Thứ năm, 26/11/2020 | 19:16
RSS

Chủ nhân của con bò bị Tuấn 'khỉ' bắn chết đòi bồi thường 40 triệu

Thứ năm, 27/02/2020, 06:44 (GMT+7)

Chủ nhân của con bò bị Tuấn "khỉ" dùng súng bắn chết vừa gửi đơn yêu cầu đòi bồi thường 40 triệu đồng.

Chủ con bò bị  Tuấn 'khỉ' bắn chết đòi bồi thường 40 triệu
Lê Quốc Tuấn tức Tuấn "khỉ".

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, gia đình có con bò chết do trúng đạn của Tuấn ‘khỉ’ trong vụ xả súng 5 người thương vong vào ngày 29/1 ở Củ Chi, đã có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại. Đơn được gia đình này gửi cho Công an TP.HCM đơn vị đang điều tra vụ Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn "khỉ", SN 1987) xả súng khiến năm người thương vong vào đêm 29/1 ở huyện Củ Chi.

Gia đình này trình bày đêm xảy ra vụ án con bò của nhà bị trúng đạn chết khi đang ở trong chuồng cạnh sòng bạc. Chủ trại bò này yêu cầu gia đình Tuấn “khỉ” bồi thường 40 triệu đồng. Họ cho rằng con bò bị trúng đạn chết không liên quan gì tới chuyện đánh bạc của nhà bên cạnh.

Ở góc độ pháp lý, chia sẻ với báo pháp luật TP.Hồ Chí Minh, luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết hiện chưa có kết luận chính thức của cơ quan tố tụng thể hiện là con bò bị Tuấn bắn chết (dù cố ý hoặc vô ý). Khi có kết luận điều tra hoặc bản án có hiệu lực thì trách nhiệm bồi thường sẽ thuộc về những người thừa kế của Tuấn sử dụng di sản của Tuấn để bồi thường cho chủ sở hữu con bò.

Điều 615 Bộ luật Dân sự quy định về thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại có nêu rõ những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại. Như vậy, để được bồi thường, chủ nhân của con bò bị bắn chết phải có đơn yêu cầu gửi cơ quan tố tụng và trở thành nguyên đơn dân sự của vụ án.

Chủ con bò bị  Tuấn 'khỉ' bắn chết đòi bồi thường 40 triệu 2
Con bò trúng đạn chết trong vụ nổ súng ở Củ Chi. Ảnh: Thời Đại

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra phải kết luận nguyên nhân con bò chết là do Tuấn gây ra (bắn bằng súng)... Những người hưởng thừa kế của Tuấn thực hiện nghĩa vụ bồi thường.

Nếu Tuấn không có tài sản để lại thì người thân của Tuấn không có nghĩa vụ phải bồi thường thay, trừ khi họ tự nguyện. Nếu giá trị bồi thường lớn hơn giá trị di sản của Tuấn thì phần bồi thường chỉ giới hạn trong phạm vi di sản của Tuấn mà thôi.

Trước đó như PLO đã đưa tin, vào các ngày 29 và 30/1, trên địa bàn huyện Củ Chi xảy ra vụ án giết người; cướp tài sản; tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng làm năm người chết và một người bị thương do Lê Quốc Tuấn thực hiện.

Tối 13/2, Công an TP.HCM phát hiện Tuấn “khỉ” ẩn náu trong căn nhà hoang ở ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn. Quá trình vây bắt Tuấn bắn trả nên công an nổ súng tiêu diệt. Sau khi hoàn tất công tác khám nghiệm, thi thể Tuấn được công an bàn giao cho gia đình để an táng.

Đến nay, công an đã tạm giữ 12 bị can để điều tra về các hành vi chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Lê Phương (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN