Chảy máu chân răng có thể do thiếu chất
Muốn biết chảy máu chân răng là thiếu chất gì, trước hết cần nhận biết nguyên nhân và các dấu hiệu chảy máu chân răng.
Chảy máu chân răng hay chảy máu lợi là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nướu răng, là tình trạng lợi xung quanh chân răng bị chảy máu. Chảy máu chân răng thường do các nguyên nhân:
Thiếu một số vitamin như vitamin C và K thường gây chảy máu chân răng.
Vitamin C tốt cho cả răng và nướu, giúp giữ cho các mô liên kết trong nướu răng khỏe mạnh và chắc khỏe, giúp giữ cho răng ở đúng vị trí.
Sự thiếu hụt vitamin C có thể dẫn đến chảy máu chân răng và các bệnh về nướu. Hơn nữa, bổ sung vitamin C cũng làm giảm mài mòn răng.
Bạn có thể bổ sung vitamin C dễ dàng trong chế độ ăn uống, vì nó có nhiều trong trái cây họ cam quýt, ổi, xoài, các loại rau như bắp cải, bông cải xanh.
Vitamin C có nhiều trong trái cây họ cam quýt
Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và khoáng hóa xương, răng. Sự thiếu hụt vitamin K có thể dẫn đến chảy máu chân răng, viêm nướu, sâu răng và bệnh nướu răng.
Rau bina, rau cải xoăn, bắp cải chứa hàm lượng vitamin K cao. Ngoài ra trứng và sữa cũng chứa rất nhiều loại vitamin này.
Vitamin K rất quan trọng với quá trình đông máu
Ngoài vitamin C và K, để ngăn ngừa và hạn chế tình trạng chảy máu chân răng, bạn cũng cần lưu ý bổ sung thêm một số dưỡng chất trong chế độ ăn uống, lưu ý vệ sinh răng miệng sạch mỗi ngày.
Các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của răng, nướu cần bổ sung thêm là:
99% lượng canxi trong cơ thể được lưu trữ trong xương và răng. Canxi là “chìa khóa” trong việc xây dựng và duy trì xương và răng chắc khỏe, giúp ngăn ngừa mất răng. Canxi giúp làm cứng men răng và tăng cường chức năng xương hàm. Thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nướu răng. Canxi có nhiều trong trứng, sữa, cá hồi, cải xanh, cải xoăn, bông cải xanh…
Canxi là thành phần cấu tạo của răng
Khoáng chất này kết hợp cùng với canxi để giúp răng chắc khỏe. Các nguồn thực phẩm giàu phốt pho bao gồm cá hồi, cá bơn, sữa chua, sữa, thịt gà, thịt bò, hạnh nhân, đậu lăng, đậu phộng, trứng và bánh mì.
Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi. Sự thiếu hụt vitamin D có thể gây ra hội chứng bỏng rát miệng, có vị kim loại hoặc đắng trong miệng và khô miệng. Các nghiên cứu cho thấy rằng sự thiếu hụt vitamin D trong chế độ ăn uống dẫn đến viêm nha chu và làm chậm quá trình chữa lành nha chu sau phẫu thuật.
Sự giảm vitamin E đã được báo cáo ở những bệnh nhân bị bệnh nha chu so với những người khỏe mạnh. Thực phẩm chứa vitamin E bao gồm hạnh nhân, rau bina, bơ, hạt hướng dương, bí đỏ, ớt đỏ và bơ đậu phộng.
Loại vitamin này giúp bài tiết nước bọt, giúp loại bỏ vi khuẩn xấu trong miệng, duy trì màng nhầy khỏe mạnh. Vitamin này cũng có thể ngăn ngừa khô miệng và giúp vết thương ở miệng nhanh lành. Khoai lang, rau bina, cà rốt, xoài, ớt, cà chua và cá hồi đều rất giàu vitamin A.
Viêm lợi, viêm nha chu hay đánh răng quá mạnh cũng là nguyên nhân chính gây chảy máu chân răng. Do vậy, ngoài việc bổ sung các vitamin cần thiết, bạn cũng nên chú ý chăm sóc răng miệng cẩn thận.
Nên dùng bàn chải đánh răng mềm và chải răng nhẹ nhàng 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 2 phút để làm sạch mảng bám.
Sau khi đánh răng, nên dùng Nước ngậm răng miệng thảo dược để ngậm trong khoang miệng khoảng 5 phút. Trong quá trình ngậm thỉnh thoảng súc nhẹ, sau đó súc kỹ và nhổ đi. Điều này sẽ giúp hỗ trợ làm sạch tối ưu, bảo vệ răng miệng, hỗ trợ ngăn ngừa và hạn chế viêm lợi, viêm nướu, viêm chân răng, chảy máu chân răng…
NƯỚC NGẬM RĂNG MIỆNG NHẤT NHẤT |
|
|
Thông tin chi tiết xem tại https://nhatnhat.com/nuoc-ngam-rang-mieng-nhat-nhat.html hoặc liên hệ 1800.6689 |