Chủ nhật, 17/01/2021 | 15:43
RSS

Cho người nước ngoài lưu trú trái phép khi dịch bùng phát, 3 đối tượng lĩnh án

Thứ ba, 01/12/2020, 16:36 (GMT+7)

Môi giới cho hàng chục người Trung Quốc lưu trú trái phép khi dịch Covid-19 bùng phát, 3 đối tượng lĩnh án tù.

Cho người nước ngoài lưu trú trái phép khi dịch bùng phát, 3 đối tượng lĩnh án cao nhất

3 bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Tri thức trẻ

Ngày 1/12, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thành Trung (SN 1986) và Nguyễn Quang Thắng (SN 1991) mỗi người 7 năm tù về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép". Cùng tội danh trên, Trần Chí Hạo (SN 1986) bị phạt 4 năm 6 tháng tù giam.

Theo cáo trạng, cả 3 đã tổ chức, môi giới cho hàng chục người Trung Quốc lưu trú trái phép tại hai căn nhà ở quận Bình Tân, TPHCM khi dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng.

Cụ thể, ngày 14/6, Hạo được một người đàn ông Trung Quốc (không rõ lai lịch) nhờ thuê nhà cho 4 đồng hương lưu trú để đi du lịch tại TPHCM. Hạo gọi cho bạn là Trung, Thắng hỗ trợ tìm nhà cho thuê.

Cả 3 tìm được một căn nhà ở đường số 53, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM; có giá thuê là 20 triệu đồng/tháng. Đến đầu tháng 7-2020, Trung tiếp tục thuê cho nhóm người Trung Quốc một căn nhà khác ở đường số 55, phường Tân Tạo.

Dù biết nhóm người nước ngoài đang thuê nhà nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhưng 3 bị cáo không báo cơ quan chức năng. Ngược lại, cả ba nhiệt tình giúp tìm nhà thuê, phiên dịch, hướng dẫn du lịch… Khi dịch Covid - 19 xảy ra ở TP Đà Nẵng, Hạo yêu cầu nhóm người Trung Quốc dời đi, nhưng họ không đồng ý. Vì thế, Hạo tuyên bố không hỗ trợ phiên dịch. Thấy vậy, nhóm người này đành bỏ đi.

Đến rạng sáng, 30/7, khi 20 người Trung Quốc tập trung chờ xe tới đón thì công an đến kiểm tra. Một số người trong số đó bỏ chạy, số còn lại bị bị cơ quan chức năng giữ lại. Từ lời khai của những người Trung Quốc nói trên, công an bắt giữa 3 đối tượng. Cơ quan công an xác định Thắng hưởng lợi 11 triệu đồng, Trung "bỏ túi" 8,5 triệu đồng, Hạo hưởng 3 triệu đồng.

Quá trình làm rõ hành vi phạm tội 3 bị cáo gây ra, Công an TP HCM đã trục xuất 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép liên quan đến vụ án. Tại tòa, HĐXX sơ thẩm nhận thấy 3 bị cáo tổ chức, môi giới cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và lưu trú ở TP HCM nhằm thu lợi bất chính bất chấp thời điểm dịch Covid - 19 bùng phát trong cộng đồng.

Hành vi tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép của các đối tượng trên đã gây mất an ninh trật tự và xâm phạm đến việc quản lý hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, cư trú ở Việt Nam. Từ đó HĐXX cho rằng cần phải có mức án cao nhất để trừng trị các bị cáo và giáo dục phòng ngừa chung.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN