Chủ nhật, 22/05/2022 | 01:44
RSS

Chết lặng khi biết con mắc ung thư hiếm gặp qua đôi mắt sáng kì lạ, mẹ bỉm sữa cần biết

Thứ ba, 23/05/2017, 18:56 (GMT+7)

Mọi người trong gia đình phát hiện bé trai có dấu hiệu không bình thường ở mắt khi nhận thấy đôi mắt của bé dường như phát sáng trong mỗi bức ảnh. Hóa ra đó là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Chị Megan Athey, 24 tuổi, mẹ bé Frankie Hendry, 7 tháng tuổi ở Newcastle (Anh), cho biết mọi người trong gia đình phát hiện Frankie có dấu hiệu không bình thường ở mắt khi nhận thấy đôi mắt của bé dường như phát sáng trong mỗi bức ảnh.

“Khi em họ của tôi đến chơi. Cô ấy đã chụp rất nhiều bức ảnh cho cả gia đình và khi nhìn lại chúng, mọi người đều nhận thấy đôi mắt của Frankie sáng rực lên trong mỗi tấm hình. Em tôi ngay lập tức đã lên mạng tìm hiểu và kết quả cho thấy Frankie có thể bị ung thư mắt”, chị Megan đau lòng kể lại khoảnh khắc phát hiện ra bệnh của con gái.

Bé Frankie Hendry, 7 tháng tuổi đến từ Newcastle (Anh), đang phải đối mặt với một cuộc chiến tuyệt vọng sau khi được chẩn đoán mắc phải một dạng ung thư mắt hiếm gặp.

Bé Frankie Hendry và mẹ. Ảnh: Mirror

Ngay sau khi thấy được thông tin trên mạng, người mẹ đã vô cùng lo lắng. Chị đã đưa con đến bệnh viện Hoàng gia Victoria kiểm tra, nhưng sau đó con bé được chuyển tới gặp chuyên gia mắt vào ngày 11/5. Trong ngày hôm đó, các bác sĩ đã thông báo Frankie có hai khối u bên mắt phải và ba khối u bên mắt trái, một trong những khối u đó có kích thước tương đối lớn.

Frankie đã mất dần thị lực bên mắt trái và hiện tại các bác sĩ sẽ cố gắng duy trì được ánh sáng bên mắt phải của bé. Do mức độ nghiêm trọng, Frankie cần được điều trị ngay lập tức. Được biết, trong ngày hôm nay, Frankie sẽ bắt đầu điều trị hóa chất trị liệu và trong thời gian tới, rất có thể bé sẽ phải trải qua một cuộc phẫu thuật.

Ung thư mắt là sự phát triển bất thường của tế bào ở mắt, chúng sinh sôi và tạo thành khối u. Những tế bào gây bệnh này có thể bắt đầu ở mắt song một khi chuyển sang giai đoạn sau nó sẽ lan sang các vị trí khác. Khi một bệnh nhân có những biểu hiện như mờ mắt hoặc thị lực bỗng nhiên thay đổi.

Frankie sẽ là một chiến binh nhỏ, có thể vượt qua tốt mọi chuyện. Ảnh: Mirror

Dưới đây là những triệu chứng ung thư mắt:

Nốt nhỏ trong mắt. Ung thư là sự phát triển khó kiểm soát của các tế bào gây bệnh, vì vậy triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư mắt là sự thay đổi bất thường về kích thước của khối u. Nốt nhỏ ở trong mắt ngày càng to, hình dạng khó xác định với nhiều cạnh lởm chởm thì rủi ro với bệnh này càng cao.

Bên cạnh đó, theo thời gian khối u có xu hướng thay đổi màu sắc. Thông thường, nó trở nên nhạt hơn so với màu tự nhiên của mắt. Những người sở hữu đôi mắt đen khó phát hiện hơn cả nên càng phải đặc biệt chú ý. Một khi bệnh chuyển sang giai đoạn bệnh nặng hơn thì màu sắc khó xác định sẽ lan sang các vị trí khác ở mắt.

Lưu ý bất kỳ thay đổi tầm nhìn. Bạn có cảm giác tầm nhìn bị che khuất bởi đốm nhỏ, lượn sóng nhẹ hoặc ánh sáng nhấp nháy trôi nổi diễn ra trong một thời gian dài không có nguyên nhân thì bạn nên đi gặp bác sỹ. Đó có thể là dấu hiệu ung thư mắt hoặc các bệnh khác như lão hóa.

Ngoài những dấu hiệu cụ thể nhận diện khối u trên, bạn cũng không nên bỏ qua các triệu chứng của ung thư mắt như: Hai mắt không cân đối hoặc có triệu chứng nhìn nghiêng hoặc màu sắc hai mắt khác nhau.

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus