Thứ tư, 29/11/2023 | 23:30
RSS

Mẹ thông thái phải biết 6 món ăn tuyệt đối kiêng kỵ với trẻ dưới 1 tuổi

Thứ năm, 21/09/2017, 07:30 (GMT+7)

Đây là những món ăn tránh tuyệt đối cho trẻ dưới 1 tuổi, các bà mẹ thông thái nên tìm hiểu những điều này.

Mật ong

Các mẹ tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong. Đối với trẻ trong độ tuổi sơ sinh, hệ thống tiêu hóa chưa hoàn chỉnh các chức năng để có thể đối phó với các bào tử gây ngộ độc.

Sữa bò

Ngoài việc uống sữa mẹ, sữa công thức, nhiều mẹ muốn cho con uống thêm sữa bò để giúp con tăng cân, mau lớn. Nhưng với bé dưới 1 tuổi, các mẹ tuyệt đối không nên cho con uống.

Bởi vì hàm lượng protein quá dồi dào trong sữa bò sẽ tăng nguy cơ bị dị ứng, đồng thời có thể làm trẻ bị đầy bụng, khó tiêu và thêm nhiều rắc rối về hệ tiêu hóa.

món ăn tuyệt đối kiêng kỵ với trẻ dưới 1 tuổi

Phô mai là món ăn tuyệt đối kiêng kỵ với trẻ dưới 1 tuổi. Ảnh minh họa

Cá nhiều thủy ngân

Các loại cá lớn như cá mập, cá kiếm, cá ngừ đại dương, cá thu lớn, chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển hệ thần kinh trí não của trẻ. Vì vậy, mẹ nên tránh cho bé ăn các loại cá này.

Phô mai

Các mẹ không nên cho trẻ dưới 1 tuổi dùng phômai mềm, bởi trẻ sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria rất cao. Nếu cần thiết, các mẹ có thể thay thế phômai mềm bằng phômai cứng và kem phômai.

món ăn tuyệt đối kiêng kỵ với trẻ dưới 1 tuổi2

Trẻ hấp thu quá nhiều khối lượng nước ép hoa quả sẽ có thể bị đau dạ dày. Ảnh minh họa

Patê gan động vật

Vi khuẩn listeria có thể có trong loại Pate gan động vật vì thế rất dễ làm bé bị ngộ độc. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A quá cao trong patê gan cũng không tốt cho sự phát triển của bé.

Trái cây ép

Trong nước ép chứa nhiều đường và mất đi nhiều chất dinh dưỡng khác mà chỉ có trong trái cây nguyên vẹn. Bé dưới 1 tuổi nếu uống quá nhiều nước ép hoa quả sẽ không hấp thu được đủ sữa mẹ, sữa bột… dẫn tới suy dinh dưỡng. Ngoài ra, có trẻ hấp thu quá nhiều nước ép hoa quả sẽ có thể bị đau dạ dày hoặc tiêu chảy. 

Những bài thuốc chữa ho chỉ 3 ngày là dứt điểm các mẹ cần biết. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Ngày 1 tháng 6 là ngày gì? Những ngày lễ nào diễn ra vào tháng 6? Hãy cùng Đời sống Việt Nam tìm hiểu thông tin về ngày 1/6 qua bài viết sau đây.