Chủ nhật, 19/09/2021 | 21:44
RSS

Chơi phản cảm 15 phút cuối nhưng Nhật vào vòng 1/8 nhờ fair-play

Thứ sáu, 29/06/2018, 08:37 (GMT+7)

Lần đầu tiên, khán giả chứng kiến một đoạn kết kỳ lạ và phản cảm như thế ở một trận đấu tại World Cup.

Nhật Bản đã trở thành đội tuyển châu Á duy nhất góp mặt ở vòng 16 đội World Cup 2018theo cách đầy tranh cãi. Nhật có cùng 4 điểm với Senegal, cùng hiệu số, đối đầu hòa nhau 2-2 nhưng đi tiếp nhờ nhận ít thẻ phạt hơn Senegal, 4 so với 6.

Điều đáng nói, Nhật hoàn toàn không xứng đáng tiếp tục ở lại với World Cup nhờ chỉ số fair-play, bởi các cầu thủ Nhật đã chơi trò “đá ma”, câu giờ chờ hết giờ bằng cách chuyền bóng qua lại cho nhau trong 10 phút cuối trận họ thua Ba Lan 0-1.

Những phút cuối, khán giả có mặt trên sân Volgograd Arena đã đồng loạt la ó, phản đối cầu thủ Nhật Bản lẫn Ba Lan. Cả 2 đội đều không đá bóng nữa, tạo nên hình ảnh quá “độc dị” khi trái bóng cứ từ chân cầu thủ áo xanh này đến cầu thủ áo xanh khác, trong khi áo trắng chẳng cần đuổi mà chỉ đứng xem.

Phút 59, Nhật Bản bị thủng lưới và để đi tiếp thì họ phải tấn công để có bàn gỡ hòa. Nhật Bản đã chơi rất quyết tâm khi tìm cách dồn ép Ba Lan. Thế nhưng từ phút 74, khi nghe tin Colombia có bàn thắng vào lưới Senegal và thông tin từ ban huấn luyện, cả đội chuyển qua đá cầm chừng để nghe ngóng.

Với kết quả này, Colombia với 6 điểm sẽ đứng đầu bảng. Nhật Bản và Senegal cùng có 4 điểm, bằng nhau tất cả các chỉ số bàn thắng bàn thua và đối đầu hòa 2-2 nên sẽ xét chỉ số fair-play. Do nhận 4 thẻ vàng, Nhật sẽ đi tiếp nên chỉ cần không thua thêm sẽ có vé vào vòng 1/8, thế nên Nhật Bản đá để không thua và sự phản cảm xuất hiện.

Chứng kiến một đội đá "ma" với nhau, đội còn lại không thèm lên tranh chấp, khán giả đã nổi đóa. CĐV Stabilizermotion chia sẻ trên trang cá nhân: "Màn trình diễn đáng lên án của 2 đội. Bất chấp những nỗ lực của FIFA trong việc xây dựng một giải đấu fair-play, Nhật Bản vẫn thể hiện tinh thần thi đấu phi thể thao của họ. Ba Lan cũng là đồng lõa trong trận đấu này. Quá tệ!"

Chơi phản cảm 15 phút cuối nhưng Nhật

Chơi phản cảm 15 phút cuối nhưng Nhật
Chấp nhận thứ bóng đá xấu xí, mất mặt vì mục tiêu giành vé đi tiếp, Nhật Bản đã mất điểm rất nhiều dù vượt qua Senegal nhờ tính fair-play. Ảnh: AFP

Trong khi đó , bình luận viên trên kênh thể thao BBC - ông Lawrenson nói: “Quyết định dựa trên thẻ phạt là điên rồ. Nó thật sự đáng xấu hổ với FIFA và nó không công bằng. Trong bóng đá, điều quan trọng nhất là bàn thắng chứ không phải thẻ phạt”.

Cộng đồng mạng cũng không bỏ qua cho màn thi đấu thiếu nhiệt huyết của Nhật Bản. Một người dùng mạng xã hội lên án, “Màn trình diễn trong 10 phút cuối trận Nhật Bản/Ba Lan là hoàn toàn không fair-play, nó tệ hơn cả việc nhận thêm thẻ vàng. Quá bất công”.

Một người dùng mạng xã hội Twitter khác bày tỏ, “Nhật Bản đi tiếp nhờ chỉ số fair-play. Nhưng làm thế nào mà họ lại có thể Fair Play khi nhìn vào 10 phút cuối trận đấu gặp Ba Lan? Với một nền bóng đá chuyên nghiệp thì đó là màn trình diễn xấu hổ”.

“Thật đáng lên án Nhật Bản và Ba Lan. Trong khi FIFA nỗ lực xây dựng một giải đấu fair-play thì Nhật Bản lại thể hiện tinh thần phi thể thao. Ba Lan cũng không ngoài cuộc trong chuyện này. Thật quá tệ hại”, một người dùng mạng xã hội khác lên án.


Xem thêm: CLB HAGL mất trụ cột ở vòng 17 V.League

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN