Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu và 3 tháng giữa thai kì phai được chú trọng để hỗ trợ tốt nhất cho sự tăng trưởng của bé.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa chua và phô mai chứa vitamin D, canxi và một số lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa mẹ bầu hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, sữa chua giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn và tăng cường sức đề kháng.
Trứng gà
Trứng gà là nguồn cung cấp vitamin D vô cùng dồi dào. Lòng đỏ trứng gà có chứa một trong những chất quan trọng đối với sự phát triển trí não trẻ.
Bơ
Bơ chứa một lượng lớn omega-3, vitamin K, folate, vitamin C, kali và vitamin B6, là một thực phẩm cực tốt cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, loại quả này có tác dụng để giảm ốm nghén cho bà bầu.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt dẻ, hạt óc chó vừa là món ăn vặt cho vừa chứa nhiều omega 3 rất có lợi cho mẹ bầu.
Thực phẩm giàu sắt, canxi
Những thực phẩm giàu sắt có lợi cho mẹ bầu là gan động vật, thịt bò, rau lá xanh... Để cơ thể dễ dàng hấp thụ sắt, mẹ nên uống thêm vitamin C. Những thực phẩm giàu canxi mẹ không thể bỏ qua là: sữa, đậu nành, tôm, rong biển…
Thực phẩm chứa nhiều DHA
Đó là cá, sữa, trứng gà, gan động vật… Những món ăn này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Thực phẩm nhiều chất xơ
Táo bón là hiện tượng phổ biến của thai kỳ. Khi mang thai, cơ thể của người mẹ trì trệ, kể cả hệ tiêu hoá. Vì thế hãy ăn thật nhiều chất xơ và uống đủ nước tránh tình trạng táo bón.
Thực phẩm mẹ không nên ăn
Gia vị mang tính nóng và cay, đồ uống kích thích, đồ ngọt, mì chính, các chất phụ gia…