Thứ tư, 31/05/2023 | 03:02
RSS

Thiếu niên 17 tuổi cầm đầu băng siêu trộm toàn thành phần nghiện hút, mê game

Chủ nhật, 26/02/2017, 15:44 (GMT+7)

Không học vấn, không nghề nghiệp, nhóm thanh thiếu niên có tuổi đời từ 17 đến 34 này đã lập băng trộm cắp tài sản để lấy tiền hút ma túy và chơi game bắn cá.

Trao đổi  với báo chí vào ngày 26/11, Đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng Nam (CSHSĐNHN), Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an TP.HCM cho biết đội vừa triệt phá một băng nhóm chuyên trộm cắp tài sản do Nguyễn Chí Thiện (17 tuổi) cầm đầu với các đối tượng tuổi đời còn rất trẻ, chỉ từ 17 đến 34 tuổi.

trộm cắp tài sản 1

Nhóm thanh thiếu niên chuyên trộm cắp tài sản ở Sài Gòn. Ảnh Thanh Niên

Các đối tượng còn lại trong băng tội phạm này gồm: Lê Phan Quốc (tức Quốc “Lém”, 19 tuổi), Huỳnh Hoa Nhân (Tí “nhỏ”, 17 tuổi), Huỳnh Hồng Sâm (Sâm “cáu”, 19 tuổi), Tô Văn Tài (18 tuổi, cùng ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM); Dương Văn Trọng (26 tuổi, ngụ Cà Mau); Nguyễn Anh Tuấn (34 tuổi, sống lang thang).

Trong đó, Thiện từng có 1 tiền sự về hành vi Trộm cắp tài sản và 1 tiền sự về Cai nghiện tập trung. Ngoài ra, từ khai báo của băng nhóm siêu trộm nói trên, công an đã bắt giữ Đoàn Ngọc Trường Trãi (27 tuổi, chủ tiệm vàng Kim Thành Ngọc Trãi trên đường Tây Lân, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP.HCM) để điều tra hành vi Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Được biết trong khoảng thời gian cuối năm 2016 đến đầu tháng 1/2017, tại khu vực các quận huyện Bình Tân và Bình Chánh liên tục xảy ra nhiều vụ kẻ gian cắt khóa, đột nhập gia cư vào giữa đêm khuya để trộm tài sản quý như xe máy, tiền, vàng… gây bất an lớn cho dân chúng.

Sau một thời gian điều tra, thu thập thông tin, chứng cứ, đến giữa tháng 2/2017, Đội ĐNHN đã cơ bản hệ thống được khá chi tiết về một băng nhóm trộm nhí vừa manh nha hình thành chuyên gây án tại khu vực nam thành phố gồm các quận, huyện Bình Tân, Bình Chánh do tên Thiện cầm đầu.

Điều đặc biệt là băng trộm này đều nghiện ma túy đá và rất mê game bắn cá, thường chọn một số tiệm game làm nơi tụ tập, lên kế hoạch trước khi đi gây án. Phương thức thủ đoạn của chúng là lợi dụng đêm khuya, các hộ dân ngủ say, hoặc vắng nhà, chúng sẽ dùng kiềm cộng lực bẻ khóa đột nhập vào nhà vơ vét tài sản.

trộm cắp tài sản 2

Nguyễn Chí Thiện, nghi can cầm đầu băng siêu trộm nhí. Ảnh VietNamNet

Bước đầu, nhóm của Thiện khai báo, băng nhóm thành lập từ đầu tháng 1/2017 và từ đó đến nay đã thực hiện 14 vụ trộm ở 2 địa bàn, huyện Bình Chánh và quận Bình Tân.

Vụ điển hình là vào giữa tháng 1/2017, chúng đột nhập vào một ngôi nhà ở đường Trương Quốc Phan, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, trộm được ví tiền có 80 triệu đồng.

Nhóm đối tượng trên còn quay lại ngôi nhà trên lần thứ 2 để trộm. Lần này Thiện cùng đồng bọn trộm thêm được 3 dây chuyền, 2 lắc đeo tay, 2 mặt dây chuyền vàng và 200 USD.

Hiện đội Hình sự Đặc nhiệm Hướng Nam đã bàn giao các đối tượng trộm cắp tài sản cùng tang vật cho Công an quận Bình Chánh và huyện Bình Tân để mở rộng điều tra, xử lý.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus