Thứ năm, 08/12/2022 | 15:06
RSS

Chính quyền địa phương nói gì về bé trai 10 ngày tuổi bị bỏ rơi kèm lá thư?

Thứ tư, 13/11/2019, 17:10 (GMT+7)

Lãnh đạo xã Mỹ Tân (huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) cho biết, cháu bé khoảng 10 ngày tuổi bị bỏ rơi trước cửa một nhà dân kèm theo lá thư nhờ nuôi hộ. Hiện chính quyền địa phương đang thông báo tìm người thân cho cháu.


Bé trai bị bỏ rơi kèm lá thư

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh và thông tin về một bé trai sơ sinh mới 10 ngày tuổi bị mẹ bỏ rơi. Kèm theo đó là bức thư có lời nhắn nhờ người nuôi dưỡng con của người mẹ gây xôn xao mạng xã hội.

Cụ thể Facebook này viết: "Một bé trai 10 ngày tuổi bị bỏ lại lúc tối gần nhà em. Có mẹ nào ở Nam Định mới sinh mà dư sữa trữ không cho em xin ít cho bé ăn kèm với ạ".

Bên cạnh đó kèm theo bức thư được cho là me cháu bé để lại với nội dung: ''Kính gửi các ông bà, bác, cô chú. Thưa ông bà, bác, cô chú! Cháu sinh năm 2003, không may cháu mang thai và sinh con trai vào lúc 23h00 ngày 2/11/2019. Vì cháu còn là học sinh PTTH, hoàn cảnh gia đình cháu không thể nuôi được con. Kính mong ông bà, bác, cô chú nuôi giúp con cho cháu. Cháu vô cùng đội ơn!''.

Ngay sau khi đăng tải bài viết, rất nhiều người đã quan tâm, bàn luận về sự việc. Nhiều người tỏ ra bức xúc vì người mẹ này đã nhẫn tâm bỏ con, số khác lại cho rằng, dù sao người mẹ này vẫn còn lương tâm khi đã để con lại và nhờ người nuôi dưỡng.

Theo tìm hiểu của PV, sự việc trên xảy ra tại xã Mỹ Tân (huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định). Ngay sau đó, người dân đã thông báo cho chính quyền địa phương. Chia sẻ với PV, một người dân nắm bắt sự việc cho biết, khi phát hiện cháu bé ở trước cửa nhà, người dân đã báo cho chính quyền địa phương và cháu bé sau đó được giao cho gia đình phát hiện tạm nuôi. Cháu bé hiện đang bị viêm da nhưng hàng ngày có nhân viên trạm y tế tắm rửa, vệ sinh.

Chiều ngày 13/11, trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Lệ - Chủ tịch UBND xã Mỹ Tân (Mỹ Lộc, Nam Định) cho biết, vào khoảng 20h40 phút ngày 12/11, chính quyền nhận được thông báo của người dân phát hiện ra một bé trai 10 ngày tuổi bị bỏ lại trước cửa nhà.

 Bé trai bị bỏ rơi kèm lá thư nhờ nuôi hộ vi ‘cháu là học sinh’
Cận cảnh bức thư mẹ của người mẹ để lại.

Ngay sau đó, các cơ quan ban ngành đoàn thể gồm: Y tế, hộ tịch, công an và các hộ dân xung quanh đấy đã làm chứng lập biên bản về cháu bé tại chỗ. Lúc đó, chính quyền địa phương xác định những vật chứng đi kèm cháu bé có bức thư mẹ cháu để lại nhờ mọi người nuôi giúp, trong đó, có cả 80 nghìn đồng tiền mặt.

"Thằng bé được ghi trong giấy đẻ ngày 3/11, nặng hơn 3kg. Qua kiểm tra sức khoẻ cháu bé hoàn toàn bình thường, không có dị dạng, dị tật", ông Lệ thông tin. Theo ông Lê, ngay sau khi biết cháu bé bị bỏ rơi có rất nhiều gia đình đến xin nhận bé trai về nuôi. Tuy nhiên, chính quyền địa phương phải làm đúng theo quy định của pháp luật  

Hiện UBND xã đã tạm giao cháu bé cho gia đình phát hiện cháu bé nuôi dưỡng. Đồng thời chính quyền đại phương đã thông tin sự việc trong 7 ngày trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người thân cháu bé nắm được đến nhận lại.

Theo vị lãnh đạo này, nếu sau 7 ngày không có người thân cháu bé đến nhận, UBND xã sẽ thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Gia đình nào có nhu cầu nhận nuôi cháu bé, chính quyền địa phương xác định đủ điều kiện, đảm bảo về kinh tế, pháp luật sẽ tổ chức giao nhận cháu bé.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN