Thứ tư, 19/01/2022 | 23:47
RSS

Chính thức ban hành bộ quy tắc ứng xử cho nghệ sĩ

Thứ ba, 14/12/2021, 09:57 (GMT+7)

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký quyết định ban hành Quy tắc ứng xử áp dụng cho người hoạt động nghệ thuật.

Ngày 13/12, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 3196/QĐ-BVHTTDL về bộ quy tắc ứng xử cho nghệ sĩ sau vài tháng xây dựng, lấy ý kiến. 

Đối tượng áp dụng bộ quy tắc bao gồm các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan hoạt động trong nghệ thuật, quy định hành vi, ứng xử của họ đối với đồng nghiệp, công chúng, khi tham gia các hoạt động xã hội báo chí, truyền thông và không gian mạng.

Chính thức ban hành bộ quy tắc ứng xử cho nghệ sĩ

Hoài Linh vướng ồn ào giải ngân tiền từ thiện chậm

Bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật gồm 3 chương, 11 điều, trong đó chương I quy định Mục đích, phạm vi, đối tượng, giải thích từ ngữ; chương II Quy tắc ứng xử; chương III là Tổ chức thực hiện nhằm khuyến khích, lan tỏa các giá trị văn hóa, theo tinh thần "nhân cái đẹp, dẹp cái xấu".

Vấn đề ứng xử khi tham gia các hoạt động từ thiện của nghệ sĩ cũng được nhắc đến. Theo đó, cơ quan quản lý yêu cầu các nghệ sĩ công khai, minh bạch, không lạm dụng danh hiệu, hình ảnh để tư lợi cá nhân.

Bộ quy tắc yêu cầu nghệ sĩ tuân thủ quy định sở hữu trí tuệ, không sáng tác, lưu hành, phổ biến, biểu diễn những tác phẩm có nội dung không phù hợp với giá trị đạo đức, văn hóa và truyền thống của dân tộc. Với đồng nghiệp, mỗi người cần trân trọng thế hệ đi trước, bảo vệ uy tín đồng nghiệp, không phát ngôn gây mâu thuẫn, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhau, đồng thời tôn trọng khán giả, không trục lợi từ công chúng.

Chính thức ban hành bộ quy tắc ứng xử cho nghệ sĩ

Jack có con với bạn gái, lùm xùm đời tư nhưng vẫn được hoạt động nghệ thuật công khai. 

Trên không gian mạng, nghệ sĩ phải cung cấp thông tin chính xác, tin cậy, có kiểm chứng, bình luận đúng mực, có văn hóa về những vấn đề dư luận quan tâm, không gây mâu thuẫn, phân biệt vùng, miền, giới tính, tín ngưỡng, tôn giáo hoặc sử dụng hình ảnh phản cảm.

Quy tắc ứng xử trong hoạt động nghề nghiệp yêu cầu nghệ sĩ có khát vọng cống hiến cho sự nghiệp phát triển nghệ thuật, tìm tòi cái mới, cái hay để phản ánh chân thực, sinh động cuộc sống nhằm sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật có giá trị tư tưởng, thẩm mỹ.

Bộ quy tắc yêu cầu nghệ sĩ không tham gia quảng cáo các sản phẩm không đúng hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm. Nghệ sĩ không được thực hành, ủng hộ hoạt động mê tín dị đoan, các hoạt động trái quy định pháp luật

Bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật được xây dựng từ tháng 8. Chia sẻ trên Vnexpress, Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng phụ trách khối nghệ thuật - cho biết: "Đây là khung về quy tắc ứng xử chứ không phải quy phạm pháp luật, không có phần xử phạt, vì thế không có chuyện cấm sóng các nghệ sĩ". 

Tuệ Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại