính tại Số 352, đường XM2, khu phố 3, phường Hoà Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, do ông Trần Tuân làm người đại diện pháp luật Tính đến ngày 9/3/2019, Công ty do ông Trương Văn Hải làm giám đốc.

Theo báo cáo tài chính của doanh nghiệp, tính đến ngày 31/12/2018, Công ty Cổ phần Cao su Lộc Phát tổng tài sản 79,9 tỷ đồng, tuy nhiên các khoản phải thu của doanh nghiệp chiếm đến 79,4 tỷ đồng, tương đương khoảng 99% tổng tài sản. Trong đó, trả trước cho người bán ngắn hạn 43,5 tỷ, ngoài ra là khoản phải thu ngắn hạn khác.

Tài sản dài hạn của doanh nghiệp là 25 triệu đồng, theo cơ cấu nguồn vốn, vốn góp của chủ sở hữu ở mức 45 tỷ đồng.

Doanh nghiệp chưa có doanh thu thuần về bán hàng và dịch vụ, chưa có hàng tồn kho, chi phí quản lý doanh nghiệp ở mức 3,6 triệu đồng. Năm 2018, sau thuế chưa phân phối, doanh nghiệp lỗ 3,6 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Sở hữu trí tuệ, một chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT nhận định, báo cáo tài chính cho thấy đây là một doanh nghiệp ảo, “rõ ràng là doanh nghiệp chưa kinh doanh mà khoản phải thu chiếm đến 99% tài sản là không thể chấp nhận được”.

Thời gian qua, rất nhiều người mua đất do tin vào những lời quảng cáo đã vội xuống tiền đặt cọc, giữ chỗ mua mà không tìm hiểu kỹ, bị sập bẫy, bị chiếm dụng vốn trái phép và rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan nên người mua cần tuyệt đối thận trọng trước khi xuống tiền. 

Nhằm hạn chế rủi ro đáng tiếc nêu trên cho người mua đất nền/nhà đầu tư, lời khuyên của các luật sư dành cho khác hàng là cần yêu cầu Chủ đầu tư trình các giấy tờ sau: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu; Chủ đầu tư dự án đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai,...

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN