Thứ sáu, 21/02/2020 | 10:19
RSS

Chủ đàn chó tấn công cháu bé 7 tuổi tử vong bị xử lý thế nào?

05-04-2019 10:48:36

Luật gia cho rằng, chủ đàn chó dữ tấn công khiến cháu bé 7 tuổi tử vong ở Hưng Yên có thể sẽ phải đối diện với hình phạt rất nặng.

Chủ đàn chó tấn công cháu bé 7 tuổi tử vong bị xử lý thế nào?Địa điểm nơi cháu bé 7 tuổi bị đàn chó tấn công dân đến tử vong

Liên quan đến vụ việc cháu T. (7 tuổi) bị một đán chó dữ của một hộ gia đình gần đó lao ra tấn công dẫn đến bị thương nặng. Mặc dù đã được nhanh chóng đưa đi cấp cứu nhưng cháu bé đã tử vong sau đó.

Liên quan đến vụ việc trên, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã có những chia sẻ về vụ việc trên. Theo Luât sư Cường, việc chó chạy rông, không có người đi kèm không rọ mõm tại nơi công cộng tạo ra những nguy hiểm tiềm tàng, được coi là nguồn nguy hiểm cao độ cho những người khác.

Bên cạnh đó, thả rông chó cũng gây mất vệ sinh công cộng do chó phóng uế bừa bãi nhưng chủ nuôi chó không dọn dẹp. Ngoài ra, chó thả rông chạy trên đường còn cản trở hoặc gây tai nạn đối với người tham gia giao thông.

Tại điều 6 Nghị định 05/2007/NĐ-CP ngày 9/1/2007 của Chính phủ về phòng chống bệnh dại ở động vật quy định Chủ nuôi chó phải thực hiện đăng ký việc nuôi chó với UBND cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư, xích, nhốt…đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng tới người xung quanh.

Mục 2 phụ lục 15 Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ NN-PTNT cũng quy định về phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn cũng quy định: “Chủ nuôi chó, mèo phải xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt”.

Chủ đàn chó tấn công cháu bé 7 tuổi tử vong bị xử lý thế nào?Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội

Với trường hợp cháu bé 7 tuổi bị đàn chó tấn công dẫn đến tử vong tại huyện Kim Động (tỉnh Hưng Yên), Luật sư Cường cho rằng chủ đàn chó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người".

Luật sư Cường phân tích, trường hợp này không thể xử lý về tội “Vô ý làm chết người” bởi rất khó để chứng minh được người chủ nuôi chó bắt buộc phải biết là chó sẽ cắn người. Bên cạnh đó, giữa hành vi thả chó ra nơi công cộng và hậu quả chó cắn chết người không có mối quan hệ nhân quả tất yếu.

Mặc dù có thể không khởi tố về tội “Vô ý làm chết người” nhưng cơ quan tiến hành tố tụng vẫn có thể xem xét, xử lý hình sự về tội “Vi phạm các quy định về toàn nơi đông người” theo quy định tại điều 295BLHS.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 295BLHS về tội “Vi phạm quy định về an toàn nơi đông người” làm chết người. Mức hình phạt đối với hành vi này là phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm. Ngoài ra, việc chủ đàn chó không quản lý chó nuôi cẩn thận, thả rông chó, khiến chó tấn công cắn cháu bé đã xâm phạm đến tính mạng cháu bé.

Việc bồi thường được trong trường hợp này được quy định tại khoản 1 điều 603 Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thể chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại gây ra cho người khác. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm, chi phí hợp lý cho việc mai táng, tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng, thiệt hại khác do luật quy định.

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN