Thứ sáu, 05/06/2020 | 14:22
RSS

Chiếc máy ‘ATM gạo’ kì lạ giúp người nghèo vượt qua mùa Covid-19

07-04-2020 15:29:46

Dịch Covid-19 bùng phát là lúc người nghèo vốn đã khó khăn lại càng thêm chật vật. Chiếc “ATM gạo” hoạt động 24/7 tại quận Tân Phú, TPHCM được sinh ra để giúp người lao động nghèo tạm thời vượt qua khó khăn trong mùa dịch.

Chiếc máy ATM gạo kì lạ giúp người nghèo vượt qua mùa Covid-19
Chiếc máy "ATM gạo" được tạo ra để giúp người lao động nghèo bớt khó khăn trong mùa Covid-19 - Ảnh: Tuổi Trẻ.

Theo Tuổi Trẻ, chiếc máy "ATM gạo" được đặt tại 204B đường Vường Lài, quận Tân Phú, TPHCM, có kết cấu gồm một bồn chứa gạo được đặt trên mái nhà và hệ thống ống dẫn. "Trụ máy" đặt trên vỉa hè kết nối với một nút ấn thông minh, khi người dân ấn vào gạo sẽ chảy ra. Lượng gạo "rút" ra mỗi lần khoảng 1,5kg, bên cạnh có sẵn bao nilông để người đến lấy đựng gạo.

Tại điểm phát gạo có các nhân viên trực, người dân đến nhận gạo được sắp xếp đứng vào các ô cách nhau 2m để đảm bảo an toàn. Người dân cũng được rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi nhận gạo.

Được biết, chủ nhân của chiếc máy kỳ lạ này là anh Hoàng Tuấn Anh, vì làm bên mảng nhà thông minh, khoá điện tử nên anh nghĩ ra chiếc máy phát gạo độc đáo này.

Chiếc máy ATM gạo kì lạ giúp người nghèo vượt qua mùa Covid-19
Anh Tuấn Anh, chủ nhân máy ATM gạo trao gạo cho người dân - Ảnh: Tuổi Trẻ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, anh nói: "Chiếc máy hoạt động 24/24 nên nếu đông quá người dân có thể giãn ra rồi quay lại nhận sau không sợ hết. Khi làm máy, đang dịch, trang thiết bị thiếu do các cửa hàng nghỉ, nên tôi cho anh em công ty gỡ tạm máy thử khóa để làm".

Anh Tuấn Anh chia sẻ rằng mỗi ngày bên anh bỏ tiền ra mua 500kg gạo để phát cho người nghèo thông qua máy ATM gạo này. Có 3 người trực 24/24 để hướng dẫn và phục vụ người dân, đề phòng trường hợp những người khá giả, người không thực sự khó khăn đến lấy gạo.

Chiếc máy ATM gạo kì lạ giúp người nghèo vượt qua mùa Covid-19
Người dân đến lấy gạo đứng cách nhau 2m để đảm bảo quy định giãn cách xã hội - Ảnh: Tuổi Trẻ.

Chiếc máy ATM gạo kì lạ giúp người nghèo vượt qua mùa Covid-19
Người dân được rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi lấy gạo - Ảnh: Tuổi Trẻ.

Chiếc máy ATM gạo kì lạ giúp người nghèo vượt qua mùa Covid-19
Mỗi ngày bên anh Tuấn Anh mua và phát 500kg gạo cho người dân - Ảnh: Tuổi Trẻ.

Một số người dân đi ngang qua thấy cũng đem gạo tới ủng hộ thêm gạo để phát cho người dân. Chị Trần Nguyễn Ngọc Diễm, ngụ quận Tân Phú, bày tỏ: “Nhà tôi gần đây, thấy việc làm ý nghĩa tôi chở qua 100kg gạo để ủng hộ. Mình giúp người khó khăn mà có gì đâu, một miếng khi đói bằng một gói khi no".

Chị V. làm nghề bán vé số cho biết những ngày gần đây gia đình gặp nhiều khó khăn vì chị phải nghỉ bán, chồng làm thợ hồ cũng nghỉ làm nên cả nhà bốn miệng ăn sống rất chật vật. Một tay bế con, một tay ôm bọc gạo vừa nhận từ cây “ATM gạo”, chị V. chia sẻ: "Bữa nay buồn quá ẵm con đi ra đường thì gặp điểm phát gạo này. Số gạo được nhận cũng giúp gia đình tôi đỡ khó khăn phần nào".

Chủ nhân chiếc “ATM gạo” hi vọng có thêm sự hỗ trợ từ xã hội để phát triển hệ thống, giúp người dân khó khăn cả mùa dịch và cả sau này.

Hoàng Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN