Chủ nhật, 24/11/2024 | 03:17
RSS

Chị em đã biết mẹo rửa rau để loại bỏ độc tố?

Thứ ba, 15/11/2016, 12:59 (GMT+7)

Rau củ quả được phun thuốc "kích phọt", tắm trong thuốc bảo vệ thực vật độc hại đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân trong mấy năm gần đây.

Rau củ quả bơm thuốc là vấn đề nan giải trong an toàn thực phẩm hiện nay. Việc làm thế nào để có bữa ăn an toàn là nỗi trăn trở của không ít chị em nội trợ.

Mới đây, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ sinh học và thực phẩm - trường ĐH Bách khoa Hà Nội) đã mách chị em cách rửa và sơ chế các loại rau củ quả để loại bỏ tối đa lượng độc tố còn dư trước khi chế biến.

Chọn mua rau củ quả an toàn là vấn đề đau đầu của nhiều bà nội trợ

Theo PGS Thịnh thì  hóa chất bảo vệ thực vật được chia làm 2 loại: loại trị bệnh (nấm mốc) và loại trị sâu (các loại sâu, nhện). 

Theo đó, tất cả các loại hóa chất bảo vệ thực vật đều độc hại, tuy nhiên, mức độ độc hại còn phụ thuộc nhiều vào liều lượng được dùng ít hay nhiều và thời gian cách ly dài hay ngắn.

Có loại thời gian cách ly để phân giải hết hàm lượng độc tố của thuốc chỉ 1 tuần, có loại thời gian cách ly tới cả tháng, thậm chí có loại không thể phân giải (tức loại thuốc bị cấm sử dụng). 

 Như vậy, nếu rau quả chỉ bị tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ở lượng nhỏ thì khi sơ chế có thể loại bỏ hết hàm lượng độc tố đi.

Cụ thể, lúc mua rau về sơ chế chỉ cần rửa thật nhiều lần dưới dòng nước đang chảy để các loại thuốc bảo vệ thực vật tồn dư tan ra và trôi bớt đi theo cùng dòng nước. Từ đó sẽ làm giảm lượng độc hại trong rau quả và con người có thể yên tâm ăn vì chúng tương đối an toàn.

Rửa dưới vòi nước đang chảy là cách đơn giản để loại bỏ độc tố

Nhưng, một điểm cần lưu ý là khi rửa rau (nhất là các loại rau ăn lá), tuyệt đối không được vò, làm rau rập nát.

"Một số người có quan niệm rằng, khi rửa rau cứ rửa thật mạnh vì nghĩ sẽ rũ bỏ hết bụi bẩn và những thứ độc hại bám vào rau. Thế nhưng, hành động đó vô tình khiến rau dập nát. Hậu quả, các chất độc hại dễ dàng ngấm vào trong rau củ quả và người ăn sẽ ăn luôn cả các chất độc hại", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Với trường hợp thứ hai, khi ăn những loại rau quả có tồn dư chất bảo vệ thực vật cao, lâu ngày chúng sẽ tích tụ trong cơ thể và sinh bệnh. Cụ thể, tùy vào hàm lượng mà có thể dẫn đến việc suy gan, thận, thậm chí là ung thư

"Tuy nhiên, nếu chúng ta sơ chế theo cách trên cũng sẽ làm giảm được một phần lượng độc hại còn tồn dư trong rau quả", PGS.TS Thịnh chia sẻ.

Hòa Bình (T/H)
Theo Đời sống Plus