Thứ bảy, 25/09/2021 | 19:58
RSS

Chia biển số xe thành năm nhóm để đấu giá trực tuyến

Thứ hai, 19/10/2020, 16:46 (GMT+7)

Theo dự thảo Luật Đảm bảo TTATGT, Bộ Công an đề xuất hai hình thức cấp biển số xe, gồm cấp ngẫu nhiên và cấp thông qua đấu giá.

Lãnh đạo Cục CSGT cho hay dự kiến chia kho biển số xe thành năm nhóm. Nhóm thứ nhất là các biển số có năm chữ số giống nhau, nhóm thứ hai có bốn chữ số cuối giống nhau, nhóm thứ ba có ba chữ số giống nhau, nhóm thứ tư là số sau lớn hơn số trước và nhóm thứ năm gồm các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn khác với bốn nhóm trên.

Đặc biệt, việc đấu giá biển số xe sẽ thực hiện trực tuyến, người dân không phải mất phí tham gia. Số tiền thu được từ đấu giá biển số sẽ nộp phần lớn vào ngân sách, một phần chi cho đơn vị, hội đồng đấu giá để sử dụng cho việc mua sắm phương tiện, in ấn biểu mẫu...

Như vậy, việc đấu giá biển số xe sẽ tránh lãng phí và thu được số tiền lớn, bớt gánh nặng cho ngân sách nhà nước, ngoài ra giúp đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân.

Chia biển số xe thành năm nhóm để đấu giá trực tuyến
Ảnh minh họa

Việc đấu giá sẽ do một công ty có uy tín, kinh nghiệm đảm nhiệm, còn cảnh sát giao thông chỉ đóng vai trò quản lý, giám sát quá trình thực thi. Cũng theo đề xuất trên, sau khi trúng đấu giá biển số, chủ xe sẽ được quyền sở hữu biển số, có quyền định đoạt như mua bán, trao đổi, chuyển nhượng, thế chấp theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Đề xuất trên không áp dụng với các loại biển số xe đăng ký theo hình thức chọn ngẫu nhiên như hiện nay. Với hình thức này, biển số xe khi đấu giá sẽ là tài sản và có thể gắn bó suốt đời với một người. Biển số xe này vừa có thể gắn với xe, vừa gắn với tên người sở hữu, thay vì chỉ gắn với xe như hiện nay.

Như vậy, trong dự thảo trình Quốc hội lần này, bộ đã bỏ đề xuất cấp biển số xe theo sở thích; chỉ còn quy định hai hình thức cấp biển số là ngẫu nhiên và qua đấu giá.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN