Thứ hai, 30/11/2020 | 02:46
RSS

Cho vay nặng lãi Trung Quốc tràn vào Việt Nam với lãi suất 'cắt cổ'

Thứ sáu, 08/05/2020, 10:33 (GMT+7)

Cho vay nặng lãi Trung Quốc tràn vào Việt Nam với lãi suất lên đến 1000%/năm. Hiện tại đang có khoảng 60 - 70 doanh nghiệp (DN) của Trung Quốc vào nước ta thuê người Việt đứng tên để cho vay tiền online thông qua các app với lãi suất "cắt cổ".

Cho vay nặng lãi Trung Quốc tràn vào Việt Nam

Cho vay nặng lãi Trung Quốc tràn vào Việt Nam Ảnh minh họa.

Chính phủ Trung Quốc siết chặt quản lý mạng xã hội nên nhiều ứng dụng cho vay đã tràn vào Việt Nam trục lợi thời gian qua. Thông tin trên báo Tuổi trẻ, cơ quan chức năng về quản lý mạng cho biết hiện tại đang có khoảng 60 - 70 doanh nghiệp (DN) của Trung Quốc vào nước ta lập DN và thuê người Việt đứng tên để cho vay tiền online thông qua các app với lãi suất "cắt cổ".

Mới đây Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đã triệt phá một đường dây cho vay nặng lãi qua các ứng dụng cho vay tiền nhanh do người Trung Quốc cầm đầu. Theo đó, một nhóm người Trung Quốc núp bóng sau một số DN cho vay tiền thông qua các ứng dụng trên điện thoại như "Vaytocdo", "Moreloan" và "VD online". Chỉ từ tháng 4/2019 đến nay, nhóm đã cho 60.000 người vay khoảng 100 tỉ đồng, lãi suất đến hơn 1.000%/năm.

Ông Nguyễn Hòa Bình - chủ tịch NextTech Group (tiền thân là PeaceSoft Group, một hệ sinh thái gồm nhiều công ty, như mPOS.vn, Weshop.com.vn, Chodientu.vn...) - cho biết hiện có khoảng 60 - 70 DN Trung Quốc vào Việt Nam lập DN và thuê người Việt đứng tên để cho vay online. Họ không gọi cho vay mà chỉ quảng bá gọi người vay. Nhiều khả năng nguồn vốn từ Trung Quốc chuyển qua.

Ông Binhg khẳng định: “Bản chất là cho vay nặng lãi. Năm 2019 Trung Quốc siết hoạt động cho vay ngang hàng, nhiều DN Trung Quốc đã chạy qua các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam vì Việt Nam chưa có hành lang pháp lý chặt cho hoạt động cho vay ngang hàng, vay qua app”.

Hiện, sự việc này đang là lời chuông cảnh tỉnh cho người dân Việt Nam tránh xa khỏi những “cái bẫy tiền”. Các cơ quan chức năng đã và đang xác định, điều tra và triệt phá những đường dây phi pháp, lừa đảo xuyên quốc gia này.

Nguyễn Mai
Theo Đời sống Plus/GĐVN