Thứ ba, 15/06/2021 | 01:13
RSS

Chiêu thức của nhóm bị can tống tiền 25 tỉ đồng phó chủ tịch thị xã Nghi Sơn

Thứ hai, 27/07/2020, 11:24 (GMT+7)

Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, bước đầu cơ quan công an xác định các bị can đã câu kết với nhau dàn dựng vụ việc rồi quay clip để tống tiền phó chủ tịch thị xã Nghi Sơn.

Sáng 27/7, nguồn tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho Tuổi Trẻ Online biết kết quả điều tra ban đầu của vụ án "cưỡng đoạt tài sản" liên quan đến lãnh đạo UBND thị xã Nghi Sơn (trước kia là huyện Tĩnh Gia) cho thấy: Giữa tháng 5/2020, với hành vi giả mạo là giám đốc một doanh nghiệp ở TP Thanh Hóa, Nguyễn Quốc Hưng (41 tuổi, trú tại TP Hà Nội) lấy lý do gặp gỡ, trao đổi công việc để tiếp cận 2 phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) là ông Hồ Đình Tùng và ông Trương Bá Duyên.

Trong khi trao đổi tại phòng làm việc của 2 phó chủ tịch UBND nêu trên, Nguyễn Quốc Hưng cố tình tặng quà, tiền và lén quay video, ghi âm lại để thực hiện hành vi tống tiền. 

Đoạn video clip này nhanh chóng trở thành công cụ để Hưng cùng đồng phạm uy hiếp, yêu cầu 2 phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn phải bỏ ra khoản tiền 25 tỉ đồng để mua lại sự im lặng. Đoạn video còn được tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, hạ thấp uy tín của 2 vị lãnh đạo trên.

Các nghi phạm phối hợp cùng Hưng để thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản, gồm: Phạm Văn Ân (32 tuổi, ngụ xã Long Anh, TP.Thanh Hóa); Lê Văn Tài (35 tuổi, ngụ P.Đông Hương, TP.Thanh Hóa); Lê Xuân Hoàng (42 tuổi), Lê Trần Tiến Đạt (32 tuổi) và Lê Trần Sính (46 tuổi), đều ngụ xã Hoằng Thịnh, H.Hoằng Hóa, Thanh Hóa.

Chiêu thức tống tiền phó chủ tịch thị xã Nghi Sơn 25 tỉ của nhóm bị can
Chân dung nghi phạm Phạm Văn Ân. Ảnh: Tuổi Trẻ

Đáng chú ý, trong các nghi phạm trên, thì Phạm Văn Ân và Lê Văn Tài khi đó đang là phóng viên của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Trước khi bị bắt, nghi phạm Lê Văn Tài cũng đã có bài viết liên quan đến clip ông H.Đ.T nhận tiền, bài viết đăng tải trên Tạp chí Tài chính doanh nghiệp.

Quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã xác định, chủ mưu trong vụ án trên là nghi phạm Lê Xuân Hoàng. Được biết, UBND TX.Nghi Sơn hiện có 3 phó chủ tịch. Trong đó, ông H.Đ.T và ông T.B.D là các nạn nhân bị tống tiền. Phó chủ tịch còn lại là ông P.V.N, là chú ruột của nghi phạm Phạm Văn Ân.

Trung tá Nguyễn Hữu Thịnh - trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa cho báo Thanh Niên biết: đây là vụ án phức tạp, cầm đầu ổ nhóm tội phạm này là Lê Xuân Hoàng.

Bị kỷ luật, ra khỏi ngành, Hoàng cầm đầu một ổ nhóm chuyên đi cưỡng đoạt tài sản. Với thủ đoạn tinh vi, Hoàng lên kịch bản chi tiết, phân vai cho từng người trong nhóm, trong đó có Phạm Văn Ân và Lê Doãn Tài là phóng viên thực hiện các nhiệm vụ, hành vi mà Hoàng phân công.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN