Thứ sáu, 12/04/2024 | 18:06
RSS

Chiến sự Ukraine: Donbass thành chảo lửa, hứng chịu hơn nghìn quả đạn pháo trong 48 tiếng

Chủ nhật, 26/02/2017, 16:01 (GMT+7)

Ủy ban giám sát đặc biệt (SMM) OSCE tại Ukraine cho biết chỉ trong 2 ngày 23-24/2, ủy ban này đã ghi nhận hơn 1.200 đạn pháo được bắn trong bắn phá ở Donbass.

"Hơn 1.200 đạn pháo được phát hiện ở khu vực Donetsk. Trong số đố khoảng 1.000 quả đã bắn vào khu vực gần Avdeevka-Yasinovataya và sân bay Donetsk", tuyên bố của OSCE cho biết. Các nhà quan sát cũng cho biết các khu vực Luhansk phát hiện khoảng 150 đạn pháo.

Trước đó, ngày 18/2, các ngoại trưởng Nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine) đã nhóm họp bên lề Hội nghị An ninh quốc tế đang diễn ra tại thành phố Munich của Đức, trong đó thảo luận tiến trình thực hiện thỏa thuận về giải quyết hòa bình cuộc xung đột tại Donbass.

Người lính trên chiến trường Donbass. Ảnh: Sputnik

Thỏa thuận này quy định thành lập các khu vực an toàn ở đường giới tuyến và tự nguyện rút các loại vũ khí hạng nặng, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tiến hành giám sát thường xuyên cả ngày lẫn đêm tại cả các khu vực an toàn ở đường giới tuyến và những khu vực mà vũ khí hạng nặng được cất giữ. 

Khu vực Donbass đã trở thành tâm điểm của truyền thông quốc tế với các cuộc giao tranh bùng phát, khiến hàng trăm người thương vong, trong đó có cả dân thường. Chiến sự đã đẩy hàng nghìn người vào tình trạng sống trong đói rét khi không có điện, nước hay được sưởi ấm trong giá lạnh khắc nghiệt của mùa đông nơi đây.

Đã có hàng trăm người thương vong trong cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine. Ảnh: EPA

Các bên liên quan đã cáo buộc lẫn nhau về việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, sử dụng pháo hạng nặng tấn công vào các mục tiêu dân sự. Diễn biến chiến sự bùng nổ bất ngờ tại miền Đông Ukraine đã gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế.

Những đợt giao tranh mới đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 63 dân thường và hơn 175 người khác bị thương, trong đó có các chiến binh từ cả hai phía. Con số thương vong này đánh dấu số người thiệt mạng nhiều nhất từ năm 2015 đến nay tại khu vực miền Đông Ukraine bất chấp thỏa thuận hòa bình do Pháp và Đức làm trung gian có hiệu lực từ tháng 2/2015.

NATO cho biết, lệnh ngừng bắn ở Ukraine đã bị vi phạm nhiều lần, khiến 20.000 người dân, trong đó có 2.500 trẻ em, rơi vào cảnh thiếu nhiên liệu sưởi ấm và nước sinh hoạt trong điều kiện mùa đông lạnh giá.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, một trận động đất lớn với cường độ 7,4 độ richter đã xảy ra ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan khiến cảnh báo sóng thần cho hòn đảo và miền nam Nhật Bản.