Thứ ba, 02/03/2021 | 23:23
RSS

Chỉ vì 5 triệu đồng tiền công, người đàn ông lĩnh án tử

Thứ sáu, 29/12/2017, 15:04 (GMT+7)

TAND tỉnh Nghệ An vừa tuyên án tử đối với Xồng Bá Tênh (SN 1986) về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Chỉ vì 5 triệu đồng tiền công, người đàn ông lĩnh án tử
Chỉ vì 5 triệu đồng tiền công, người đàn ông lĩnh án tử. Ảnh báo Nghệ An

Sáng 29/12, TAND tỉnh mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử Xồng Bá Tênh (SN 1986), trú tại xã Na Ngoi, Kỳ Sơn. Tênh bị Viện KSND tỉnh truy tố tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, theo báo Nghệ An. 

Theo cáo trạng, tối 12/7/2017, một người đàn ông không quen biết thuê Tênh đưa 1 chiếc ba lô từ Na Ngoi xuống xã Lưu Kiền (Tương Dương) với giá 5 triệu đồng. Tênh mở ba lô ra thấy có nhiều gói hình vuông, nghĩ số tiền 5 triệu mà người này thuê, Tênh biết đó là ma túy.

Đến 7h sáng hôm sau (13/7), Tênh bỏ chiếc ba lô trên lên giàn chở hàng của xe máy, rồi đi đến bản Khe Kiền để giao cho người nhận. Khi Tênh đang chạy xe máy trên quốc lộ 7A (địa phận xã Lưu Kiền) thì bị cảnh sát bắt giữ và thu giữ chiếc ba lô trên (bên trong chứa 20 bánh heroin), pháp luật TP. HCM đưa tin.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã mở niêm phong để trưng cầu giám định và cân trọng lượng cho thấy 20 bánh heroin thu giữ từ Tênh là heroin có tổng trọng lượng 7.034,74 gam.

Tại phiên tòa, bị cáo Tênh thành khẩn khai báo thể hiện ăn năn hối cải, xin được giảm nhẹ hình phạt. Đại diện VKSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị HĐXX tuyên phạt tử hình Tênh vì số lượng ma túy mà Tênh vận chuyển quá lớn.

Luật sư bảo vệ cho bị cáo Tênh cho rằng Tênh nhận thức pháp luật còn hạn chế, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa đã khai báo thành khẩn, ông nội và gia đình của bị cáo có công với cách mạng. Luật sư đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng quyền sống.

HĐXX sơ thẩm cho rằng, tại phiên tòa bị cáo Tênh thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã truy tố. Bị cáo nhận thức được pháp luật và tác hại của mình gây ra nhưng vì vụ lợi vẫn thực hiện phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. 

Bị cáo có nhiều tình tiết để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt, nhưng đã phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, số lượng ma túy rất lớn, do vậy cần xử phạt nghiêm khắc nhất. Bị cáo Tênh là con thứ 7 trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn và đã cưới vợ, mới có một đứa con một tuổi.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN