Thứ hai, 17/05/2021 | 17:07
RSS

Chiêu trò tiếp tay "móc túi" người bệnh của cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Thứ sáu, 23/04/2021, 09:25 (GMT+7)

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh khai tổng số tiền đã nhận 100 triệu đồng và 10.000 USD để giúp BMS "móc túi" bệnh nhân hơn 16,5 triệu đồng/ca mổ.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra kết luận, đề nghị truy tố ông Nguyễn Quốc Anh (nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai), Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty công nghệ Y tế BMS); Ngô Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc Công ty BMS) và 6 bị can khác cùng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo kết luận điều tra, Bệnh viện Bạch Mai là pháp nhân riêng, tự chủ hoàn toàn theo quy định của Bộ Y tế và có thế mạnh là khoa nội. Khi Nguyễn Quốc Anh được bổ nhiệm làm giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị can muốn phát triển khoa ngoại nên thành lập một số khoa như: Phẫu thuật thần kinh; Chấn thương chỉnh hình; và Cột sống.

Khi biết chủ trương của Bệnh viện Bạch Mai, bị can Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty BMS, đã gặp Nguyễn Quốc Anh đề nghị cung cấp cho Bệnh viện Bạch Mai loại robot Rosa với giá 39 tỉ đồng và loại robot Mako giá 44 tỉ đồng theo dạng liên doanh, liên kết. Sau đó, bị can Nguyễn Quốc Anh đã quyết định thông qua liên doanh liên kết đặt máy với BMS mà không thông qua Đảng ủy, Ban giám đốc và Công đoàn bệnh viện này.

Ông Quốc Anh còn chỉ đạo Phó Giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền cùng Phòng Tài chính Kế toán Bệnh viện Bạch Mai hoàn thiện các thủ tục để liên doanh với Công ty BMS.

Chiêu trò tiếp tay móc túi người bệnh của cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Từ trái sang phải: Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Nguyễn Ngọc Hiền, cựu Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai; Trịnh Thị Thuận, cựu kế toán trưởng, trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai.

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định, robot Rosa do Công ty BMS nhập khẩu từ Pháp về sân bay Nội Bài; hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỉ đồng nhưng đã được Nguyễn Quốc Anh và Nguyễn Đức Tuấn thống nhất đưa vào Bệnh viện Bạch Mai với mức giá 39 tỉ đồng. Kết luận điều tra xác định Nguyễn Quốc Anh đã tạo điều kiện cho Công ty BMS tham gia liên doanh liên kết và lắp đặt máy không đúng với chi phí thực tế để thu tiền của người bệnh.

Từ thời điểm lắp đặt máy đến tháng 5/2020, Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỉ đồng. Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán chi phí cho Công ty BMS liên quan 551 ca bệnh. Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca nhưng Bệnh viện Bạch Mai và BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca.

Đến nay, Bệnh viện Bạch Mai mới liên hệ, trả số tiền chênh lệnh nói trên cho 86 người bệnh. Bị can Phạm Đức Tuấn đã nộp 10 tỉ đồng để trả tiền chênh lệnh 16,5 triệu đồng cho 551 ca thu sai.

Cũng theo kết luận, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khai nhận thức rõ mặc dù không đầy đủ quy trình, thủ tục theo đúng quy định vẫn đồng ý cho triển khai đề án lắp đặt robot Rosa, ký hợp đồng liên doanh, liên kết với Công ty BMS với mục đích là để Bệnh viện Bạch Mai thu hút được nhiều bệnh nhân hơn, tạo thu nhập tăng thêm cho bác sĩ.

Trong đó, cá nhân bị can Quốc Anh có phần tăng thêm từ nguồn thu dịch vụ (trong đó có robot Rosa). Đáng chú ý, bị can Quốc Anh khai, quá trình thực hiện đề án liên doanh, liên kết tại Bệnh viện Bạch Mai, có nhận tiền từ bị can Tuấn.

Cụ thể, trong lần gặp Quốc Anh vào khoảng tháng 5/2016 và một số dịp lễ, Tết Âm lịch, Ngày Thầy thuốc Việt Nam năm 2017 - 2019, Tuấn có đến Bệnh viện Bạch Mai đưa phong bì biếu Quốc Anh.

Mỗi lần Tuấn biếu có số tiền 20 - 30 triệu đồng, 1.000 hoặc 2.000 USD. Nguyễn Quốc Anh khai tổng số tiền đã nhận từ Tuấn là 100 triệu đồng và 10.000 USD.

Trong quá trình điều tra, bị can Nguyễn Quốc Anh đã có đơn đề nghị khắc phục hậu quả và gia đình bị can đã phối hợp nộp khắc phục toàn bộ số tiền 100 triệu đồng và 10.000 USD vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra.

Nguyên cấp dưới của ông Quốc Anh, bị can Nguyễn Ngọc Hiền (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai), được Phạm Đức Tuấn đến các khoản tiền biếu, mỗi dịp 50 triệu đồng, tổng cộng 150 triệu đồng. Bị can hiện đã nộp lại khoản hưởng lợi này.

Quỳnh Nguyễn
Theo Dân Việt