Thứ tư, 29/01/2020 | 03:33
RSS

Chủ container vụ tai nạn thảm khốc ở Long An có phải chịu trách nhiệm hình sự?

04-01-2019 08:53:34

Đươc biết, kết quả xét nghiệm của tài xế container dương tính với heroin và có sử dụng rượu khi điều khiển phương tiện giao thông. Chủ phương tiện giao thông có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không vì đã giao xe vào tay một người có dùng ma túy, rượu bia?

Vụ tai nạn thảm khốc xảy ra lúc 15h20 ngày 2/1/2019 tại ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) khi dòng người đang dừng đèn đỏ thì bất ngờ chiếc xe container tông thẳng vào, nhiều người và xe bị văng ra đường, còn chiếc xe container tiếp tục di chuyển lên phía trước, lùa thêm một số xe máy rồi mới chịu dừng lại. Hậu quả vụ việc khiến 4 người chết, hơn 10 người bị thương, 21 xe máy bị hư hỏng nặng và gây ùn tắc giao thông.

Đươc biết, kết quả xét nghiệm của  tài xế container dương tính với heroin và có sử dụng rượu khi điều khiển phương tiện giao thông.

Nếu lãnh đạo công ty biết tài xế Phạm Thành Hiếu có dùng ma túy, rượu bia mà vẫn giao xe container thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ, quy định tại Điều 264 Bộ luật Hình sự 2015.

Chủ container vụ tai nạn thảm khốc ở Long An có phải chịu trách nhiệm hình sự?
Chân dung tài xế Hiếu. Ảnh: CACC

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng - Công ty Luật HTC Việt Nam - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho Infonet hay: "Chủ xe là một đơn vị kinh doanh xe vận tải. Do đó, trong vụ việc này, tùy thuộc vào từng trường hợp để xem xét trách nhiệm hình sự hoặc dân sự của công ty này.

Đơn vị vận tải nếu kinh doanh hợp pháp, xe có đăng ký hoạt động và đảm bảo chất lượng lưu thông thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Lúc này, đơn vị vận tải chỉ liên đới bồi thường trách nhiệm dân sự trong vụ án với lỗi do nhân viên gây ra.

Về câu hỏi ai chịu trách nhiệm bồi thường dân sự cho các nạn nhân, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho ANTT&TT biết, căn cứ Điều 601, Bộ luật Dân sự 2015 quy định bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra thì "chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác".

Chủ container vụ tai nạn thảm khốc ở Long An có phải chịu trách nhiệm hình sự?
Hiện trường vụ việc. Ảnh: Infonet

Như vậy, theo quy định của pháp luật dân sự thì việc xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại này không phụ thuộc vào việc chủ xe có mặt trên xe hay không mà dựa vào việc ai là người đang chiếm hữu, sử dụng chiếc xe đó.

Theo Luật sư Thơm, nếu người gây tai nạn là người được thuê lái xe thì không phải là người chiếm hữu, sử dụng chiếc xe, mà chủ xe mới là người chiếm hữu, sử dụng. Do đó, chủ xe là người bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn.


Xem thêm: Kết quả giám định hệ thống phanh của xe container gây tai nạn thảm khốc tại Long An

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN